อาหารหลักร้อย วิวหลักล้าน ที่จุดพักรถ Beppuwan เมือง Beppu

Posted by :

เมือง Beppu จังหวัดโออิตะ เป็นเมืองขึ้นชื่อแห่งน้ำพุร้อนออนเซ็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นเลยนะ ในวันนี้ขอให้ทุกคนลืมเรื่องน้ำพุร้อนกันไปเลยค่ะ เพราะเรากำลังจะพาไปดูจุดชมวิวของเมืองเบปปุที่เห็นได้ทั้งอ่าวเบปปุและตัวเมืองแทบทั้งหมดเชียวล่ะ

Beppuwan เป็นจุดพักรถสำหรับรถที่ใช้ highway ค่ะ ถ้าใครเคยมาที่เมืองนี้โดยนั่งรถบัสจากสนามบินฟุกุโอกะก็จะต้องผ่านที่นี่กันทุกคนเพราะเป็นหนึ่งในป้ายรถบัสค่ะ แต่ถ้าไม่ได้นั่งรถบัสมาจากสนามบินล่ะก็ การเดินทางมาที่นี่ถือว่ายากพอสมควรเลยค่ะ เพราะทางที่ง่ายที่สุดคือนั่งรถบัส Oita Kotsu หรือ รถบัส Kamenoi ดูง่ายๆ คือรถคันที่เขียนว่ามา มหาวิทยาลัย APU (Ritsumeikan Asia Pacific University) และเดินต่อ การนั่งรถสุดสายขึ้นมาถึงป้าย APU จะทำให้คุณรู้แล้วล่ะว่าตัวเองขึ้นมาสูงขนาดไหน ได้วิวที่สวยงามแน่นอน

พอขึ้นมาถึง APU แล้ว พักชมวิวจากบนมหาวิทยาลัยให้หายเหนื่อยก่อนก็ได้ค่ะ เพราะแค่มองจากที่นี่ก็ได้เห็นทั้งอ่าวเบปปุแล้ว

หลังจากนั้นให้เดินเลยอาคารเรียนมาทั้งหมดจะเจอกับบันไดขนาดใหญ่นี่แหละค่ะ หนทางการไป Beppuwan ของเรา กว่าจะขึ้นถึงขั้นบนสุดอาจจะหอบกันนิดหน่อย แต่แค่บันไดในแต่ละฤดูก็สวยแล้วล่ะ ทั้งดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ สีเขียวขจีของต้นไม้ในหน้าร้อน ใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วง หรือแม้กระทั่งหิมะสีขาวในหน้าหนาวที่ไม่ได้มีทุกปี

เอาเป็นว่าเราเข้าไปที่อาคารหลักของจุดพักรถดีกว่าเนอะ ที่นี่จะมีโซนทานอาหารคล้ายกับศูนย์อาหารขนาดย่อม มีทั้งอูด้ง ข้าวแกงกะหรี่ และเมนูขึ้นชื่อของจังหวัดโออิตะอย่างโทริเตนด้วยนะ นอกจากนี้ข้างในยังมีร้านขายของฝากที่หาได้เฉพาะในเมืองนี้ด้วยค่ะ ถ้าขึ้นมาตอนฟ้าปิดก็จะอยู่ท่ามกลางเมฆหมอกประมาณนี้ ในช่วงวันหยุดคนจะเยอะเป็นพิเศษนะ ทั้งรถส่วนตัวของชาวญี่ปุ่นและรถทัวร์นักท่องเที่ยว

ต่อให้ใครขึ้นมาแบบไม่ได้หิวข้าว แต่ก็ยากที่จะหักห้ามใจไม่ให้ซื้อ soft serve ที่นี่ อร่อยไม่แพ้ที่อื่นเลยล่ะ

ถัดมาจะเป็นร้านโซบะนะคะ กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นของร้านนี้แรงมาก สำหรับช่วงที่อากาศเย็น โซบะร้อนๆ กับกุ้งเทมปุระเข้ากันได้ดีเลยนะ กุ้งเทมปุระอันนี้อาจจะต่างจากที่เราเคยเห็นนะ เพราะมันคือกุ้งตัวเล็กๆ แกะเปลือกและทอดเป็นแพ อร่อยไปอีกแบบ

ส่วนคนที่อาจไม่ชอบของร้อนเท่าไหร่ ที่นี่ก็มีโซบะเย็นและเซ็ตเทมปุระรวมสุดอลังการให้นะ ราคาอาหารอยู่ที่ประมาณ 1,500-2,000¥

เดินขึ้นเนินมาเรื่อยๆ จะเจอกับจุดชมวิวและจุดคล้องกุญแจคู่รักแบบที่หลายๆ ที่มีกัน ใครไม่มีคู่ก็ไม่ต้องเสียใจ จะกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวเค้าก็มาถ่ายรูปที่นี่กันทั้งนั้นแหละ

เราสามารถมองเห็นมหาวิทยาลัยที่เราพึ่งเดินขึ้นบันไดมา ตัวมหาวิทยาลัยก็ถือว่าตั้งอยู่บนที่สูงอยู่นะ แต่บนนี้คือสูงขึ้นมาอีก

อย่างที่เห็นจากมุมนี้ เมืองเบปปุจะมีทั้งจุดที่ติดทะเลและตั้งอยู่บนภูเขา รถไฟจากเบปปุไปเมืองโออิตะจะวิ่งเลียบทะเลบนโค้งน้ำนี้ด้วยนะ เป็นอีกมุมนึงนอกเหนือจากออนเซ็นที่ดีของเมืองเบปปุเหมือนกัน

มาถึงอีกร้านนึงคือร้านอาหารอิตาเลียนค่ะ มีทั้งอาหารอิตาเลียนแบบดั้งเดิม พิซซ่า พาสต้า และยังมีเมนูอาหารและขนมประจำฤดูกาลด้วย

ที่นี่เราสามารถออกไปนั่งทานโซนด้านนอกได้ด้วยค่ะ บรรยากาศดีมาก ยิ่งถ้าวันนั้นอากาศเย็นสบายและท้องฟ้าเปิดด้วยแล้วล่ะก็ อาหารที่ว่าอร่อยแล้วก็จะอร่อยเข้าไปอีก

ร้านสุดท้ายชื่อว่า B-speak หลายๆ คนอาจจะรู้จักในนามร้านดังของเมืองยูฟุอิน แต่จะบอกว่าร้าน B-speak รูปแบบคาเฟ่ที่สามารถนั่งทานได้มีแค่ที่นี่เท่านั้นนะคะ ในช่วงที่อากาศหนาว การเข้ามาในร้านอุ่นๆ กลิ่นขนมอบอวลไปทั่ว นั่งจิบเครื่องดื่มอุ่นๆ กับขนมหวาน ชมวิวภูเขาข้างนอกไปด้วยนี่สุดยอดไปเลย

เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้คือโรลเค้ก แต่นอกจากนั้นร้านนี้ยังมีชีสพายชาเอิร์ลเกรย์แสนอร่อยด้วยนะ เราสามารถสั่งขนมเป็นเซ็ตคู่กับเครื่องดื่มอย่างชาร้อน นมคาราเมล หรือเครื่องดื่มเย็นอื่นๆ ได้ในราคา 700-900¥

ถึงแม้จุดพักรถ Beppuwan จะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างออนเซ็นหรือเมืองยูฟุอิน หรือถูกมองเป็นทางผ่านไปในที่ต่างๆ แต่ที่นี่ก็มีมุมดีๆ ที่ไม่เหมือนที่อื่นนะ วิวที่นี่จะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศของแต่ละวัน ไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อแน่นอน

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด