นี่ปลาหรือขนม? ปลาอายุ ราชินีแห่งสายนํ้าแสนหอมหวานกับสมญานาม Sweet Fish

Posted by :

ว่ากันด้วยเรื่องปลาทั้งหลายแหล่ของประเทศญี่ปุ่นที่นำมาทำเป็นอาหาร ก็มีอยู่มากมายหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นปลาแม่นํ้าและปลาทะเล หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับปลาอายุกันมาบ้างว่ามันเป็นปลาที่มีรสชาติหอมหวานเหมือนกับขนมยังไงอย่างงั้นเลย บ้างก็ว่ากลิ่นเหมือนกับแตงโม บ้างก็ว่ากลิ่นเหมือนเมลอนกับแตงกวาง จนมานั่งเกาหัวแกรกๆ ว่ามันมีไอ้ของแบบนี้ด้วยหรอ 55  ในวันนี้เราก็จะมาแนะนำให้รู้จักเจ้าปลาชนิดนี้กัน ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในของกินชั้นเลิศแสนอร่อยเลยทีเดียวเชียวล่ะ

ปลาอายุ ราชินีแห่งสายนํ้า

_I0C6735

ปลาอายุ ปลาแม่นํ้าที่มีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นที่หอมหวานสดชื่นคล้ายกับแตงโม สามารถนำมาทำเป็นอาหารอร่อยได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นปลาอายุย่างเกลือ, ราเม็งปลาอายุ, ซาชิมิปลาอายุ จึงเป็นที่นิยมเป็นที่นิยมมากๆ ในประเทศญี่ปุ่น และเป็นปลาที่มีชื่อเสียงในจังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น

03

เกริ่นคร่าวๆ เกี่ยวกับวัฏจักรของมันกันสักหน่อย ปลาอายุเป็นปลาที่กำเนิดขึ้นที่แม่นํ้าในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและจะว่ายไปใช้ชีวิตอยู่ในทะเลในช่วงฤดูหนาว จากนั้นมันก็จะว่ายกลับมาถิ่นที่มันเกิด และเจริญเติบโตในช่วงฤดูร้อน จากนั้นมันก็จะวางไข่และตายจากไปในฤดูใบไม้ร่วงของปีถัดไป ซึ่งเท่ากับว่ามันมีวงจรชีวิตที่สั้นเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้นเอง จึงเป็นปลาที่มีราคาสูงและหายาก

shimowatari-2

อ่านมาจนถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยว่าทำไมต้องเป็นจังหวัดกิฟุ ทั้งๆ ที่อื่นก็หมือนกันไม่ใช่หรอ นั่นก็เพราะว่าที่จังหวัดกิฟุเป็นจังหวัดที่มีที่มีแม่นํ้าที่ใสสะอาดอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำนางาระ แม่น้ำอิบิ และแม่น้ำคิโซะ เมื่อแม่นํ้าใสสะอาด ธรรมชาติก็จะอุดมสมบูรณ์ หนึ่งในนั้นก็คือสาหร่ายที่เป็นอาหารของปลาอายุ คิดตามหลักง่ายๆ ก็คือในเมื่อปลาได้กินอาหารที่มีคุณภาพ เนื้อของมันก็ต้องมีคุณภาพตามด้วยใช่ไหมล่ะ นี่ก็คือเหตุผลที่ทำให้ปลาอายุจากจังหวัดกิฟุมีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่นล่ะจ้า ถ้านํ้าไม่สะอาดจริงๆ ปลาอายุจะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้เลย ดังนั้นก็เลยเป็นปลาที่หายากตามที่ได้กล่าวไป

_I0C3542

การจับแบบ “ยานะ”

imgb9e8b527zikbzj-2

การจับแบบ “อุไค”

การจับปลาอายุนั้นมีด้วยกันหลายวิธี ซึ่งวิธีดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงและน่าสนใจก็คือการจับแบบ “ยานะ” เป็นการนำอุปกรณ์ที่สร้างจากไม้ไผ่มาดักปลาอายุที่ว่ายตามกระแสนํ้ามา ในช่วงฤดูวางไข่สามารถจับได้ราวๆ 1 หมื่นตัวต่อวันเลย ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือ “อุไค” เป็น ภูมิปัญญาชาวบ้านสืบทอดมาแต่โบราณที่ใช้นกกานํ้าจับปลาจากแม่นํ้าขึ้นมา โดยจะมีการรัดเชือกไว้ที่คอเพื่อไม่ให้มันกินปลาที่จับมา เมื่อจับเสร็จแล้วชาวประมงก็จะปลดเชือกที่คอและให้ปลาแก่นกกานํ้าเป็นการตอบแทน  นอกจากนั้นก็ยังมีการทำฟาร์มเลี้ยงปลาอายุที่ใช้แหล่งนํ้าธรรมชาติและมีระบบการจัดการที่ดี ทำให้ปลาอายุใช้ชีวิตอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ส่งผลต่อรสชาติเหมือนกับปลาเลี้ยงชนิดอื่นๆ ที่จะรสชาติด้อยกว่าปลาที่จับได้จากธรรมชาติ

_I0C3779

ด้วยเหตุนี้เอง ปลาอายุจากกิฟุจึงมีชื่อเสียงมากๆ มีรสชาติและกลิ่นที่หอมหวานไม่เหมือนกับปลาชนิดอื่นและไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่นิดเดียว นิยมนำมาปรุงอาหารโดยปรุงรสชาติให้อ่อนที่สุดเพื่อที่จะได้รับรสชาติของปลาอายุได้อย่างเต็มที่

ชิมเมนูจากปลาอายุจากเหล่าร้านดังในเมืองไทย

 

Hokkaido Robata Genshiyaki – ซอยสุขุมวิท 31

DSC_2427

ร้านอาหารฮอกไกโดทีเด็ดในย่านสุขุมวิท ที่คัดสรรค์วัตถุดิบรสเลิศพร้อมการการปรุงแบบในยุคสมัยโบราณหรือที่เรียกกันว่า Robata ด้วยประสบการณ์ในการทำอาหารอย่างช่ำชอง ทางร้านจึงได้นำเจ้าปลาอายุมาทำการย่างด้วยเกลือด้วยวิธี Robata ที่จะทำให้ผิวนอกกรอบหอมและยังคงความชุ่มฉ่ำไว้ที่ด้านใน อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำการย่างเกลือนั้นก็คือเป็นการปรุงที่จะรักษารสชาติอ่อนๆ ปลาของอายุได้มากที่สุด ถ้าย่างด้วยซีอิ้วหรืออื่นๆ ก็จะเป็นการกลบรสชาติของปลาอายุไป

DSC_2402

อ่ะ ฝอยมานานละ มาพูดถึงเรื่องรสชาติบ้าง มีคนหลายคนบอกว่าปลาอายุมีกลิ่นหอมหวานคล้ายกับแตงโม สารภาพตรงๆ ว่าตอนแรกก็ไม่เชื่อหรอก พอทานเข้าไปเท่านั้นและ เฮ้ย มันมีกลิ่นหอมหวานจริงๆ เหมือนกับกลิ่นขนมและไม่มีกลิ่นคาวของปลาเลยแม้แต่นิดเดียว รสเค็มนิดๆ ของเกลือก็เข้ากันได้ดีกับปลาเนื้อขาวรสอ่อนๆ นอกจากนั้นปลาอายุที่ที่นำมาย่างในวันนี้อยู่ในฤดูวางไข่ ดังนั้นท้องของมันจึงอัดแน่นไปด้วยไข่ ชนิดที่เรียกได้ว่าอัดแน่นตั้งแต่หัวยันหางเลย ข้อติของปลาอายุนั้นมีแค่เรื่องเดียวเลยจริงๆ ก็คือ “ตัวมันเล็ก” แหม่ คือของอร่อยเราก็อยากกินเยอะๆ ใช่ไหมล่ะ อิอิ อันนี้เป็นเรื่องของชาติพันธุ์ปลาแล้วล่ะ แต่ส่วนตัวคิดว่ามันเป็นปลานํ้าจืดที่รสชาติไม่เหมือนใครแล้วก็อร่อยมากๆ จ้า

Imoya – ซอยสุขุมวิท 53

มากันอีกร้านหนึ่งกับ Imoya ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะ กินดื่มสไตล์ญี่ปุ่นในราคาสบายกระเป๋าจนเป็นที่ถูกอกถูกใจและมีสาขาอยู่มากมาย ที่นี่มีเมนูอร่อยๆ พร้อมให้บริการมากมาย และทีเด็ดเลยก็คือที่นี่มีเมนูปลาอายุให้เราได้ทานกันด้วย เป็นความตั้งใจของทางร้านที่อยากชาวไทยได้ทานของอร่อยๆ แบบที่ชาวญี่ปุ่นเขาทานกันนั่นเอง

DSC_2445

ปลาอายุของที่นี่เขาก็ใช้วิธีการย่างเกลือเหมือนกัน กับเมนู Ayu Shioyaki ผ่านมาร้านที่สองก็ยังย่างเกลืออยู่ ก็ทำให้เราได้รู้ว่าวิธีการปรุงที่ยอดนิยมที่สุดก็คือการนำมาย่างเกลือนี่แหละ แต่ร้านนี้พิเศษกว่าอย่างหนึ่งก็คือเขาเสิร์ฟพร้อมกับนํ้าจิ้มสีเขียวมรกตแสนสวยงามที่เห็นได้ไม่บ่อยนัก มันคือนํ้าส้ม Tadesu รสเปรี้ยวสดชื่น เข้ากันได้อย่างลงตัวกับปลาอายุรสชาติหอมหวาน เป็นเมนูพิเศษที่จะมีเฉพาะที่สาขาสุขุมวิท 53 และก็จะขายในช่วงฤดูที่ปลาอายุมีรสชาติอร่อยเท่านั้น

Kisara – โรงแรม Conrad Bangkok ถนนวิทยุ

DSC_2462

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่อยู่ในโรงแรม Conrad เปิดให้บริการมาเป็นเวลา 4 ปีครึ่งแล้วหลังจากที่ทำการเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ของร้านให้มาเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมียมที่มีเมนูอาหารญี่ปุ่นให้เลือกกันอย่างมากมายในบรรยากาศที่หรูหรา

ร้าน Kisara เป็นหนึ่งในร้านที่เลือกนำเสนอปลาอายุที่เป็นอีกหนึ่งของดีจากกิฟุ ที่อื่นก็มีปลาอายุ แต่ทำไมต้องจากจังหวัดกิฟุล่ะ นั่นก็เพราะอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าจังหวัดกิฟุที่มีความอุดมสมบูรณ์ ก็เลยทำให้ปลาอายุที่จับมาจากที่นี่มีคุณภาพดี โดยวิธีการปรุงของที่นี่ก็ยังคงเป็นแบบ Shioyaki หรือแบบย่างเกลือเช่นเดียวกัน

เรียกว่าเป็นของดีของเด็ดจากจังหวัดกิฟุเลย สำหรับปลาอายุ บอกเลยว่าใครที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นต้องไปลองสักครั้ง ส่วนใครที่อยากไปกินถึงถิ่นในจังหวัดกิฟุ อันนี้ก็สามารถเดินทางได้ง่ายๆ เพียงแค่นั่งชินคันเซ็นจากโอซาก้าไปลงที่นาโงย่าแล้วต่อรถไฟไปอีกก็ถึงแล้ว, หรือว่าจะนั่งชินคันเซ็นจากโตเกียวก็ได้ ส่วนใครบินลงที่ชูบุเซ็นแทรร์ก็สามารถนั่งรถไฟ ของ Meisetsu Railway ก็ยังได้ ที่นี่นอกจากจะมีของอร่อยๆ แล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมายครบทั้ง 4 ฤดู ไม่ว่าจะเป็นชิราคาวะโกะที่ฮอตฮิตมากในหมู่ชาวไทย หรือเทศกาลทากายามะช่วงฤดูใบไม้ผลิที่หลายคนเล็งจะไปในช่วงสงกรานต์นี้ ทั้งเที่ยวทั้งกิน บอกเลยว่าฟินสุดๆ ในถิ่นกิฟุจ้า ท่านไหนที่สนใจท่องเที่ยวในจังหวัดกิฟุ สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์การท่องเที่ยวของจังหวัดกิฟุ http://travel.kankou-gifu.jp

main_img

พบกับความประทับใจได้ทั้ง 4 ฤดูที่กิฟุ

main_map01

การเดินทางมาจังหวัดกิฟุ สามารถเดินทางมาได้หลายเส้นทาง

ขอบคุณภาพประกอบจาก

www.supertrout.com
www.izumiya-ri.co.jp
www.waraayu.info
find-travel.jp
www.gifukankou.com

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง