ชาวญี่ปุ่น ให้ความสำคัญกับอาหารเช้าขนาดไหนกันนะ

 • Posted by : JGBTHAI

  มื้อเช้าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญมากๆ นอกจากจะเติมพลังงานให้กับร่างกายแล้ว ยังทำให้สมองมีความพร้อมสำหรับทำสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน, การเรียนและอื่นๆ แต่ว่าบางคนอาจจะไม่ค่อยได้มีเวลาในการทานอาหารเช้าเนื่องจากเหตุผลต่างๆ อาทิเช่น งานเยอะ, รถติด, ไปทำงานสาย ก็พาเอานึกถึงประเทศญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิตเร่งรีบมากๆ โดยเฉพาะตอนเช้าๆ นี่วึ่นวืออีรุงตุงนังกันไปหมด พวกเขาจะมีเวลาให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้าไหมนี่ ล่าสุดมีผลสำรวจเกี่ยวกับอาหารเช้ากับชาวญี่ปุ่นจาก My Voice บริษัททำแบบสำรวจในโลกออนไลน์มาให้ชมกัน ทานอะไร, ทานบ่อยไหม, ใช้เวลาทานเท่าไหร่ เรามาดูกันเลย

   

  ทานอาหารเช้ากันบ่อยแค่ไหน

  1. ทุกวัน (72.9%)
  2. ไม่ค่อยได้ทาน (10.7%)
  3. สัปดาห์ละ 5 – 6 วัน (8.5%)
  4. สัปดาห์ละ 3 – 4 วัน (4.5%)
  5. สัปดาห์ละ 1 – 2 วัน (3.4%)

  ถึงแม้ว่าจะเร่งรีบขนาดไหน แต่ส่วนใหญ่ก็ต้องหาอะไรทานเป็นมื้อเช้าทุกวัน ไม่งั้นกว่าจะลากท้องไส้ไปจนถึงพักเที่ยงก็คงแห้งเหี่ยวสมองไม่แล่นกันพอดี ส่วนจะทานอะไรนั้นก็อีกเรื่องหนึ่งจ้า

   

  ทานอะไรเป็นอาหารเช้า

  brekky

  1. ประเภทขนมปัง (แซนด์วิช ขนมปังปิ้ง เมนูขนมปังอื่นๆ) (69.0%)
  2. ประเภทข้าว (ข้าวสวย, โอนิกิริ, ข้าวต้ม, โอฉะทสึเกะ) (51.6%)
  3. กาแฟ (40.7%)
  4. โยเกิร์ต (35.5%)
  5. ไข่และเมนูจานไข่ (32.7%)

  สำหรับเมนูยอดฮิตก็หนีไม่พ้นเจ้าขนมปังต่างๆ ที่สามารถเตรียมได้ง่ายรวดเร็ว หาซื้อสะดวก ทานกับกาแฟก็โอเคแล้ว ส่วนใครที่พอมีเวลาเตรียมนิดหน่อยหรือว่าศรีภรรยาบรรจงปรุงให้ก็ทานเป็นพวกเมนูข้าวแล้วก็กับอีกนิดหน่อย จริงๆ มีแค่นัตโตะก็ทานได้สบายแล้ว (ส่วนโอนิกิรินี่หาซื้อง่ายมาก ร้านสะดวกซื้อมีเพียบ)

   

  ใช้เวลาในการทานเท่าไหร่

  brekky5

  1. 6 – 10 นาที (33.4%)
  2. 11 – 15 นาที (24.9%)
  3. 5 นาที (12.8%)
  4. 16 – 20 นาที (12.7%)
  5. 21 – 30 นาที (10.3%)

  พอดูจากจุดนี้ จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้วชาวญี่ปุ่นก็ไม่ได้รีบร้อนทานกันชนิดแบบว่าเผลอกันปากตัวเองหรือวิ่งคาบขนมปังแบบในการ์ตูนหรอก แต่ก็อยู่ในระดับที่ค่อนข้างเร็วล่ะ ไม่ได้อีเรื่อยเฉื่อยแฉะสโลว์ไลฟ์ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปแต่อย่างใด แต่ก็มีบางคนที่ทานในระดับไม่เกิน 5 นาทีกันอยู่ ก็อาจจะเป็นซื้อโอนิกิริหรือขนมปังแบบง่ายๆ ทาน

   

  ทานอาหารเช้ากันอย่างไรบ้าง

  brekky4
  1. ทานคนเดียว (49.0%)
  2. ทานไปพลาง ดูทีวีไปพลาง (29.6%)
  3. ทานพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัว (24.5%)
  4. ทานกับสมาชิกครอบครัวบางคน (19.0%)
  5. ทานไปพลาง อ่านหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารไปพลาง (8.0%)

  อาจจะดูฟอเอเวอร์อโลนไปสักหน่อย แต่ทานก็เพื่อให้อิ่มและมีแรงในการทำงาน ก็เลือกที่จะทานคนเดียว รีบทานรีบไป ส่วนใครที่ไม่ได้เร่งรีบก็อาจจะเปิดข่าวดูทีวีสักหน่อย ไม่ก็ทานพร้อมกับครอบครัวก่อนออกไปเรียนหรือทำงาน เป็นความน่ารักและความอบอุ่นภายในครอบครัวจ้า

  ก็พอจะสรุปได้ว่าชาวญี่ปุ่นก็ให้ความสำคัญกับมื้อเช้ากว่าที่คิดไว้ ถึงแม้จะต้องเร่งรีบหรือทานอะไรที่ออกแนวกรุบกริบไม่ค่อยจะอิ่มก็ตาม เพื่อนๆ ก็อย่าลืมทานข้าวเช้ากันทุกวันนะจ๊ะ

   

  ข้อมูลและภาพจาก

  http://entabe.jp/