ลายแทง 4 ร้านเครื่องเขียนเก่าแก่ระดับตำนานในโตเกียว

Posted by :

สวัสดีค่ะทุกคน  \(‵▽′)/ ยังคงเปิดตัวอย่างกระตือรือร้นเช่นเคย เพราะวันนี้มากันในหัวข้อ ร้านละลายทรัพย์! เอ้ย! ร้านเครื่องเขียนอีกแล้วค่ะทุกคน หลังจากที่คราวก่อนเราไปกันที่ร้านอินดี้มาใช่มั้ยคะ สุดยอดไปเลยเนอะ ใครยังไม่อ่านสามารถไปตามได้ทั้งสองพาร์ทนะคะ ปักหมุด 8 ร้านเครื่องเขียนญี่ปุ่น สุด Uniqueในโตเกียวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน part.1ปักหมุด 8 ร้านเครื่องเขียนญี่ปุ่น สุด Uniqueในโตเกียวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน part.2 และในวันนี้ก็จะเป็นร้านเครื่องเขียนอีกเช่นเคยค่ะ แต่ว่าเราจะพาไปตะลุยร้านที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองโตเกียวมานาน ลองคิดดูนะคะว่าร้านพวกนี้น่ะ มีมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่าที่เราเดินสวนในโตเกียวเข้าโรงเรียนเชียวนะ o(≧v≦)o สุดยอดไปเลยเนอะ ถ้าอย่างนั้นก็อย่ารอช้าเลยค่ะ ตามเรามาเลยดีกว่า

『 PAPIER LABO. 』

〒Harajuku

มาเริ่มกันที่ร้านแรกในย่านฮาราจุกุเลยค่ะที่จริงแล้วร้านนี้เป็นร้านขายสินค้าประเภทกระดาษโดยเฉพาะเลยค่ะ แต่ก่อนที่จะมาเปิดตัว Grand Opening เป็นร้านที่ขายของจำพวกเครื่องเขียนเนี่ย ร้านนี้เคยเป็นร้านของส่งใน Sendagaya มาก่อนค่ะ แล้วก็เป็นร้านที่ทำงาน Publishing และ Printing Design ให้กับญี่ปุ่นมานาน (คล้าย ๆ พวกโรงพิมพ์ On Demand ค่ะ) 

อย่างที่เห็นว่าร้านนี้จะมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษเยอะมากค่ะ ทั้งงานสั่งทำและงานที่เป็น original ของร้าน ใครเริ่มรู้สึกว่าโรคบ้าสมุดจะเข้าให้รีบหายาระงับอาการก่อนเลยนะคะ เพราะที่ร้านนี้มีกระดาษสวย ๆ และอุปกรณ์เครื่องเขียนมากมายสำหรับคนที่ชอบงานฝีมือโดยเฉพาะ เจาะจงเพื่อกลุ่มลูกค้าที่ชอบงานกระดาษอย่างพวกซองจดหมาย โปสการ์ด งานคราฟ ที่นี่มีทุกอย่างในหมวดสิ่งพิมพ์ที่เราพอจะจินตนาการออกเลยค่ะ ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศต่างก็หลั่งไหลกันเข้ามาที่นี่ไม่หยุดหย่อนเลยทีเดียว

และที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของที่นี่คือของจำพวก 『One Word Card』ราคาประมาณ 216 เยน อย่างพวกคำว่า 「Thank You」,「Happy Birthday」,「Nice」ที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันบ่อย ๆ ที่นี่เขาก็ดีไซน์ออกมาอย่างสวยงาม Print ด้วย Foil Stamp ลงกระดาษคราฟของทางร้าน ดูหรูหรามีสไตล์ไว้สำหรับตบแต่งสมุดหรือใช้เป็นการ์ดแทนใจไปเลยก็ได้ Less is More ไปอีก

ของอีกชิ้นที่จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้นั่นก็คือ 『PENCILVILLA』ราคาประมาณ 1,513 เยนต่อชิ้น เจ้าของชิ้นนี้คือกบเหลาดินสอรูปบ้านที่ทำมาจากไม้โดยช่างฝีมือจาก Kagoshima ค่ะ ดีไซน์น่ารักเก๋ไก๋เลยทีเดียว ราคาแรงไปหน่อยไม่งั้นคงจะขอจับจองให้ครบเป็นหมู่บ้านเลยค่ะ ฮ่า~

รูปภาพจาก : http://papierlabo.jugem.jp/?eid=404

ส่วนในรูปนี้คือ “ตราประทับ” ราคาประมาณ 8,640 เยน ที่พิเศษก็คือแต่ละชิ้นจะทำแบบ one by one เท่านั้นเพราะฉะนั้นถ้าซื้อไปแล้วล่ะก็จะได้ของที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลกเท่านั้น ! (โอ้ย ชอบไปอีก) 

นอกจากนี้ทางร้านยังรับทำงานสิ่งพิมพ์เก๋ ๆ อย่างเช่นพวก นามบัตร บัตรที่อยู่ การ์ดแต่งงานและอื่น ๆ อีกมากมาย มีให้บริการทั้งแบบ Foil Stamp Print แบบกระดาษนูน งานคราฟไดคัท และแบบอื่น ๆ อีกมากมายไม่ว่าอย่างไรก็ลองไปเยี่ยมชมกันได้ค่ะ

【?】PAPIER LABO.
【?】Metro Fukutoshin line ลงสถานี Hokusaido เดินประมาณ 8 นาที Yamanote line ลงสถานี Harajuku เดินอีก 15 นาที
【?】11:00~19:00 (ปิดวันเสาร์)
【?】http://papierlabo.com/
【?】03-5411-1696

 

『KYUKYODO』

〒Ginza

มาต่อกันที่ร้านที่สองเลยค่ะ ร้านนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านกินซ่า (อันที่จริงคืออยู่ที่สี่แยกกินซ่าพอดีเลย) ร้านนี้ตั้งขึ้นในปี 1663 ที่เมืองเกียวโตค่ะ แค่เห็นปีก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความเก่าแก่ของร้านนี้แล้วล่ะค่ะ ที่จริงก็ต้องถือว่าเป็นร้านที่อายุมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาเลยก็ว่าได้ เพราะร้านนี้มีมาตั้งแต่สมัยที่เริ่มมีกฎหมายเกี่ยวกับร้านค้าครั้งแรกในยุคเมืองหลวงเมจินู่น (นานพอมั้ยคะ) และเมื่อเปลี่ยนเมืองหลวงร้านนี้ก็ย้ายเข้ามาในกรุงโตเกียวประมาณปี 1880 จนถึงปัจจุบันค่ะ ในตอนนี้ร้านถูกดูแลต่อโดยรุ่นหลานของผู้ก่อตั้ง

ในตึกอิฐที่สวยงามในย่านกินซ่านั้นอัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์การประดิษฐ์ตัวอักษร กระดาษ เครื่องเขียนทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ โปสการ์ด สมุดเย็บกี่ ราวมถึงเครื่องเขียนต่าง ๆ มีมากมายเหลือเกิน เอาเป็นว่าตั้งแต่กระดาษไปจนถึงตราประทับและแท่นหมึกแบบโบราณเลยค่ะ ส่วนลูกค้าก็มีทั้งคนญี่ปุ่นและชาวต่างชาติคละกันไป

ร้านนี้เป็นต้นฉบับของ 『マル鳩(キュー)ノート』เป็นสมุดกระดาษสีสดที่มีปกเป็นลวดลายแบบญี่ปุ่นสวยงามที่เริ่มมีใช้ครั้งแรกในเกียวโตค่ะ มีทั้งแบบ A6 ราคา 421 เยน และแบบ A5 ราคา 583 เยน ส่วนเส้นข้างในก็มีถึงสามแบบทั้งแบบเส้น กริด และกระดาษเปล่าและลวดลายปกอีกมากมายให้ไปเดินเลือกซื้อกันค่ะ

อีกอย่างหนึ่งก็คือ Original Postcard ที่ทำมาจากกระดาษญี่ปุ่นนอกจากลายสวย ๆ แล้ววัสดุที่นำมา Print ก็คือเป็นกระดาษอย่างดี แอบบอกว่าลวดลายที่เห็นนั้นจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาลในช่วงนั้นด้วย หากใครจะซื้อเป็นของฝากแนะนำเลยค่ะ

ถ้าเผื่อว่าเบื่อการสื่อสารด้วย Email หรือ SNS แล้วล่ะก็ลองมาหาซื้ออุปกรณ์เขียนจดหมายแบบญี่ปุ่นโบราณดูบ้าง สื่อสารกันด้วยข้อความที่ยาวขึ้นและขัดเกลาให้ดีขึ้นแล้วเนี่ย ดีใช่มั้ยล่ะคะ

【?】鳩居堂
【?】Tokyo Metro Ginza line / Marunouchi line / Hibiya line ลงสถานี Ginza เดินประมาณ 1 นาที
【?】10:00~19:00 (วันอาทิตย์และวันหยุดเปิดตั้งแต่ 11:00)
【?】http://www.kyukyodo.co.jp/

 

『 K.Itoya 』

〒Ginza

มากันที่แหล่งละลายทรัพย์แหล่งที่ 3 ร้าน K.Itoya ในย่าน Ginza ร้านนี้เป็นอีกร้านที่เราคิดว่าทุกคนน่าจะเห็นกันบ่อย ๆ เพราะว่ามีหลายสาขา ที่สนามบินนาริตะก็มีค่ะ เห็นเป็นแบรนด์ที่ดูทันสมัยอย่างนี้แต่ที่นี่นับเป็นอีกหนึ่งร้านเครื่องเขียนที่มีประวัติมากว่า 100 ปีแล้วค่ะ และวันนี้เราจะขอมาแนะนำสาขาที่เป็นสาขาใหญ่ในย่าน Ginza ซึ่งเปิดครั้งแรกในปี 2012 ที่ผ่านมานี่เอง

ทางร้านนำมาเปิดที่สาขานี้ก็เพื่อให้ใกล้กับสำนักงานใหญ่ โดยมีคอนเซปคือ “ที่หลบตัวของผู้ใหญ่” ซึ่งเป็นร้านที่นำเอาเครื่องเขียนและของที่ใช้ในชีวิตประจำวันของเรา จำพวกของใช้สำนักงานที่เป็นของคุณภาพสูง ของใช้เกี่ยวกับพวกเครื่องเขียนที่อำนวยความสะดวกในการเรียน หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ศิลป์ที่มีตั้งแต่สีเทียนสำหรับเด็ก ๆ ไปจนถึง Canvas สำหรับอาร์ตทิสตัวจริงไปเลยทีเดียว

ในร้านนี้เรียกได้ว่ามีทุกอย่างทั้งแต่ของในสเกลสำนักงานไปจนถึงของงานศิลป์มาร้านเดียวได้ครบแน่นอน ถ้าเป็นพวกที่ชอบเดินร้านเครื่องเขียนและเป็นพวกที่ใช้เวลาในร้านพวกนี้นาน ก็แนะนำร้านนี้เลยค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง (แต่กุมสตางค์ในกระเป๋าดี ๆ นะคะเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน)

 

View this post on Instagram

 

A post shared by 伊東屋 (@itoya_official) on

ของที่เป็น Original ของร้านนี้ก็มีนะคะ ทางเราขอแนะนำ “Eton Pencil” ราคาด้ามละ 75 เยน มื่อก่อนนี้ช่วงปี 1985 ช่วงนั้นดินสอแท่งกลมฮิตมากเลยใช่มั้ยล่ะคะที่ อิโตยะเองก็มีของแบบนี้ผลิตเป็น Original ของตัวเองเช่นกันแม้ว่าจะดูเป็นของธรรมดาแต่ สีสันสวย ๆ ของดินสอที่เห็นได้ชัดตลอดด้ามรวมถึงวัสดุชั้นดีที่นำมาผลิตก็เชิญชวนให้น่าไปลองโดนกันให้ได้เลยใช่มั้ยคะ

 

View this post on Instagram

 

A post shared by 伊東屋 (@itoya_official) on

แต่สำหรับคนที่บอกว่า ดินสอแท่งกลมมันไม่ใช่อ่ะเธอ ทางเราก็มี “ดินสอหกเหลี่ยม” ราคา 840 เยนต่อกล่อง (12ด้าม) ทางร้านเขาแนะนำมาว่าด้วยรูปร่างของดินสอแบบกลมเนี่ยจะทำให้เราไม่สามารถใส่นำหนักมือในการเขียนได้ดีเท่าแบบเหลี่ยมค่ะ เพราะฉะนั้นเขาจึงออกแบบดินสอเหลี่ยมมาเพื่อให้เราสามารถเขียนได้อย่าง Smooth ด้วย (คือจะใส่ใจไปไหนคะทูลหัว)

 

View this post on Instagram

 

A post shared by 伊東屋 (@itoya_official) on

กล่องดินสอแบบ Retro เองก็ได้รับความนิยมเช่นกันค่ะ ฟีลลิ่งการเปิดออกมาแล้วเห็นได้ทั้งหมดว่าข้างในมีอะไรบ้างถ้าเป็นพวกที่ทำงานศิลป์แล้วของแบบนี้ก็ดีต่อใจมากเลยค่ะ เพราะสามารถที่จะนำพวกดินสอ Water Brush ที่ไม่ควรจะกระทบกันใส่ไว้ด้วยกันได้ เพราะฉะนั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งของขวัญที่น่าซื้อให้กับสายบ้าเครื่องเขียนเหมือนกันค่ะ เพราะว่าของชิ้นนี้สามารถปั้มชื่อลงไปได้ด้วยเพื่อเป็นของที่แบบ “It’s mine.” ฟีลกู้ดสุด ๆ 

แล้วตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2015 ที่ผ่านมาทางร้านได้มีการรีโนเวทใหม่เปิดตัวร้านนี้เป็นร้านที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมจากร้านชั่วคราวในปี 2012 กลายมาเป็น “ห้างสรรพสินค้าสำหรับเครื่องเขียน” ที่คนรักเครื่องเขียนจะต้องฟินตัวแตกกันไปข้างหนึ่งค่ะ ไปโดนกันให้ได้นะคะ

【?】K.Itoya
【?】Tokyo Metro Ginza line, Hibiya line, Marunouchi line ลงสถานี Ginza เดิน 2 นาที
【?】10:00~20:00 (วันอาทิตย์ กับวันหยุดธรรมดา เปิดถึง 19:00)
【?】https://www.ito-ya.co.jp/
【?】03 3561 8311

 

『Nakamura Bunguten』

〒Musashi Koganei

มาถึงร้านสุดท้ายของบทความนี้ค่ะ จะว่าอย่างไรดี (ฮ่า) ร้าน Nakamura Bunguten เป็นอีกร้านเครื่องเขียนเก่าแก่ที่อยู่ในย่านพักอาศัย เอาล่ะค่ะร้านนี้อาจจะไม่ได้ Mass ขนาดนั้นเพราะก็ค่อนข้างห่างจากตัวเมืองพอสมควรค่ะ แถมร้านนี้ก็เปิดเฉพาะวันหยุดด้วย แต่ร้านนี้เก่าแก่มาก ๆ แล้วนะคะ เพราะเป็นร้านที่มาจากธุรกิจครอบครัวที่มีอายุกว่า 60 ปี แถวหน้าสถานี  Musashi Koganei ในตอนนี้ก็เป็นรุ่นที่ 3 แล้วค่ะที่บริหารร้านนี้อยู่

เดิมทีก่อนที่จะเป็นร้านนี้เป็นโกดังเก็บของเก่าและขายของเก่า ๆ มาก่อนตั้งแต่ยุคโชวะเลยค่ะ และในปี 2010 ร้านนี้ก็เปิดตัวกลายมาเป็นร้านเครื่องเขียนเต็มตัวที่มีเฉพาะเครื่องเขียน Made in Japan เท่านั้นค่ะ โดยเน้นการนำเอาเครื่องเขียนเก่า ๆ จากยุคโชวะมาขายค่ะ

ข้างในร้านนั้นมีของหลากหลายมากเลยค่ะมีตั้งแต่ของยุคก่อนสงครามโลกเลยนะคะ แต่เครื่องเขียนพวกนี้ไม่ได้มีมากขนาดจะเรียกได้ว่าเป็นร้านใหญ่หรอกค่ะ แต่ร้านนี้ดูเหมือนพิพิธภัณฑ์เครื่องเขียน (ที่เปิดเฉพาะเสาร์อาทิตย์) มากกว่าค่ะ

มีลูกค้าหลายคนที่เป็นพวกนักสะสมของจากฮ่องกงและไต้หวันเองก็ไปที่ร้านนี้เหมือนกันค่ะ แล้วก็พวกที่ชอบของเก่าจากทั่วทุกมุมโลกเองก็เริ่มจะส่งต่อข่าวและเริ่มแวะไปกันบ้างแล้ว

และในตอนนี้ทางร้านก็เริ่มทำคอลเลคชั่น 「Upcycle」(ความยั่งยืน) เพื่อโชว์ของสะสมจำพวกเครื่องเขียนที่ทางร้านเริ่มสะสมมาตั้งแต่สมัยโชวะออกมาโชว์กันบ้างแล้วค่ะ ใครที่ชอบสไตล์นี้เดินเข้าไปชมกันก่อนได้นะคะ ของอาจจะไม่มากแต่คุณค่ามหาศาลค่ะ

รูปภาพจาก : http://dora2009.pixnet.net/blog/post/37345700-60年老文具店–中村文具店

ของจำพวก Notepad และแผ่นพับถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใช้กันมานานตั้งแต่สมัยเริ่มมีสิ่งพิมพ์ด้วยซ้ำ ของดีไซน์สวย ๆ แบบเก่า ๆ วินเทจ แผนที่ Magazine โบราณพวกนี้สุดยอดไปเลยใช่มั้ยล่ะคะ ที่จริงของพวกนี้เป็นของสมัยก่อนทั้งนั้นเลยนะคะ ทั้งโปสเตอร์ แผ่นโฆษณาแบบเก่า ๆ ของพวกนี้ถูกนำมาบูรณะด้วยช่างฝีมือชาวโตเกียวทีละชิ้น ๆ เพื่อจัดแสดงในร้าน แม้ว่าร้านจะหายากไปหน่อยแต่สำหรับคนชอบประวัติศาสตร์และเครื่องเขียนแล้วที่นี่ไม่ต่างจากขุมสมบัติเลยแหละค่ะ เพราะฉะนั้นร้านนี้ก็ไม่น่ามองข้ามนะคะ

【?】中村文具店
【?】JR Chuo line สถานี Musashi Koganei เดินจากสถานีประมาณ 12 นาที
【?】เสาร์ – อาทิตย์ 12:00~18:00
【?】http://nakamura-bungu.com/

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 4 ร้านเครื่องเขียนที่มีมานานจนเป็นประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ดีเนอะ หลาย ๆ ร้านก็ยังมีของ  Original ดั้งเดิมขายจนเป็นจุดเด่น แต่อีกหลาย ๆ ร้านเองก็ปรับตัวปรับรูปลักษณ์และเสนอขายผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยแตกต่างกันไป

สำหรับเราเนี่ย การที่ร้านหนึ่งหรือกิจการหนึ่งๆ สามารถที่จะอยู่มาได้นานมาก ๆ ขนาดนี้สิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยก็คือคุณภาพจริงมั้ยคะ กล้าพนันเลยว่าของแต่ละอย่างที่วางอยู่นั้นคุณภาพคับแก้วคับจอแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วไม่เสียเวลาแน่นอนค่ะถ้าจะแวะไป  ㄟ(≧◇≦)ㄏ

ปล. อย่าลืมของฝากนะคะ \(≧ω≦)/

ขอบคุณข้อมูลจาก : timeout.jp

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด