สาเกหวาน กับประโยชน์ด้านความงามที่สาวๆ ไม่ควรพลาด

Posted by :

ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศญี่ปุ่นก็ต้องนึกถึงสาเกกันใช่ไหมล่ะ ซึ่งก็มีอยู่มากมายหลายแบบเลยทีเดียว แต่ว่าวันนี้เราจะมาพูดถึงสาเกหวานที่ทานง่ายกันที่นอกจากจะดื่มเพื่อเฉลิมฉลอง ดื่มเพราะอร่อย หรือดื่มเอามันส์แล้ว เจ้าสาเกหวานยังมีประโยชน์ทางด้านความงามด้วยนะ

e79498e98592e7a5ad111003

ก่อนอื่นเรามาพูดกันถึงเจ้า สาเกหวานหรือ Amazake กันก่อน สาเกหวานเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่นที่ได้จากการหมักข้าว ที่เรียกว่าสาเกหวานหรือ Amazake นั้นก็เพราะว่ามันมีปริมาณแอลกอฮอล์ตํ่ามากไม่ถึง 1% ไปจนถึงไม่มีแอลกอฮอล์เลย วิธีการหมักนั้นก็จะใช้ตะกอนจากการหมักสาเกปกติ และเชื้อราหมักอาหารที่มีชื่อว่าโคจิ ที่ใช้ในการหมักโชยุและเต้าเจี้ยวมิโสะ แลดูจะไม่ค่อยน่าอร่อยเท่าไหร่ แต่พอหมักเสร็จแล้วกลับมีรสชาติที่ดีเหลือเชื่อเลย จะเสริฟอุ่นๆ ไว้ดื่มแก้หนาว หรือว่าเสิร์ฟเย็นๆ ไว้ดื่มหน้าร้อนก็ได้

มหาวิทยาลัย Tokyo Engineering ร่วมกับทางบริษัท Morinaga ผู้ผลิตขนมหวานชื่อดังที่หลายๆ คนรู้จักกันดี ทำการค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ของสาเกหวาน ซึ่งเขาค้นพบว่าไอ้เจ้าตะกอนหมักและโคจิ มีส่วนช่วยในเรื่องของความงาม พวกเขาศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 17 คน อายุ 40 – 60 ขึ้นไปและเป็นเพศหญิงทั้งหมด โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกจะให้ดื่มสาเกหวานตอนเช้าและตอนเย็นทุกวันในประมาณที่กำหนดเป็นเวลา 1 เดือน ส่วนกลุ่มที่สองก็ให้ดื่มเหมือนกับกลุ่มแรก เพียงแต่ว่าสลับเอาเครื่องดื่มที่เหมือนสาเกหวานให้ดื่มแทน ซึ่งไม่มีตะกอนหมักและโคจิ

หลังจากนั้น 1 เดือน ก็ได้เผยผลการทดลองว่ากลุ่มแรกที่ดื่มสาเกหวานนั้นมีผิวใต้ตาที่กระจ่างขึ้น ขอบและถุงใต้ตาเล็กลง เนื่องจากมีส่วนช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกายและทำให้อุณหภูมิผิวที่สูงขึ้น นอกจากนั้นคนในกลุ่มตัวอย่างที่ 1 ยังได้ให้ข้อมูลว่าเส้นผมของเขาดูมันวาวขึ้นด้วย ส่วนกลุ่มที่ 2 นั้นก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง แหม่ ประโยชน์ขนาดนี้ไม่รู้ว่าจริงเท็จมากขนาดไหน ใครอยากลองก็หาซื้อสาเกหวานมาทานกันก็ได้นะ อิอิ

 

ข้อมูลและภาพจาก

rocketnews24.com

http://hibakama.seesaa.net/

http://news.livedoor.com/article/detail/10109643/

wikipedia.org

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง