เที่ยวอะคิตะ(Akita) เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยความประทับใจ

Posted by :

ปรกติถ้าพูดถึงญี่ปุ่น คนส่วนใหญ่คิดถึงแต่เมืองใหญ่ๆ โตเกียว โอซาก้า หรือ ฮอกไกโด ซึ่งเป็นเมืองที่คนไทยไปกันเหมือนเชียงใหม่ หรือภูเก็ตของไทย

การเที่ยวญี่ปุนรอบนี้ บ้านเราเลือกเที่ยวเมืองเล็กๆ ชื่อ อะคิตะ (Akita) ชื่อนี้เราเคยได้ยินจากรายการ ซูโก้ย เจแปน อะ รายการโปรดดูแล้วอยากตามรอยตลอด เนื่องจากต้องทำงาน เราจึงเลือกไปกับทัวร์ (ไม่มีเวลา แพลนการเดินทางมาก) เราไม่ค่อยเคยเห็นมีทัวร์ไป อะคิตะ พอเห็นปุ๊ป รีบจองปั๊ป แบบว่าอยากไปมากกกก เราเลือกแบบ  6 วัน 4 คืน โดยมีวันอิสระ 1 วัน จะได้มีวันไปในรูปแบบที่ต้องการ

อะคิตะ (Akita) เป็นจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บริเวณภาคโทโฮกุซึ่งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มีเมืองหลวงชื่ออะคิตะ ตั้งอยู่เกือบเหนือสุดของเกาะฮอนชู เป็นจังหวัดที่มีความความสวยงามจากธรรมชาติอันสมบูรณ์ ด้านตะวันตกหันหน้าไปทางทะเลญี่ปุ่นและอุดมไปด้วยแม่นำ้, พื้นที่ราบ และมีพื้นที่กว้างใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์เหมาะกับการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์ ในช่วงฤดูหนาวพื้นที่บนแผ่นดินปกจะคลุมไปด้วยหิมะ

วันแรก บินกลางคืน เที่ยวบินพิเศษ เหมาลำการบินไทย ไปถึงเช้าวันถัดมาที่อะคิตะ ที่สนามบินได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น น่าจะจากการท่องเที่ยวอะติตะนะ มีแจกถุงรูปหมาอะคิตะกับของที่ระลึก จากนั้นพาไปทานอาหาร

อาหารของญี่ปุ่นมักเป็นเซ็ตๆ ของแต่ละคน เราเริ่มที่ชาบู เนื่องจากทั้งบ้านไม่กินเนื้อวัว ของเราจึงเป็นชุดหมู พร้อมเครื่องเคียง น้ำซุป และ ข้าวกินเสร็จก้อ เที่ยวสิค่ะ รออะไร ที่แรก นั่งรถไฟค่ะ เป็นรถไฟชมเมือง

รถไฟ YuriKogen Railway Chokai Sanroku Line รถไฟนี้เป็นรถชมวิว และเป็นที่โดยสารสำหรับคนในเมือง Yurihonjo โดยในขบวนที่เราวิ่งไปนั้นจะใช้เวลาประมาณ 40 นาที บนรถไฟในตู้พิเศษที่เราขึ้นจะมีเจ้าหน้าที่มามอบความสนุกสนานเรียกกันว่า Obako เค้าจะใส่ชุดพื้นเมืองและดูแลเราตลอดการเดินทาง พร้อมให้ข้อมูลต่างๆ บนรถไฟ ซึ่งในตู้พิเศษเนี่ย ในแต่ละฤดูเค้าจะตกแต่งไม่เหมือนกัน เป็นขบวนพิเศษมีเจ้าหน้าที่ใส่ชุดพื้นเมืองบรรยาย พร้อมขายของที่ระลึก เจ้าหน้าที่น่ารักมากกก ทั้งบรรยาย ทั้งมีของให้ชิม อบอุ่นเป็นกันเอง

เสร็จจากรถไฟ ได้ไปชมโรงงานสาเก มีโรงหมักบ่มสาเก อาคิตะแหล่งปลูกข้าวอันลือเลื่อง “เมื่องแห่งสาเก” (Sake Brewery Tour By tenju) สาเกของจังหวัดอาคิตะ เป็นสาเกที่หมักบ่มโดยใช้น้ำ และข้าวที่ปลูกในจังหวัด ซึ่งอาคิตะเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับในเรื่องของแหล่งปลูกข้าวชั้นดีผนวกกับกรรมวิธีการทำสาเกของผู้ที่มีทักษะและประสบการณ์สูง สาเกของจังหวัดอาคิตะ มีรสชาตินุ่มนวล ดื่มง่าย เปรียบเหมือนผิวอันละเอียดอ่อนของหญิงงามแห่งอากิตะ

เราได้เห็นตั้งแต่ข้าวที่ใช้ ถังหมัก และกระบวนการผลิต เค้ามีให้ชิมทุกรสชาติ แถมผลิตภัณฑ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น เค็กสาเก ขนมเซ็มเบ้

นี่แค่วันแรกนะคะ ยังมีอีก 5 วันที่อยากเล่า คอยติดตามวันถัดไปนะคะ ยังมีความน่ารักอีกมากที่อยากบอกค่ะ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด