Akita-Inu no Sato แหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่จะทำให้คุณรักสุนัขอะคิตะมากขึ้น

Posted by :

หลายคนคงจะรู้จักเรื่องราวสุดซึ้งของ “ฮาจิโกะ” สุนัขผู้ซื่อสัตย์ตลอดกาลย่านชิบูยะมาไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ

ฮาจิโกะนั้นเป็นสุนัขสายพันธุ์อะคิตะ  หรือที่เรียกกันว่า อะคิตะอินุ (Akita-Inu)  เป็นสุนัขสายพันธุ์ประจำชาติของญี่ปุ่น  ที่มีลักษณะนิสัยโดดเด่นเรื่องความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเจ้าของมากที่สุด  เป็นสุนัขขนาดกลาง  ที่มีหน้าตาน่ารัก  มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  หางจะม้วนเป็นวงกลมเข้าหาหลัง  อีกทั้งยังฉลาดและมีความอดทนสูง  จึงเป็นสุนัขสายพันธุ์ญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในญี่ปุ่นเองและในต่างประเทศ

สุนัขอะคิตะ ก็มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบโอดาเตะ (Odate) จังหวัดอะคิตะ (Akita) ประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง  และในตอนนี้ได้มีการสร้างที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่  ชื่อว่า “อะคิตะอินุโนะซะโตะ (Akita-Inu no Sato)”  เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นำสุนัขพันธุ์อะคิตะมาเป็นจุดขายก็กำลังจะเปิดให้บริการแล้วในวันที่ 8 พฤษภาคม 2019 นี้  (ช่วงวันที่ 17 เมษายน – 6 พฤษภาคม 2019 เปิดให้เข้าชมแบบ Soft Opening)

 

“อะคิตะอินุโนะซะโตะ (Akita-Inu no Sato)”  หรือสามารถเรียกได้อีกชื่อว่า  หมู่บ้านสุนัขอะคิตะ (Akita Inu Village)  จะตั้งอยู่ด้านหน้าสถานีรถไฟ JR โอดาเตะ (JR Odate Station)  ตัวอาคารจะสร้างจำลองแบบมาจากสถานีรถไฟชิบุยะ (Shibuya Station) เมื่อ 100 ปีก่อน เพื่อระลึกถึงฮะชิโค (Hachiko) สุนัขอะคิตะผู้ซื่อสัตย์ในอดีตที่เฝ้ารอคอยการกลับมาของเจ้าของผู้ล่วงลับอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟชิบุยะในโตเกียวตลอดระยะเวลาประมาณ 10 ปีนั่นเอง

 

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้สร้างขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์สถานที่ที่คุณจะได้พบกับสุนัขพันธุ์อะคิตะได้ทุกเมื่อ โดยนอกจากจะประชาสัมพันธ์ข้อมูลการท่องเที่ยวบริเวณรอบโอดาเตะแล้ว  ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการที่อธิบายลักษณะเด่นของสุนัขสายพันธุ์อะคิตะ  และมีร้านจำหน่ายสินค้าของฝากที่ระลึก และมีโซนพื้นที่สำหรับกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย

 

มีมุมถ่ายภาพที่ระลึกกับรูปภาพของทีมสุนัขอะคิตะที่ประจำการอยู่ที่สถานีรถไฟ JR โอดาเตะ ทั้ง 4 ตัว คือ Omochi (おもち) , Shodai (勝大) , Ako (あこ)  และ  Asuka (飛鳥)  ซึ่งทั้ง 4 ตัวนี้มีตำแหน่งนายสถานีรถไฟโอคาเตะเพื่อสงเสริมการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดอะคิตะด้วย

 

โดยปกติแล้วทั้ง 4 ตัวนี้จะประจำอยู่ที่  “อะคิตะเค็ง ฟุเระไอโดะโคะโระ (Akita-ken Fureai  Dokoro)” ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณพื้นที่สถานีรถไฟ JR โอดาเตะ (JR Odate Station)  สำหรับผู้ที่อยากเล่นกับสุนัขพันธุ์อะคิตะเป็นๆ แนะนำให้ลองแวะไปที่นี่กันดู  เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และเป็นสถานที่ให้ได้สัมผัสกับทูตการท่องเที่ยวอย่างสุนัขพันธุ์อะคิตะแบบใกล้ชิด

โอโมจิ

 

โชได

 

อะซุกะ

 

อะโกะ

 

Omochi (おもち) และ Shodai (勝大) เป็นนายสถานีตัวล่าสุด

 

นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นสุนัข ฮาจิโกะ ที่หน้าตัวอาคาร Akita-Inu no Sato  เพื่อแสดงถึงความระลึกถึงฮาจิโกะ  รูปปั้นที่นี่จะเป็นรูปทรงเดียวกับรูปปั้นฮาจิโกะที่ด้านหน้าสถานีชิบุย่า  นอกจากนี้ยังเพ่งมองไปที่หน้าสถานี JR Odate อีกด้วย  ให้ความรู้สึกเหมือนฮาจิโกะยังคงมารอรับเจ้านายที่หน้าสถานีจริงๆ

 

ไม่ว่าใครที่ชอบสุนัขพันธุ์อะคิตะหรือไม่ก็ตาม  รับรองได้ว่าที่นี่จะทำให้คุณได้รู้จัก  และรักสุนัขสายพันธุ์นี้มากยิ่งขึ้นแน่นอน

วันที่ 8 พฤษภาคม 2019 นี้เปิดให้บริการแล้ว  ลองไปเที่ยวชมกันดูนะคะ

 


Akita-Inu no Sato
ที่อยู่ 1-13-9 Onaricho, Odate-shi, Akita
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori ใช้เวลา 3 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถไฟ LTD. EXP TSUGARU ไปลงที่สถานี Odate ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที แล้วเดินอีก 3 นาที
เวลาทำการ  เดือนเมษายน – เดือนตุลาคม เปิด 9:00-18:00 น.
เดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม เปิด 9:00-17:00 น.
วันหยุด  31 ธันวาคม – 1 มกราคม
***หมายเหตุ ห้องนิทรรศการสุนัขอะคิตะ เปิด 9:00-16:15 น. ปิดทุกวันจันทร์)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)  https://akitainunosato.jp/

 


Akita-ken Fureai Dokoro
ที่อยู่
  1-3-1 Onaricho, Odate-shi, Akita
การเดินทาง ตั้งอยู่ภายในบริเวณสถานี JR Odate Station (เดินจากป้ายรถบัส Odate Ekimae ตามข้อมูลของ Akita-Inu no Sato ด้านบนแล้วถึงทันที)
เวลาทำการ 09:00 – 15:30 น. เปิดเฉพาะเสาร์-อาทิตย์
วันหยุด หยุดทุกวันจันทร์ – ศุกร์ และช่วงเทศกาลปีใหม่
*อาจมีการหยุดทำการชั่วคราวในบางครั้ง กรุณาตรวจสอบข้อมูลล่วงหน้า
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://odate-akita-dog.tumblr.com/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง