เที่ยว akita-part4

เที่ยวอะคิตะ(Akita) เมืองเล็กๆที่เต็มไปด้วยความประทับใจ4

Posted by :

มาแล้วค่ะ ต่อจากตอนที่แล้ว PART3 นะค่ะ ไฮไลท์ของทริปนี้ค่ะ

SNOW MONSTERS AT MT.MORIYOSHI IN AKITA : ปิศาจหิมะ แห่งจังหวัดอาคิตะ

สัตว์ประหลาดบุกอาคิตะ !! สัตว์ประหลาดที่ว่านี่ก็ไม่ใช่การที่หิมะตกมาทับถมกันเรื่อยๆ แต่เป็นด้วยอุณหภูมิที่เย็นจัดๆ และอากาศเข้ามาชนกับต้นไม้ที่ต้องเป็นต้นสน Aomori เท่านั้นและกลายเป็นน้ำแข็งทันที ก็จะเป็นรูปทรงเหมือนสัตว์ประหลาดก๊อตซิลล่า แฮร่ !!

หลายคนอาจรู้จักหรือคุ้นเคยกับการไปดู Snow Monsters หรือ Juhyo (จูเฮียว) บริเวณเทือกเขา Zao ที่อยู่ระหว่างจังหวัด Miyagi กับจังหวัด Yamagata …แต่จริง ๆ แล้ว เจ้าปีศาจหิมะที่ญี่ปุ่นนั้น มีให้ชมได้อยู่ประมาณ 2-3 พื้นที่ด้วยกันนะ โดยในวันนี้เราจะพาไปชมกันที่ภูเขา Moriyoshi (โมริโยชิ) จังหวัด Akita กัน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าปีศาจหิมะกันก่อน ถ้าแปลกันตรง ๆ ตัว 樹氷 (จูเฮียว) ก็จะแปลว่าต้นไม้น้ำแข็ง.   (樹=ต้นไม้, 氷=น้ำแข็ง) ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หาดูได้ค่อนข้างยากมาก เพราะปัจจัยในการที่จะทำให้เกิดจูเฮียวได้นั้น มีเงื่อนไขประกอบกันอยู่หลายอย่าง ทั้งเรื่องของ พันธุ์ไม้ ที่ต้องเป็นต้นสนขนาดใหญ่ ที่มีใบเขียวตลอดทั้งปี ขึ้นอยู่บนพื้นที่ภูเขาสูง ปริมาณของหิมะที่ตกลงมา รวมถึงกำลังแรงของลมหนาวที่พัดมาอย่างสม่ำเสมอ เป็นระยะเวลาที่ต่อเนื่อง ถึงจะทำให้เกิดเป็นเจ้าปีศาจหิมะขนาดใหญ่ให้เราได้ยลโฉมกันได้…

พื้นราบว่าหนาวแล้วแต่เราก็ยังไม่สะใจอยากขอขึ้นไปย่ำหิมะกันบนยอดเขาที่สูงถึง 1,454 เมตร เพื่อชมวิวพาโนราม่าแบบ 360 องศา และเดินหาเจ้า Snow Monster อีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองอากิตะที่ห้ามพลาดดดดด หลังจากอัดอุปกรณ์กันหนาวทั้งเสื้อโค้ด กางเกงฮีทเทค หมวกไหมพรหม ถุงมือ ถุงอุ่น และผ้าพันคอเป็นที่เรียบร้อย เราก็พร้อมขึ้นกระเช้านั่งยาวๆ 20 นาที ขึ้นไปยังยอดเขาโมริโยชิ เพื่อตามล่าจุเฮียวหรือต้นไม้ที่มีหิมะเกาะทั้งต้นที่เกิดได้เฉพาะบนต้นสนสายพันธุ์ “อาโอโมริโทโดมัสสึ” จุดกำเนิดของ Snow Monster กันแล้ว หลังจากที่กระเช้าพาเราผ่านยอดต้นสนนับร้อยนับพันต้นและทอดทิ้งภูเขาหิมะเบื้องหลังอีกหลายลูก พวกเราก็มาถึงยังต้นทางของการเริ่มเดินโดยเราจะต้องทำการเปลี่ยนเป็นรองเท้าบู๊ทกันหิมะโดยเฉพาะ และต้องออกเดินทางไปพร้อมกับไกด์ของเขาแห่งนี้เท่านั้น เพราะวันที่เราไปลมค่อนข้างแรงและหิมะค่อนข้างหนาจึงอาจมีอันตรายได้หากไปด้วยตัวเอง

ยิ่งขึ้นมาสูง ต้นไม้ก็ยิ่งดูสวยมากขึ้น จากหิมะที่จับตัวบนต้นไม้ บางช่วงเริ่มกลายเป็นน้ำแข็งที่เกาะตัวบนต้นไม้ที่ไร้ใบ ดูเหมือนเป็นต้นไม้แก้วในการ์ตูนเรื่อง Frozen ยังไงยังงั้น… คิดแล้วก็อยากจะลงไปเดินเฉิดฉายท่ามกลางต้นไม้เหล่านี้แล้วร้องเพลง Let it go ประหนึ่งวิญญาณเอลซ่า มาเข้าสิง

หลังจาก 15 นาทีอันแสนยาวนานกับหิมะที่โปรยปรายและอุณหภูมิ -11 องศา เราก็มาถึงยังจุดชม Snow Monster ที่เต็มไปด้วยหิมะรูปร่างหน้าตาประหลาด บ้างก็คล้ายกับคน บ้างก็คล้ายกับซามูไรกำลังถือดาบ บ้างก็คล้ายกับผู้หญิงสวมชุดกิโมโน แล้วแต่กำลังจินตนาการของแต่ละคนที่จะทำให้พวกมันจะออกมาเป็นเช่นไร ซึ่งจากจุดเริ่มต้นนี้เราสามารถเดินไปได้อีกประมาณ 20 นาที จึงจะครบเส้นทางชม Snow Monster แต่ทางลูกพระอาทิตย์อย่างเราที่มือชักจะเริ่มหยิกจนไม่อาจกดชัตเตอร์ได้เพราะต้องซุกไว้ในรักแร้อย่างเดียว การได้มาชมแค่นี้ก็ถือว่าคุ้มค่ามากแล้ว

ถ้าใครที่มาอะคิตะ ห้ามพลาดไฮไลท์นี้อย่างเด็ดขาดค่ะ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด