ชวนเที่ยว Akashi-Kaikyo Bridge สะพานแขวนในโกเบ ที่ยาวที่สุดในโลก!

Posted by :

เชื่อว่า “นักเดินทาง” ทุกคน ไม่มีใครไม่อยากเก็บสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุด สวยที่สุด สูงที่สุด หรือยาวที่สุด! เดี๋ยวก่อน…อย่าเพิ่งคิดกันไปไกล ที่ว่ายาวที่สุดนั้นเราหมายถึง…สะพานที่ยาวที่สุดในโลก…ต่างหาก แต่เอ๊ะ! สะพานที่ยาวที่สุดในโลกอยู่ที่ญี่ปุ่น?! ใช่แล้ว…สะพานที่ว่าก็คือ สะพานแขวนอาคาชิไคเคียว (Akashi-Kaikyo Bridge) นั่นเอง~

สะพานแขวนอาคาชิไคเคียว หรืออีกชื่อก็คือ “สะพานไข่มุก” ถูกแขวนมาแล้วกว่า 19 ปี (สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1998) ณ เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น มีความยาวทั้งสิ้น 3,991 เมตร เป็นเส้นทางคมนาคมหลักระหว่างเมืองโกเบและเมืองอิวะยะบนเกาะอาวาจิ จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีสะพานแขวนใดมาทำลายล้างสถิติของสะพานอาคาชิไคเคียวได้!!

เราสามารถเดินทางไปถึงสะพานอาคาชิไคเคียวได้ด้วย รถไฟสายฮันชิน (Hanshin) จากสถานีนัมบะ (Osaka-Namba) นั่งมาเปลี่ยนเป็น รถไฟสายซันโย (Sanyo) ที่สถานีอามากาซากิ (Amagasaki) แล้วมุ่งหน้าไปยัง สถานีไมโกะโคเอ็น (Maiko-koen) หรือ จะนั่งเลยไปแวะเติมพลังกับไทยากิและโซบะอร่อยๆ ตามลายแทงสิทธิพิเศษ ที่สถานีซันโยอาคาชิ (Sanyo-Akashi) ก่อน แล้วค่อยนั่งย้อนกลับมาเดินเล่นสบายๆ ก็ได้

ไม่ต้องห่วงเรื่องค่าเดินทางจะเกินงบนะ เพราะบัตร HIMEJI TOURIST PASS เป็นผู้สนับสนุนตลอดการเดินทาง (ซื้อ 1 ใบขึ้นรถไฟได้แบบบุฟเฟ่ต์! ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/sanyo.railway.vi/)

เมื่อไปถึงสะพานอาคาชิไคเคียว สิ่งแรกที่ทำให้เรารู้สึกต้องมนต์ก็คือปลายสะพานแข็งแกร่ง ที่ค่อยๆ ถูกเชื่อมต่อด้วยเหล็กสีเงินเข้มพาดผ่านผืนน้ำทะเลเบื้องล่าง ขนานกับเส้นขอบฟ้ายาวไปจนสุดลูกหูลูกตา ราวกับว่ามันกำลังพาเราไปถึงดินแดนที่ไกลโพ้น สงบสุข และล่องลอยเหมือนอยู่ในความฝัน

ยิ่งเวลาที่เราไปถึงจวนพลบค่ำ ท้องฟ้ากำลังเปลี่ยนเป็นสีส้มอ่อน สะท้อนแสงจากน้ำทะเลสีคราม ยิ่งดึงดูดให้ชวนมอง…เข้าใจแล้วว่าทำไมที่นี่ถึงไม่ได้มีจุดเด่นแค่สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก แต่ยังถูก Recommend ให้เป็น จุดชมวิวยามเย็นที่โรแมนติกที่สุด อีกด้วย ลองมโนว่าถ้าถูกสารภาพรักหรือขอแต่งงานที่นี่คงฟินน่าดู! (>///<)

ความพิเศษของสะพานอาคาชิไคเคียวยังมีมากกว่าการได้มองสะพานแบบไกลๆ จากด้านล่าง เราสามารถเข้าไปสัมผัสเหล็กบนสะพานแต่ละเส้นได้อย่างใกล้ชิด! ผ่านประตูโดราเอม่อนที่มีชื่อว่า Maiko Marine Promenade

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พายุเข้าบ่อย อัตราการเกิดแผ่นดินไหวจึงมากตาม ในการเริ่มต้นออกแบบเพื่อสร้างสะพานอาคาชิได้รวมผู้เชี่ยวชาญระดับท็อปในทุกสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่นมาระดมสมองกัน สะพานถูกออกแบบเพื่อให้รับความรุนแรงของแผ่นดินไหวได้ถึง 8.5 ริกเตอร์ และทนคลื่นน้ำได้มากกว่าสะพานทั่วไป (แหล่งอ้างอิงและอ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.jb-honshi.co.jp ในเว็บยังมีรายละเอียดการจองทัวร์ชมสะพานแบบ Exclusive ด้วยนะ)

ที่นี่ เปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น แต่จะปิดประตูทางเข้าด้านหน้าตอน 5 โมงครึ่ง ส่วนวันหยุดก็จะหยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนค่ะ เราสามารถนั่งชมวิวพระอาทิตย์ตกดินสวยๆ จากบนสะพานได้จนหมดเวลาเลย

อิ่มอกอิ่มใจกับวิวสวยๆ กันแล้ว ก็ถึงเวลามื้อค่ำแสนอร่อย เราจะนั่งรถไฟสายซันโยเช่นเดิม กลับไปถึงในตัวเมืองโกเบ ลงที่ สถานีโกเบซันโนะมิยะ (Kobe-Sannomiya) ในย่านนี้มีร้านอาหารอร่อยๆ ให้เลือกเพียบ แต่ร้านที่เราจะไปมีชื่อว่า “Grill Ippei” (グリル一平) อยู่ห่างจากสถานีรถไฟประมาณ 10 นาที~

ร้านนี้เป็นร้านอาหารสไตล์ตะวันตก มีเมนูคัตสึต่างๆ เป็นของขึ้นชื่อ สามารถค้นในกูเกิ้ลและปักมุดได้เลย! จุดสังเกตอยู่ที่ป้ายร้านสีเขียวเข้มเห็นชัดเจน และหน้าร้านทั้งหมดเป็นบานกระจกที่ตกแต่งสวยงามสไตล์ตะวันตก

Beef Katsu เนื้อโกเบทอดฉ่ำๆ สูตรต้นตำรับ เป็นเมนูแนะนำของร้าน เนื้อนุ่มกำลังอร่อย คู่กับซอสรสเข้ม และข้าวร้อนๆ คือฟินมาก

ส่วนถ้าใครไม่ทานเนื้อ เมนูคัตสึอื่นๆ ก็มีเหมือนกัน อย่างปลาทอดจานนี้ ทานคู่กับซอสมายองเนสและสลัดมันฝรั่ง คืออร่อยมาก สบายพุงกันไป ใครสนใจอยากลองโทรสอบถามข้อมูลได้ที่เบอร์ 078-252-2527 แอบคิดว่าพนักงานหนุ่มน้อยหน้าตาลูกครึ่งคนนั้น…จะต้องพูดภาษาอังกฤษได้แน่ๆ !!

ก่อนขึ้นรถไฟกลับจากสถานีโกเบซันโนะมิยะ แนะนำให้แวะซื้อทาร์ตอร่อยๆ เป็นของฝากที่ร้าน A La Campagne (www.alacampagne.jp) สุดแสนจะคาวาอี้ทั้งแพ็กเกจจิ้งและหน้าตาขนมที่แสดงถึงความเป็นญี่ปุ๊นญี่ปุ่นด้วยน้าาา… รับรองว่าถูกใจผู้รับ สุขใจผู้ฝากแน่นอนจ้า \(^o^)/

แล้ว One Day Trip สะพานอาคาชิไคเคียววันนี้ก็จบลง ช่างเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบของการเที่ยวได้ดีจริงๆ บอกเลยว่าขึ้นรถไฟปุ๊บอยากจะสลบปั๊บ กลับถึงที่พักได้นอนหลับสบายฝันหวานถึง Trip ครั้งต่อไปอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะโกเบยังมีที่เที่ยวเจ๋งๆ ให้เพื่อนๆ ได้ไปสนุก ประทับใจ และย้อนวัยเด็กกันอีกแน่นอน แต่จะเป็นที่ไหนนั้น มากางแผนที่ หยิบบัตร HIMEJI TOURIST PASS แล้วทะยานไปผจญภัยกันดีกว่า!

 

สามารถติดตามบทความรีวิวต่างๆ ของทีมงาน JGB ได้ทางลิ้งค์ด้านล่างนี้
รู้จักบัตร HIMEJI TOURIST PASS
วิธีเดินทาง จากสนามบินคันไซไปฮิเมจิ ด้วยบัตร HIMEJI TOURIST PASS 
รีวิว การเดินทางไปปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle)
รีวิว การเดินทางไปสวนสนุก Sumaura Sanjo Yuen Park
รีวิว ทริป 1 วัน 2 เมือง ที่จังหวัดเฮียวโงะ 

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง