[เคล็ดลับ]การใส่เสื้อผ้าตามสภาพอากาศแบบฉบับญี่ปุ่น

Posted by :

ในสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาแบบนี้  ในทุกๆเช้าคนส่วนใหญ่มักจะตั้งคำถามในแต่ละวันว่า “ฉันควรใส่อะไรดี ?”  โดยเฉพาะช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลในอย่างในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนไทยอย่างเราๆเวลาไปเที่ยวในสภาพอากาศที่ไม่คุ้นชินนั้นอาจจะแต่งตัวไม่ถูกว่าอุณหภูมิเท่านี้ต้องใส่เสื้อผ้ายังไง แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปค่ะ เพราะเราได้รวบรวมทริคการแต่งกายตามสภาพอากาศไว้ในบทความนี้แล้ว ตามไปดูกันเลยจ้า

สำหรับที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นมักจะมีการรายงานพยากรณ์อากาศบนรายการโทรทัศน์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิที่ค่อนข้างละเอียดและหลากหลาย ทำให้ง่ายต่อการเตรียมรับมือกับสภาพอากาศในเช้าวันถัดไปได้
การพยากรณ์อากาศที่ญี่ปุ่นแทนที่จะเป็นเพียงการพยากรณ์เกี่ยวกับฝนเพียงอย่างเดียว ก็ยังมีบอกรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ไอคอนน่ารักๆบนหน้าจอจะบอกคุณว่าคุณต้องพกแค่ร่มพับหรือร่มขนาดใหญ่ไปด้วยและยังมีการแจ้งให้รู้ด้วยว่าวันไหนเหมาะแก่การซักผ้า ตากผ้า 

วันที่เหมาะแก่การซักผ้า :

วันที่ไม่เหมาะแก่การซักผ้า :

และการพยากรณ์อากาศยังมีคำแนะนำที่เป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งด้วย นั้นคือเคล็ดลับการสวมใส่เสื้อผ้าในอุณภูมิต่างๆ และในขณะที่อุณหภูมิมีการเปลี่ยนแปลงไปทุกๆวัน ดังนั้นผู้ใช้ทวิตเตอร์  @hosocoshi  จึงได้จัดทำรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์และสามารถนำไปใช้ได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังง่ายต่อการจดจำมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ทวีตด้านบนแสดงคำแนะนำทางโทรทัศน์พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่สวมใส่ตามอุณหภูมิ

โดยเริ่มจากด้านบน 

25 องศาเซลเซียส (77 องศาฟาเรนไฮต์) และสูงกว่า: เสื้อแขนสั้น
25 องศาเซลเซียส (77 องศาฟาเรนไฮต์) และต่ำกว่า: เสื้อเชิ้ตแขนยาว
20 องศาเซลเซียส (68 องศาฟาเรนไฮต์) และต่ำกว่า: คาร์ดิแกน (ไม่หนามาก)
16 องศาเซลเซียส (60 องศาฟาเรนไฮต์) และต่ำกว่า: เสื้อสเวตเตอร์
12 องศาเซลเซียส (54 องศาฟาเรนไฮต์) และต่ำกว่า: เสื้อเทรนช์โค้ท
8 องศาเซลเซียส (46 องศาฟาเรนไฮต์) และต่ำกว่า : เสื้อโค้ทกันหนาว

และทวีตเรื่องนี้กลายเป็นไวรัลที่ได้รับการถูกใจกว่า 30,000 และ 17,000 รีทวิต โดยมีคนออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมาย
เช่น  ขอบคุณสำหรับทริคที่เป็นประโยชน์นี้นะ,  นี่น่าจะเป็นแนวทางที่ดีสำหรับผู้หญิงนะ แต่สำหรับผู้ชายแล้ว มันก็ไม่เป็นไรนะถ้าจะใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นหลายๆวัน หรือบางคอมเม้นที่บอกว่า เพราะฉันอ้วนดังนั้นทุกวันจึงเป็นสภาพอากาศที่ฉันจะใส่เสื้อแขนสั้น เป็นต้น

ซึ่งในเว็บไซต์สภาพอากาศของญี่ปุ่น Tenki นั้นก็ยังมี “ตัวชี้วัดการแต่งกาย” ออนไลน์ที่สามารถตรวจเช็คได้ในทุกๆวัน

พียงเท่านี้เราก็สามารถแต่งตัวให้เหมาะสมกับอุณหภูมิในแต่ละวันได้แล้ว 

ที่มา : https://soranews24.com/2019/11/09/how-to-dress-for-the-weather-a-guide-from-japan/

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด