คนกินเส้นห้ามพลาด! 6 ร้านโซบะเหนียวนุ่ม อร่อยเด็ดในญี่ปุ่น

Posted by :

พูดถึงอาหารเส้นของญี่ปุ่นอย่าง โซบะ ถ้าจะกินให้อร่อยก็ต้องกินคู่กับเทมปุระที่จะเสิร์ฟมาเป็นแพ็คคู่กันตลอดๆ จนเป็นที่รู้กันว่าถ้าร้านไหนมีโซบะอร่อยๆ แล้วละก็ จะต้องมีเทมปุระที่จัดว่าเด็ดด้วยเช่นกัน

ใครชอบกินอาหารเส้นที่มีทั้งแบบร้อนและเย็นพร้อมกับเทมปุระกรุบกรอบแบบนี้ ครั้งนี้เรามี 6 ร้านโซบะเจ้าอร่อยประจำญี่ปุ่นมาฝากจ้า~

1. Namiki Yabu Soba, Asakusa, Tokyo

tokyo-soba-restaurants1

ร้านนามิกิ ยาบุ โซบะ ตั้งอยู่ใกล้กับประตูคามินาริมง (Kaminari-mon) ของวัดอาซากุสะ เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1913 ถือเป็นร้านโซบะเจ้าเด็ดแห่งย่านอาซากุสะที่แนะนำว่าไม่ควรพลาด! ทางร้านเสิร์ฟโซบะที่ดูเรียบง่ายตามสไตล์ดั้งเดิม ส่วนเมนูแนะนำคือ Zaru Soba หรือโซบะเย็น และ Kamo Nanban Soba หรือโซบะในน้ำซุปหอมๆ ทานกับเนื้อเป็ดและต้นหอมจ้า

2. Kanda Matsuya, Kanda, Tokyo

tokyo-soba-restaurants2

มากันที่ร้านในบรรยากาศแบบย้อนยุคกันหน่อย ร้านนี้เปิดกิจการมายาวนานตั้งแต่ปี 1884 และแน่นอนว่าเสิร์ฟความอร่อยกันมานานขนาดนี้ต้องไม่ได้มีของเด็ดเพียงแค่โซบะแน่นอน ทั้งข้าวโอยาโกะด้ง (Oyako-don) หรือข้าวหน้าไก่ในซอสรสเข้มก็จัดเป็นเมนูเด็ดเช่นกัน น่าอร่อยแค่ไหนลองชมภาพเมนูบางส่วนได้เลย

tokyo-soba-restaurants3

tokyo-soba-restaurants4

3. Kosuge, Meguro, Tokyo

tokyo-soba-restaurants5

โซบะพร้อมเทมปุระกรุบกรอบน่ากินนี้มาจากร้านโคสุเกะ ย่านเมกุโระในโตเกียว ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ ตั้งอยู่ที่ชั้นใต้ดิน แต่ว่ามีของอร่อยซ่อนอยู่ไม่น้อยเลย รวมถึงเมนูเป็ดย่างที่แค่เห็นรูปก็ชวนหิวแล้ว ใครอยากชิมโซบะเส้นบางกับเทมปุระที่คงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลงก็มาได้ที่นี่เลย

tokyo-soba-restaurants6

4. Iwamoto Q, Tokyo

tokyo-soba-restaurants7

ร้านนี้มีเมนูโซบะให้เลือกหลากหลายแบบในราคาสบายกระเป๋า อยากจะชิมเมนูไหนลองเลือกได้จากเมนูพร้อมรูปตัวอย่างได้เลย ขอบอกว่าเมนูในเซ็ตคู่กับโซบะแต่ละจานน่ากินทั้งนั้น ถ้าอยากจัดเต็มก็ต้องสั่งโซบะกับข้าวหน้าเทมปุระ หรือถ้าชอบแค่โซบะก็สั่งเมนูเบสิคอย่าง Mori Soba ที่ราคาเพียง 300 เยนเท่านั้นก็ได้

ร้านนี้มีอยู่หลายสาขา แถมที่สาขาแรกในย่าน Kabukicho ยังเปิดให้อร่อยทั้งวันแบบ 24 ชั่วโมงอีกด้วยนะ หิวเมื่อไหร่ก็แวะได้เลยจ้า

tokyo-soba-restaurants8

5. Kanei, Kuramaguchi, Kyoto

kyoto-soba-restaurants1

ย้ายโลเคชั่นมาอร่อยที่เกียวโตกันบ้าง กับร้านโซบะระดับท็อปของเกียวโต แถมยังได้รับการการันตีความอร่อยด้วยมิชลิน 1 ดาวอีกด้วย กับร้านที่มีชื่อว่า Kanei

kyoto-soba-restaurants2-599x600

ร้านนี้เป็นตึกแถวแบบเก่าที่มีการรีโนเวทใหม่ ตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ให้บรรยากาศผ่อนคลาย บวกกับเมนูอร่อยอย่างโซบะที่เส้นทำจากต้นโซบะล้วนๆ โดยไม่ผสมแป้งอื่น ทานคู่กับ Dashi Maki หรือไข่ม้วน ก็จะได้ความอร่อยในแบบเข้าถึงญี่ปุ่นสุดๆ ไปเลยจ้า

kyoto-soba-restaurants4-600x600

kyoto-soba-restaurants3-600x600

6. Sobano Mi Yoshimura, สถานี Goto, Kyoto

kyoto-soba-restaurants5

ร้านสุดท้าย มาลองโซบะเส้นเหนียวนุ่มทำด้วยมือจากร้านที่อยู่ไม่ไกลจากสถานี Goto ในเกียวโตกันค่ะ มาที่ร้านนี้จะได้ชมการทำโซบะแบบสดๆ จากทางร้านด้วยนะ และนอกจากโซบะแล้วก็ยังมีเมนูอื่นๆ รวมถึงเทมปุระให้เลือกทานได้ด้วยจ้า

kyoto-soba-restaurants6

แฟนๆ อาหารเส้นของญี่ปุ่นขอบอกว่าไม่ควรพลาดเลย ถ้ามีโอกาสได้ไปญี่ปุ่นอย่าลืมไปลองโซบะเส้นเหนียวนุ่มตามแบบฉบับญี่ปุ่นที่บรรจงทำอย่างพิถีพีถันจากร้านเด็ดแต่ละร้านกันนะคะ แล้วก็อย่าลืมทานคู่กับเทมปุระกรุบกรอบด้วยนะ ถึงจะอร่อยครบสูตรแบบฟินๆ จ้า~

ข้อมูลและภาพจาก
http://goinjapanesque.com/

By… JELLYgoRound☆

อ่านต่อ

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง