สดชื่นคลายร้อนกับ 6 เมนูอาหารประจำฤดูร้อนของญี่ปุ่น

Posted by :

ช่วงนี้บ้านเราอากาศร้อนจนแทบละลาย เดินออกจากบ้านไปแปบเดียวเหงื่อแตกพลั่กราวกับเพิ่งอาบน้ำเสร็จ พวกน้ำแข็งไส ไอศกรีม น้ำอัดลมใส่น้ำแข็ง หรือเมนูเย็นๆ คลายร้อนจะขายดีมาก ที่ญี่ปุ่นฤดูร้อนบ้านเขา (มิถุนายน-สิงหาคม) ก็ร้อนเอาการเหมือนกันนะ แต่นอกจากเมนูคลายร้อนจุบจิบที่เราพอจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว เขาก็มีเมนูประจำฤดูที่คิดค้นขึ้นมาโดยอิงจากรสชาติ, วัตถุดิบ และอุณหภูมิในช่วงนั้นด้วยนะ วันนี้เราก็เลยขอนำเสนอ “เมนูประจำฤดูร้อน” ของญี่ปุ่นที่การันตีว่าอร่อย สดชื่น คลายร้อน และดีต่อสุขภาพ

1. Hiyashi Chuka

food-1

ฮิยาชิ จูกะ หรือบะหมี่เย็น แค่ชื่อก็บอกได้เลยว่าเหมาะกับอากาศร้อนสุดๆ เส้นบะหมี่เหนียวนุ่มที่ผ่านการแช่ในน้ำเย็นจัด ทานคู่กับเครื่องเคียงหลากสีสัน ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา แครอท ถั่วงอก ขิงดอง เนื้อสัตว์ปรุงสุก อย่างไก่ หมู และกุ้ง เสิร์ฟพร้อมซอสปรุงรสหรือน้ำซุปเย็นสูตรพิเศษ รับรองว่าสดชื่นตั้งแต่คำแรก

2. Cold Somen

food-2

โซเม็งเย็น เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมในหน้าร้อน โซเม็งหรือเส้นหมี่ขาวแช่ในน้ำเย็นจัด บางร้านเขาก็จัดน้ำแข็งมาให้ด้วยเลยเพื่อเพิ่มความสดชื่น เวลาทานก็เอาเส้นลงไปจุ่มในน้ำซุปเข้มข้นถ้วยเล็กๆ ที่เสิร์ฟมาคู่กัน สำหรับใครที่ไม่ชอบเส้นโซเม็งจะลองเปลี่ยนเป็นโซบะเย็นก็ได้นะ อร่อยเหมือนกัน

3. Rei Shabu

food-3

เรอิ ชาบู เป็นเมนูชาบูสำหรับหน้าร้อน เนื้อหมูลวกสุกแช่ในน้ำเย็นจัด ทานคู่กับผักสดๆ อย่างแตงกวา แครอท หรือถั่วลันเตา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหมูชาบู แนะนำให้สั่งเครื่องดื่มเย็นๆ มาแกล้มด้วย รับรองว่าอิ่มอร่อยแถมสดชื่นอย่าบอกใครเลยล่ะ

4. Ayu

food-4

ปลาอายุ เป็นสุดยอดปลาแม่น้ำที่ใครๆ ต่างพากันยกนิ้วให้และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเนื้อของมันหอมหวานคล้ายแตงโม ทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่น สมกับที่เป็นอาหารตามฤดูกาลในหน้าร้อนของญี่ปุ่น ปลาอายุมีวงจรชีวิตสั้นเพียง 1 ปี แต่กลับได้รับความนิยมอย่างมาก มันจึงเป็นปลาที่หายากและมีราคาสูง ถ้ามีโอกาสแนะนำให้ลองชิม ปลาอายุย่างเกลือ ดูนะ ฟินระดับสิบบอกเลย

5. Unagi

food-5

ปลาไหล เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมในการช่วยเพิ่มพละกำลังช่วงหน้าร้อนมาตั้งแต่สมัยเอโดะ เพราะมันอุดมไปด้วยโอเมก้า 3, วิตามิน และโปรตีนที่จะช่วยรักษาสมดุลเพื่อสุขภาพและเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย สำหรับเมนูยอดฮิตสุดก็คือ Unagi Kabayaki ปลาไหลญี่ปุ่นย่างซอสหวาน ทานคู่กับข้าวร้อนๆ อร่อยเด็ด

6. Ramune

ramune

ปิดท้ายกันที่เครื่องดื่มเย็นชื่นใจกับ รามูเนะ หรือโซดาเปรี้ยวจี๊ดซาบซ่าสไตล์ญี่ปุ่น บรรจุมาในขวดแก้วสีสันสดใส มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอร์รี่ เมล่อน องุ่น หรือมะนาว เวลาร้อนๆ ใส่น้ำแข็งดื่มแก้ดับกระหาย เพิ่มความสดชื่นดีทีเดียว

ข้อมูลและภาพจาก
http://jpninfo.com/
http://iemo.jp/

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด