เนรมิตเบ็นโตะสวยๆ ด้วยเครื่องปริ้น 3 มิติ

Posted by :

ถ้าพูดถึงข้าวกล่องหรือว่าเบนโตะนั้น หลายคนก็อาจจะจินตนาการนึกถึงความสวยงามกันเป็นอย่างแรก ซึ่งชาวญี่ปุ่นนั่นก็ครีเอทตกแต่งกันอย่างน่ารักฟรุ้งฟริ้ง ยิ่งใครที่ทำสวยๆ นะแหม คุณสามีรักตายเลย แต่ทว่าการตกแต่งนั้นมันก็เสียเวลาพอควร บางทีไม่มีเวลาทำก็เอาแบบราบเรียบเป็นลานจอดเครื่องบินกันไปก่อนละกัน มาถึงในยุคสมัยนี้ก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าเรื่อยๆ ที่ฮิตๆ กันก็คือไอ้เจ้าเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี่แหละ ซึ่งมันสามารถนำมาใช้ตกแต่งข้าวกล่องได้ด้วย เอ๊ะ มันจะออกมาเป็นอีท่าไหนนั้นเราไปดูกันเลย

เจ้าเครื่องตัวนี้มีชื่อว่า Lunchbot เป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ถูกดัดแปลงโดยคุณ โยชิโนริ อาซาโนะ จากมหาวิทยาลัยเคโอ เพื่อมาสำหรับใช้ในการตกแต่งเบนโตะ หลายคนอาจจะงง ว่า เอ๊ะ แล้วมันจะพิมพ์อะไรลงไป? หมึกหรือ? ถ้าอันนั้นมันทานไม่ได้น่ะสิ จริงแล้วเครื่องนี้ไม่ได้พิมพ์หมึกหรือสิ่งแปลกปลอมอะไรลงไปในข้าวกล้องจ้า แต่เป็นการพิมพ์โดยใช้เจ้า Furikake หรือที่บ้านเราเรียกกันว่า ผงโรยข้าว นั่นเอง โดยเขาได้ทำตลับสำหรับใส่ Furikake จานั้นก็ให้เครื่องทำการโรยลงบนข้าวกล่องเป็นรูปแบบที่เราต้องการนั่นเอง

fu4

โดยขั้นตอนการพิมพ์นั้นจะเริ่มจากการนำรูปภาพที่ต้องการมาทำการ Convert เพื่อลดรายละเอียดให้เป็นรูปแบบง่ายๆ ผ่านทางคอมพิวเตอร์ จากนั้นก็ทำการพิมพ์ลงสู่ข้าวกล่อง เพียงเท่านี้เราก็ได้ข้าวกล่องที่สวยงามออกมาแล้วล่ะจ้า

fu3

ตลับสำหรับใส่ Furikake

fu2

เอ้า พิมพ์โลด

fu6

เสร็จแล้วจ้า สวยงาม

ขอบคุณข้อมูลจาก

asayo dayo @ Youtube

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง