อร่อยแท้แบบต้นตำรับกับร้านขนมไทยากิ 3 เจ้าเก่าแก่แห่งโตเกียว

Posted by :

อีกหนึ่งขนมญี่ปุ่นน่าลองแถมยังมีรูปร่างหน้าตา Cute Cute แบบ Japanese Style นั่นก็คือเจ้าขนมรูปปลาที่เรียกว่า ไทยากิ (Taiyaki) นั่นเองจ้า กว่าจะออกมาเป็นขนมรูปปลาไส้ถั่วแดงแบบนี้ได้ก็ต้องผ่านอะไรมามากมาย เดี๋ยวนี้ร้านไทยากิที่ญี่ปุ่นจะนิยมใช้เตาที่ออกแบบใหม่ซึ่งสามารถทำขนมไทยากิได้ทีละหลายๆ ชิ้น แต่ขอบอกว่าวิธีการทำไทยากิแบบดั้งเดิมจริงๆ เขาต้องทำด้วยเตาที่เรียกว่า “icchoyaki” ซึ่งเตาแบบนี้จะเป็นการทำไทยากิแบบชิ้นต่อชิ้น และปัจจุบันที่ญี่ปุ่นยังมีร้านที่ทำไทยากิด้วยเตาแบบนี้อยู่แค่ไม่ถึง 30 ร้านเท่านั้นเอง

เราลองมาดูความแตกต่างระหว่างเตาไทยากิแบบใหม่ และแบบ icchoyaki กันค่ะ

เตาแบบใหม่ที่ใช้ทั่วไป

เตาแบบดั้งเดิม icchoyaki

เห็นแบบนี้แล้ว ถ้าเจอร้านไหนที่ทำไทยากิแบบชิ้นต่อชิ้นด้วยเตา icchoyaki แล้วล่ะก็ คุณเจอของอร่อยแบบต้นตำรับแล้วละจ้า และถ้าไม่อยากเสียเวลาเดินหา เรามีร้านขนมไทยากิเจ้าเก่าแก่แห่งโตเกียวที่ยังคงใช้เตาแบบดั้งเดิมมาแนะนำกันค่ะ

1. Naniwaya sohonten

taiyaki1-800x600

taiyaki2-800x600

ร้านนานิวายะ โซฮนเต็น เป็นหนึ่งในร้านไทยากิที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1909 หรือ 100 กว่าปีมาแล้ว แถมยังเคยเป็นต้นแบบให้กับเพลงดังในอดีตอย่างเพลง “Oyoge Taiyaki-kun” อีกด้วย ที่นี่ทำไทยากิจากเตา icchoyaki ที่ถึงแม้ว่าจะต้องรอขนมนานซักหน่อยแต่รับรองว่าจะได้ชิมไทยากิรสชาติต้นตำรับแบบหาที่ไหนไม่ได้

ตัวขนมเป็นแป้งบางกรอบ สอดไส้ถั่วแดงแบบหวานกำลังดี ความอร่อยลงตัวแบบนี้หาได้ที่ร้าน Naniwaya sohonten เท่านั้นนะจ๊ะ มีสาขาอยู่ที่อาซากุสะด้วยจ้า

ราคา: ชิ้นละ 150 เยน
ที่อยู่: 1-8-14 Azabujuban, Minato-ku, Tokyo
สถานีใกล้เคียง: Azabujuban station
เวลาเปิดปิด: 11:00 – 19:00 น. (ปิดวันอังคารและวันพุธที่ 3 ของเดือน)

2. Yanagiya

taiyaki3

taiyaki4-800x600

taiyaki5-800x600

taiyaki9

ร้านยานากิยะเป็นร้านไทยากิที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1916 ส่วนความพิเศษของไทยากิจากที่นี่นอกจากจะทำด้วยเตาดั้งเดิมแบบชิ้นต่อชิ้นแล้ว ไส้ถั่วแดงด้านในยังทำมาจากถั่วแดงคัดคุณภาพจากฮอกไกโดอีกด้วย

ราคา: ชิ้นละ 140 เยน
ที่อยู่: 2-11-3 Nihombashi-ningyocho, Chuo-ku, Tokyo
สถานีใกล้เคียง: Ningyocho station
เวลาเปิดปิด: 12:30 – 18:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

3. Wakaba

taiyaki6-800x600

taiyaki7-800x529

taiyaki8-800x600

ร้านวากาบะเปิดกิจการร้านขนมมาตั้งแต่ปี 1948 ร้านนี้เขาใช้เตาไทยากิแบบดั้งเดิม แถมจานที่ใส่ไทยากิของร้านยังมีข้อความภาษาญี่ปุ่นเขียนไว้อย่างสวยงามเป็นประโยคว่า “Taiyaki no shippo niwa itsumo anko ga arimasu you ni” หรือแปลว่า ขอให้หางไทยากิของคุณเต็มไปด้วยไส้ถั่วแดงอยู่เสมอ ที่เป็นข้อความแบบนี้ก็เพราะว่าไทยากิของหลายๆ ร้าน จะมีไส้ถั่วแดงเยอะเฉพาะส่วนหัว และส่วนหางจะมีแต่แป้งซะมากกว่า ทำให้หลายคนไม่ค่อยชอบกินไทยากิส่วนหาง แต่ไทยากิจากร้านนี้จะมีไส้ถั่วแดงกระจายอยู่เต็มชิ้นเหมือนกับข้อความที่เขียนไว้บนจานแน่นอนจ้า

ราคา: ชิ้นละ 150 เยน
ที่อยู่: 1-10 Wakaba, Shinjuku-ku, Tokyo
สถานีใกล้เคียง: JR Yotsuya station
เวลาเปิดปิด: 9:00 – 19:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

ข้อมูลและภาพจาก
http://goinjapanesque.com/

By… JELLYgoRound☆

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง