3udon michelin

ตามรอย 3 ร้านดัง Sanuki Udon รางวัลมิชลิน

Posted by :

อุด้ง (Udon,うどん) อาหารเส้นของญี่ปุ่นทำจากแป้งสาลี สันนิษฐานกันว่ามากจาก “เส้นซูเมี่ยน” 粗麵 ของทางตอนเหนือของจีนผ่านทางพระสงฆ์ที่ไปศึกษาธรรมมะในประเทศจีนสมัยราชวงศ์ถัง

อุด้งเสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและเย็นแบ่งได้หลากหลายชนิด ทั้งตามวิธีปรุงหรือเครื่องที่ใส่เช่นคาเกะอุด้ง(อุด้งในซุปร้อน) , เทมปุระอุด้ง(อุด้งหน้าเทมปุระ) และแบ่งตามภูมิภาค เช่น ซานุกิอุด้งจากจ.คากาว่า(ชื่อเดิมซานุกิ)ที่มีลักษณะเส้นเหลี่ยมและแข็งอินานิวะอุด้งจากจังหวัดอากิตะที่มีลักษณะเส้นเล็กและแบนเป็นต้น

ร้านแรก Kagawa Ippuku ร้านซานุกิอุด้งจากแหล่งต้นกำเนิดเมืองคากาว่าเปิดสาขาในโตเกียวเมื่อปี 2015 ได้รับรางวัล Bib Gourmand จากมิชลิน ไกด์บุ๊คและTop 5000 ในเว็บไซด์ Tabelog ด้วยคะแนน 3.64

Sanuki Udon มีต้นกำเนิดจากจังหวัดคากาว่า ที่มีชื่อเดิมว่าจังหวัดซานุกิเป็นสไตล์อุด้งที่ได้รับความนิยมทั่วประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะในชิซุโอกะลักษณะพิเศษคือเส้นจะเป็นเหลี่ยมๆและเท็กเจอร์เหนียวหนึบอันเป็นเอกลักษณ์

เมนูที่สั่งคือ Kamatama Udon ราคา 530 เยน  คือ วีธีการปรุงอุด้งแบบจังหวัดคากาว่าเกาะชิโกกุ เป็นอุด้งแบบเดียวที่ต้มเสร็จใส่ลงชามพร้อมเสิร์ฟได้ทันทีไม่ต้องนำเส้นมาช็อคน้ำเย็นก่อนปรุงส่วนท็อปปิ้งก็เป็นของง่ายๆอย่างไข่ไก่ดิบและต้นหอมซอยวิธีทาน คือ ราดโชวยุลงไปก่อนแล้วคนให้เข้ากันคำแรกๆจะเป็นไข่แบบดิบๆไข่ญี่ปุ่นสดมากไม่ต้องกลัวคาวเข้ากันกับรสโชวยุและเส้นที่เหนียวหนึบตัดรสต้นต้นหอมทานไปเรื่อยๆก้อนชามไข่จะเริ่มสุดจากความร้อนของเส้นอุด้งก็จะได้เท็กเจอร์ของไข่อีกแบบนึง

ร้านอยู่ใกล้สถานี Kanda เปิด11.00-17.00 ปิดวันอาทิตย์

ร้านที่สอง Umeda Hagakure เป็นร้านอุด้งที่รับรับรางวัล Bib Gourmand จากฝั่งโอซาก้า จุดเด่นของร้านนี้คือคือเส้นสดทำแบบชามต่อชามจากแป้งที่เป็นผงจนมาเป็นเส้นในชามด้วยร้านมีแค่14 ที่นั่งเชฟจะคำนวณระยะเวลาการทำเส้นให้พอดีกับจำนวนลูกค้าในแต่ละรอบจึงต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยในนั่งรอ(ไม่นับตอนยืนต่อคิว)

เมนูที่สั่งก็เหมือนเดิม Kamatama Udon ราคา 600 เยน ร้านนี้เชฟจะแนะนำการลิ้มรสของอุด้งที่ร้านให้อย่างละเอียดเริ่มแรกเชฟจะใส่โชวยุให้โดยนับแค่1-2 พร้อมวนขวดโชวยุเหนือชามจากนั้นจะคลุกเส้นให้เข้ากันด้วยความร้อนของเส้นจะทำให้ไข่เกาะตัวกับเส้นหลักการเดียวกับคาโบราน่าแบบโรมันทานโดยคีบทีละ 2 เส้น วิธีนี้จะทำให้อุด้งเข้าไปในปากแบบเต็มคำโดยที่ไม่ต้องกัดเส้นทิ้งสัมผัสที่อุด้งสองเส้นแรกเข้าไปในปากนั้นรู้สึกทันทีว่าเส้นนั้นสดมากมีกลิ่นหอมแป้งบวกกับโชวยุและไข่ไก่สดช่วยชูกลิ่นหอมของเส้นขึ้นในเว็บ Ikade Nippon รีวิวร้านนี้ว่า “Udon as fresh as sashimi”

เมนู Tempura ราคา 300 เยน เมนูทานเล่นที่สั่งมาฆ่าเวลารออุด้งเป็นเมนูพระรองที่ดีไม่แพ้เมนูพระเอกอย่างอุด้งจะมีไข่ชิคุวะและฟักทองและแน่นอนโชวยุที่เห็นบนไข่นั่นเชฟเป็นคนเหยาะให้เป็นโชวยุที่อร่อยเหมาะกับไข่เอามากๆส่วนชิคุวะก็อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ

ร้านอยู่ในตึก Osaka Eki-mae No.3 ชั้นB2 ใกล้สถานี Umeda มื้อกลางวันเปิด11.00-14.45 มื้อเย็น17.00-19.45 ปกติร้านจะคิวยาวมากๆผมไปตอน5 โมงกว่าๆทันช่วงเปลี่ยนรอบพอดีเลยไม่ต้องรอคิวแต่พอทานเสร็จ 6 โมงกว่าคิวยาวมากๆ

ร้านที่สาม Udon Maruka เป็นร้าน Sanuki Udon ที่หลายๆสำนักบอกว่าดีที่สุดในโตเกียวได้รับรางวัล Bib Gourmand จากมิชลินไกด์บุ๊ค

ร้านนี้สั่งเป็นTsukimi ราคา 480 เยน ซึ่ง Tsukimi คือเทศกาลไหว้พระจันทร์ในวันที่15 เดือน8 ตามปฏิทินสุริยคติแบบญี่ปุ่นโบราณและได้นำคำนี้ใช้เรียกอาหารต่างๆที่มีไข่แดงโปะอยู่ในชาม เช่นTsukimi Udon แบบในรูปหรือTsukimi Sushi ที่เป็นซูชิกุงกังท็อปด้วยไข่นกกระทาดิบและในวัฒนธรรมอื่นนอกเหนือจากญี่ปุ่นก็ยังมีการใช้คำว่าพระจันทร์ในการเรียกชื่ออาหาร เช่น Moonlight Hor Fan (月光河粉) ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วหน้าไข่แดงดิบของมาเลย์สิงคโปร์ ซึ่งต่างจาก Kamatama Udon คือTsukimi Udon จะเสริฟแบบเย็นส่วน kamatama Udon จะเสิร์ฟแบบร้อน

แป้งที่ใช้ทำเส้นอุด้งและต้นหอมมาจากจังหวัดคากาว่าอุด้งเสิร์ฟมาแบบเย็นมีแค่ไข่ไก่ดิบกับต้นหอมเท่านั้นวิธีทาน คือ ราดโชวยุลงไปแล้วคลุกให้เข้ากันเส้นอุด้งเหนียวหนึบตามสไตล์ซานุกิอุด้งไข่ไก่สดมากโชวยุผสมดาชิเล็กน้อย

ทีเด็ด คือ แป้งเทมปุระที่อยู่บนโต๊ะช่วยเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบตัดกับเส้นที่เหนียวหนึบได้อย่างลงตัวและรสชาติก็เข้ากันกับไข่ได่ดิบด้วย

ร้านอยู่ใกล้สถานี Jimbocho มื้อกลางวันเปิด11.00-16.00 มื้อเย็น17.30-19.30 วันเสาร์ขายเฉพาะมื้อกลางวัน11.00-14.30 ปิดวันอาทิตย์เนื่องจากร้านนี้คิวยาวมากๆอย่างตำ่40 นาทีแนะนำให้ไปเวลาช่วงใกล้ปิดมื้อกลางวันครับผมไปเวลานั้นได้ทานเลยไม่ต้องรอคิว

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง