14 ขนมพื้นเมืองญี่ปุ่นที่อร่อยจนอยากให้ลองสักครั้ง!

Posted by :

พูดถึงขนมญี่ปุ่น เชื่อว่าหลายคนก็คงรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทั้งรสชาติที่อร่อยถูกปากและแพ็คเกจที่สวยงามประณีต แน่นอนว่าทุกครั้งที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นเราก็มักจะหลงอยู่ในวังวนขนมใหม่ๆ ที่ออกมาชวนให้น้ำลายสอเยอะแยะไปหมด แต่สำหรับวันนี้ขนมญี่ปุ่นที่เราอยากแนะนำให้รู้จักกันเป็น 14 ขนมพื้นเมืองที่มีส่วนประกอบของโมจิ ถั่วแดง ผลไม้ และวัสดุธรรมชาติ หรือที่เรียกกันว่าวากาชิ (Wagashi) ค่ะ ส่วนจะมีขนมอะไรบ้างนั้นไปชมกันเล้ยยยยยยยย

1. Namagashi

Namagashi-275
นามากาชิเป็นขนมหวานสดไส้ถั่วแดงประจำประเพณีน้ำชาของญี่ปุ่น มีจุดเด่นอยู่ที่รูปทรงประณีตสวยงาม นิยมทำเป็นรูปดอกไม้หรือใบไม้เพื่อแสดงให้เห็นถึงธรรมชาติที่หลากหลายของญี่ปุ่น อ้อ! ส่วนผสมที่ใช้ส่วนใหญ่ยังมาจากวัตถุดิบธรรมชาติด้วยนะ น่าทานมากๆ

2. Sakuramochi

4402664115_51ffd8ddf0
ซากุระโมจิ โมจิสีชมพูน่ารักสอดไส้ถั่วแดงและห่อด้วยใบซากุระสวยงาม ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมรับประทานขนมชนิดนี้เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในเทศกาลเด็กผู้หญิงหรือเทศกาลฮินะมัตสึริที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3 มีนาคมของทุกปี

3. Amanatto

amanatto-275
ส่วนอันนี้เป็นถั่วแดงเคลือบน้ำตาล ถูกคิดค้นขึ้นโดยเจ้าของร้านขนมพื้นเมืองในช่วงยุคบุนคิว (ค.ศ.1861-1863) สมัยเอโดะ ส่วนชื่อ อมานัตโตะ ถูกเรียกขึ้นมาภายหลังช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

4. Kompeito

Kompeito-275
คอมเปอิโตะ ลูกกวาดโบราณ ทำมาจากน้ำตาลแท้ทั้งก้อน มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ หลากสีสัน ตามประวัติบอกว่าน้ำตาลถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นครั้งแรกโดยพ่อค้าชาวโปรตุเกสในช่วงศตวรรษที่ 16 หลังจากนั้นน้ำตาลก็กลายเป็นสินค้าที่หายากและมีค่ามากที่สุดในญี่ปุ่น เจ้าขนมคอมเปอิโตะนี้จึงเหมือนเป็นของขวัญแทนคำขอบคุณอาคันตุกะของจักรพรรดิในสมัยนั้น

5. Hanabiramochi

6689363609_2b25ef4993_z
ฮานาบิระโมจิมีความหมายว่าโมจิกลีบดอกไม้ นิยมเสิร์ฟในพิธียกน้ำชาวันแรกของเทศกาลขึ้นปีใหม่ เป็นขนมที่มีจุดเด่นอยู่ที่รูปร่างและสีสันสอดไส้ถั่วแดง

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง