14 สถานที่ชมซากุระในโตเกียว ปลายเดือนนี้เจอกัน!

 • Posted by :

  ช่วงนี้ใครมีแพลนไปชมซากุระที่ญี่ปุ่นคงเริ่มวางแผนการเดินทางกันแล้ว สำหรับปีนี้ ตามพยากรณ์ซากุระบานล่าสุดของสมาพันธ์อุตุนิยมวิทยา (Japan Weather Association) ครั้งที่ 1 ที่ออกมาเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา (ติดตามอัพเดทพยากรณ์ซากุระบานได้ที่ http://www.jgbthai.com/sakura-forecast-2017/) ซากุระในกรุงโตเกียวคาดการณ์ว่าจะเริ่มบานอวดโฉมออกมาให้ได้ชมกันในวันที่ 24 มีนาคมนี้แล้ว งานนี้เราก็ไม่พลาดขอเก็บกระเป๋าพาทุกคนไปรู้จักกับจุดชมซากุระในโตเกียวที่เขาว่าสวยและดีที่สุดกัน

   

  1. Shinjuku Gyoen (新宿御苑)

  shinjuku gyoen

  สวนชินจูกุเงียวเอน เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งจุดชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ แม้ว่าจะตั้งอยู่ใจกลางเมืองและเป็นย่านช็อปปิ้งยอดนิยมของนักท่องเที่ยว

  shinjuku

  ที่นี่รายล้อมไปด้วยซากุระมากกว่าหนึ่งพันต้นและอีกกว่าหลายสิบชนิดที่สลับกันบานช้าเร็วตลอดเทศกาล ซึ่งตรงนี้แหละที่เป็นจุดเด่นของสวนชินจูกุแห่งนี้ เพราะถีงแม้ว่าจะผ่านช่วงพีคไปแล้ว 1-2 สัปดาห์นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถแวะมาเก็บภาพบรรยากาศย้อนหลังได้สวยงามเหมือนกับเพิ่งบานใหม่ๆ เลย

  20150315DSC_2537

  การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟชินจูกุประมาณ 10 นาที
  ค่าเข้าชม : 200 เยน

   

  2. Ueno Park (上野公園)

  ueno

  สวนสาธารณะอุเอโนะ เป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามากันอย่างไม่ขาดสาย ถ้ายังไม่มีแพลนเที่ยวไหนเป็นพิเศษก็ขอแนะนำให้ลองแวะเข้ามาเดินเล่นเพลินๆ ในสวนอุเอโนะแห่งนี้พร้อมกับชมซากุระสีชมพูสวยๆ กว่าพันต้นที่ยืนเรียงกันตลอดสองข้างถนนยาวไปจนถึงบริเวณรอบสระชิโนบาซุ สวยงามทั้งกลางวันและกลางคืนเลย

  082e9ea9155c21cd0ddf4baa85503a70

  การเดินทาง : เดินเพียงไม่กี่ก้าวจากสถานีรถไฟอุเอโนะ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  3. Chidorigafuchi (千鳥ヶ淵公園)

  Chidorigafuchi

  ชิโดริกาฟุชิ เป็นทางเดินชมซากุระที่อยู่ตรงข้ามสวนคิตาโนมารุ (สวนสาธารณะที่อยู่ทางทิศเหนือของพระราชวังอิมพีเรียล) คั่นกลางด้วยคูน้ำที่ขุดรอบพระราชวัง มีบริการให้เช่าเรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากพายเรือเล่นชมบรรยากาศรอบๆ พร้อมกับชมความสวยงามของซากุระด้วย

  WindowsLiveWriter_f6c13b948de6_1A7B_IMGP0657

  การเดินทาง : สถานีรถไฟคุดันชิตะ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  4. Sumida Park (墨田公園)

  sumida

  สวนสุมิดะ สวนสาธารณะบรรยากาศดีริมแม่น้ำสุมิดะ นอกจากจะสามารถเดินชมซากุระสีชมพูบานสะพรั่งได้ทั่วทั้งสวนแล้วยังสามารถเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งเรือออกไปชมวิวอีกมุมหนึ่งจากในแม่น้ำได้ด้วย

  0323-21

  การเดินทาง : สถานีรถไฟอาซากุสะ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  5. Yoyogi Park (代々木公園)

  yoyogi

  สวนโยโยกิ สวนสาธารณะขนาดใหญ่ใจกลางเมือง เหมาะสำหรับมานั่งปิกนิกเพลินๆ และชมบรรยากาศซากุระบานสะพรั่งกว่า 600 ต้นที่อยู่รอบๆ สวน

  B00219451575_12

  การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟฮาราจูกุประมาณ 5 นาที
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  6. Asukayama Park (飛鳥山公園)

  asukayama

  สวนอาสุกะยามะ เป็นจุดชมซากุระที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนพื้นที่ๆ มีลักษณะเป็นเนินเขาท่ามกลางซากุระกว่าพันต้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมานั่งปิกนิกใต้ต้นซากุระและชมไฟที่จะจัดแสดงช่วงเทศกาลในตอนกลางคืน

  s_13006135IMG2

  การเดินทาง : สถานีรถไฟโอจิ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  7. Meguro River (目黒川)

  Meguro02

  จุดชมซากุระแม่น้ำเมกุโระ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมมากๆ เพราะตลอดสองฝั่งแม่น้ำจะถูกขนาบข้างด้วยซากุระกว่า 800 ต้น ยิ่งพอถึงเทศกาลซากุระบานบนผิวน้ำจะมีแต่ดอกซากุระสีชมพูลอยเต็มไปหมด

  e0171573_2314891

  นอกจากจะได้ชมซากุระสีชมพูบานสะพรั่งในตอนกลางวันแล้ว ตอนกลางคืนยังเพิ่มสีสันด้วยการประดับประดาไฟสวยๆ เหมาะแก่การเดินเล่นเลียบแม่น้ำชิลๆ เป็นอย่างยิ่ง

  img53

  การเดินทาง : สถานีรถไฟนากาเมกุโระ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  8. Inokashira Park (井の頭恩賜公園)

  Inokashira Park

  สวนอิโนะคาชิระ เป็นสวนที่ได้รับความนิยมตลอดทั้งสี่ฤดูกาลเลย โดยเฉพาะช่วงใบไม้ผลิ นักท่องเที่ยวจะชอบมาพายเรือชมซากุระบานกันที่สระน้ำกลางสวน บรรยากาศดีไปอีก

  1069

  การเดินทาง : สถานีรถไฟคิชิโจจิ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  9. Koishikawa Korakuen (小石川後楽園)

  Koishikawa Korakuen

  สวนโคอิชิกาว่า โคระคุเอ็น เป็นสวนสไตล์สวนญี่ปุ่นดั้งเดิมที่สวยและเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น สร้างขึ้นในสมัยเอโดะตอนต้นประมาณปี ค.ศ.1600-1867

  5D3_9757-1000x666

  หนึ่งในซากุระที่งดงามที่สุดในสวนโคอิชิกาว่าก็คือ พันธุ์ชิดาเระซากุระ มีจุดเด่นอยู่ที่ช่อดอกจะออกเป็นกลุ่มและห้อยย้อยลงมาจากกิ่งเหมือนสายน้ำ ซากุระพันธุ์นี้จะบานเต็มที่เร็วกว่าต้นอื่นๆ 3-4 วัน ถ้าอยากดูก็ต้องรีบกันหน่อยล่ะ

  f0222161_0544147

  การเดินทาง : เดินจากสถานีโคระคุเอ็นประมาณ 10 นาที
  ค่าเข้าชม : 300 เยน

   

  10. Koishikawa Botanical Garden (東京大学大学院理学系研究科附属植物園)

  botanical garden

  สวนพฤกษศาสตร์โคอิชิกาว่า เป็นสวนพฤกษศาสตร์เก่าแก่ที่อยู่ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยโตเกียว ส่วนใหญ่ใช้เป็นแหล่งศึกษาและค้นคว้าวิจัยพืชสายพันธุ์ต่างๆ บรรยากาศที่นี่ค่อนข้างเงียบสงบและไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากนักเพราะเป็นสถานที่ศึกษาและมีการเก็บค่าธรรมเนียม ส่วนมากที่เห็นจะเป็นชาวญี่ปุ่นที่พาครอบครัวมานั่งปิกนิกและชมซากุระแบบสบายๆ

  Koishikawa_Botanical_Gardens_-_sakura_-_march31-2015

  การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟฮากุซังหรือเมียวงาดานิประมาณ 10 นาที
  ค่าเข้าชม : 400 เยน

   

  11. Aoyama Cemetery (青山霊園)

  Aoyama Cemetery Sakura Tokyo

  ซากุระนับร้อยต้นปลูกเรียงกันเป็นแนวยาวปกคลุมถนนตลอดทางไปยัง สุสานอาโอยามะ เพื่อนๆ ท่านไหนที่สนใจสามารถแวะไปเดินเล่นเลียบถนนชมซากุระบานได้นะ ขอบอกว่าที่นี่ก็สวยไม่แพ้จุดชมวิวอื่นๆ เลยล่ะ

  27b713

  การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟโนจิซากะประมาณ 5 นาที
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  12. Showa Kinen Koen (昭和記念公園)

  OLYMPUS DIGITAL CAMERA

  สวนโชวะ คิเนน โคเอ็น ตั้งอยู่ทางชานเมืองตอนใต้ของโตเกียว เป็นหนึ่งในสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของโตเกียว ในสวนก็จะมีพื้นที่หลายส่วนแตกต่างกันออกไป แต่ละส่วนจะเชื่อมกันทั้งหมดด้วยถนนเล็กๆ ที่มีซากุระกว่า 1,500 ต้นตั้งเป็นแถวเรียงรายอยู่ตลอดแนว สำหรับใครที่พลาดการชมซากุระบานในเมืองโตเกียวสามารถแวะมาชมที่นี่ได้นะ เพราะซากุระที่นี่จะบานช้ากว่าสวนในตัวเมือง 3-4 วัน อ้อ แล้วเขาก็มีบริการให้เช่าจักรยานเอาไว้ปั่นชมวิวรอบๆ ด้วยนะ คันละประมาณ 400 เยน ต่อ 3 ชั่วโมง

  38b09c

  การเดินทาง : สถานีรถไฟนิชิทาจิคาวะ
  ค่าเข้าชม : 410 เยน

   

  13. Koganei Park (小金井公園)

  koganei

  สวนสาธารณะโคกาเนอิ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของโตเกียว รายล้อมด้วยต้นซากุระกว่า 1,000 ต้น โดยเฉพาะในสวนซากุระและด้านหน้า พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเอโดะ (Edo-Tokyo Open Air Museum) พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงอาคารสำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์

  c0119160_14545779

  การเดินทาง : เดินจากสถานีรถไฟมุซาชิโคกาเนอิประมาณ 20-30 นาที
  ค่าเข้าชม : ฟรี

   

  14. Mount Takao (高尾山)

  takaosan

  ภูเขาทาคาโอะ เป็นภูเขาเล็กๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของใจกลางกรุงโตเกียว จุดชมซากุระแห่งนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบปีนเขาเดินป่าชมธรรมชาติ เพราะสามารถชื่นชมซากุระบานได้ทั้งตลอดเส้นทางหลัก โดยเฉพาะในเขตพื้นที่อิตโชไดระหรือที่เรียกกันว่า ทาคาโอะซัง เท็มบงซากุระ เป็นบริเวณที่มีต้นซากุระหนาแน่นมากที่สุด มีจำนวนกว่า 1,000 ต้นและหลากหลายชนิด

  30c6b4

  ที่สำคัญก็คือใครที่มาชมซากุระที่นี่จะได้เพลิดเพลินกับวิวซากุระมุมสูงสวยๆ ด้วยนะ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมซากุระที่ไม่ควรพลาดจริงๆ

  e0055138_23563662

  การเดินทาง : สถานีรถไฟทาคาโอซังกูชิ
  ค่าเข้าชม : ฟรี

  ยังไงก่อนออกเดินทางไปชมซากุระสวยๆ ก็อย่าลืมตรวจเช็คตารางพยากรณ์กันอีกทีนะจ๊ะจะได้ไม่เสียเที่ยว

   

  ภาพและข้อมูลจาก
  http://www.japan-guide.com/
  http://thomasgittel.wordpress.com/
  http://sophiesjapanblog.com

  บทความของนักเขียน


  ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง