10อันดับ สิ่งของที่คุณอาจไม่รู้ว่าเกิดในญี่ปุ่น

Posted by :

ข้าวของเครื่องใช้ที่อำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันเรานั้นมีหลากหลาย และแน่นอนว่าหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าสิ่งเหล่านั้นมีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน

ประเทศญี่ปุ่นก็ถือเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับว่า มีไอเดียแปลก แตกต่าง สร้างสิ่งประดิษฐ์เจ๋ง ๆ ขึ้นมากมาย วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า สิ่งของต่าง ๆ ที่มีต้นกำเนิดจากชาวญี่ปุ่นมีอะไรกันบ้าง เริ่มจาก…

เครดิต:pixabay

 

1.กาแฟอบแห้ง (Soluble coffee granules)

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะคะว่าเจ้ากาแฟอบแห้งจริง ๆ แล้วมันมาจากญี่ปุ่นล่ะ ในปี 1881 เมล็ดกาแฟอบแห้งถูกค้นพบโดยนักเรียนชาวญี่ปุ่นชื่อคุณซาโตะริ คะโต ขณะที่เขาเรียนอยู่ชิคาโก ในขณะที่กำลังค้นคว้าเรื่องผงชาเขียว ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่นอยู่ เขาประสบความสำเร็จในการสร้างเครื่องสุญญากาศเพื่ออบเม็ดกาแฟ ต่อมาได้นำไปแสดงในงาน Pan-American Exposition เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์กและได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ที่ชื่นชอบคาเฟอีนตั้งแต่ปี 1901 จนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

 

เครดิต:PIXTA

 

2.บล็อกอักษรเบรลล์ (Braille blocks)

บล็อกอักษรเบรลล์ที่คุณเห็นตามถนนในเมืองส่วนใหญ่เป็นผลงานของคุณมิยาเกะ เซอิจิ ของมูลนิธิศูนย์วิจัยความปลอดภัยการจราจรในญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้คิดค้นขึ้นในปี 1965 โดยมีการจัดวางครั้งแรกที่ถนนใกล้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดโอคายามะ

 

เครดิต:PIXTA

 

3.ป้ายเครื่องหมายเพศหน้าห้องน้ำ (Toilet gender markers)

ป้ายเครื่องหมายเพศที่มักพบหน้าประตูห้องน้ำก็มาจากญี่ปุ่นเช่นกัน ได้รับการออกแบบและใช้ครั้งแรกในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 1964 เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจัดขึ้นในประเทศ โดยแต่ละประเทศใช้ภาษาและตัวอักษรที่แตกต่างกัน ทีมออกแบบของโตเกียวจึงตัดสินใจใช้เครื่องหมายนี้แทน จึงทำให้ชาวต่างชาวสามารถแยกเพศและเข้าใจได้ว่าควรเข้าประตูห้องน้ำฝั่งไหนได้

 

เครดิต:pixabay

 

4.อิโมจิ (Emoji)

ไม่น่าแปลกใจเลยที่ดินแดนแห่งมาสคอตและความน่ารัก ๆ  แม้แต่การแจ้งเตือนเกี่ยวกับสึนามิก็มักจะมาพร้อมกับการ์ตูนหมีร่าเริงหรืออะไรบางอย่างก็ยังเป็นอีโมจิ อันที่จริงแล้ว emoji เป็นคำภาษาญี่ปุ่นโดยรวมคำว่า “picture” (e) และ “letter” หรือ “”character” (moji)

 

โดยมีการเปิดตัวครั้งแรกในโทรศัพท์ที่ผลิตในญี่ปุ่นในช่วงปี 1990 ในตอนแรกไม่ได้มีไว้สำหรับการส่งข้อความ แต่ใช้สำหรับรายงานสภาพอากาศหรือข้อมูลทางธุรกิจ และในปี 2015 Oxford Dictionaries ได้ประกาศให้คำว่า “face with tears of joy” (?) เป็นคำแห่งปีอีกด้วยนะ

 

เครดิต:pixabay

 

5.นวนิยาย (The novel)

นวนิยายอันโด่งดังของญี่ปุ่นเรื่อง “The Tale of Genji” ช่วงปี 1008 เขียนโดยหญิงสาวนักประพันธ์ประจำราชสำนัก ชื่อว่ามุราซากิ ชิกิบุ ถือเป็นนวนิยายร่วมสมัยเรื่องแรกในช่วงต้นศตวรรษที่ 11 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของฮิคารุเก็นจิบุตรชายของจักรพรรดิญี่ปุ่นโบราณกับนางสนมอันเป็นที่รัก และผลงานนี้เป็นการถ่ายทอดวิถีชีวิตของข้าราชบริพารของชั้นสูงในสมัยเฮอัน นวนิยายเขียนด้วยภาษาโบราณด้วยรูปแบบบทกวีที่อาจจะทำให้คนญี่ปุ่นทั่วไปสับสนหรืออ่านไม่ออกถ้าหากไม่มีการศึกษาด้านกวีโดยตรง โดยเป็นนวนิยายซึ่งเป็นเรื่องแต่ง เรื่องแรก ๆ ของโลก

 

เครดิต:pixabay

 

6.ไม้เซลฟี่ (Selfie stick)

ไม้เซลฟี่สิ่งที่จะทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น สิ่งประดิษฐ์นี้ได้รับการจดสิทธิบัตรโดย คุณอุเอะดะ ฮิโระชิ และ คุณมิมะ ยูจิโระ ในปี 1983 แต่ก็ถูกยกเลิกทันที เนื่องจากในช่วงนั้นถือว่าสิ่งประดิษฐ์ที่ไร้ประโยชน์

 

แต่เมื่อเข้าสู่ยุคสมาร์ทโฟนแห่งศตวรรษที่ 21 นักประดิษฐ์และ บริษัท ต่าง ๆ ที่เข้ามาในช่วงเวลานี้ได้หันหลังให้กับสิ่งประดิษฐ์ญี่ปุ่น เพื่อจดสิทธิบัตรอุปกรณ์ที่สามารถถือสมาร์ทโฟน และในปี 2014 เองคำว่า ‘ไม้เซลฟี่’ ได้ถือกำเนิดขึ้นและติดหนึ่งใน 25 อันดับสุดยอดสิ่งประดิษฐ์ของนิตยสารไทม์ในปีนั้น 

 

สิ่งประดิษฐ์อื่น ๆ ที่ติดอันดับในรายการนั้น ได้แก่ เครื่องปฏิกรณ์ฟิวชั่นขนาดกะทัดรัดของคุณล็อคฮีท มาร์ติน ที่สามารถปฏิวัติวิธีการผลิตพลังงานได้ภายในหนึ่งทศวรรษ แต่เราทุกคนก็คงเห็นพ้องต้องกันว่าไม้เซลฟี่มันโดนเด่นจริง ๆ

 

เครดิต:PIXTA

 

7.เครื่องตอบรับโทรศัพท์แบบอัตโนมัติ

เครื่องตอบรับโทรศัพท์แบบอัตโนมัติถูกคิดค้นโดยคุณฮาชิโมโตะ คาซูโอะ ในปี 1951 โดยเริ่มจากที่เขาเพิ่งย้ายไปอยู่ที่อพาร์ทเมนต์ใหม่ ผู้ให้เช่าคนก่อนของเขาโทรมาแจ้งเรื่องการชำระค่าเช่าห้อง แม้ว่าฮาชิโมโตะจะบอกว่าเขาจะแก้ปัญหาโดยเร็วที่สุด แต่ผู้เช่าก็ยังคงโทรหาจิกอยู่ตลอด ไม่เว้นแม้แต่กลางดึก

 

ด้วยความรำคาญ คุณฮาชิโมโตะจึงได้ประดิษฐ์เครื่องตอบรับโรศัพท์อัตโนมัติเครื่องแรกขึ้น (ซึ่งเขาเรียกว่า Answer Phone) โดยเครื่องทำจากเทปบันทึกเสียง แบตเตอรี่ และความโกรธของเขานั่นเอง

 

จากนั้นเขาก็จดสิทธิบัตรเครื่องตอบรับโทรศัพท์อัตโนมัติเครื่องแรกในญี่ปุ่นในปี 1954

 

 

เครดิต:pixabay

 

8.เจ็ทสกี (Jet Ski)

 

นี่อาจเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงนะ แต่จริง ๆ แล้วเจ็ตสกีมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกโดย บริษัท Kawazaki ในปี 1972 จริง ๆ แล้ว ‘เจ็ตสกี’ เป็นชื่อเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของยานพาหนะทางน้ำส่วนบุคคล (PWV) ของ Kawazaki  ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

 

ในขณะที่เทคโนโลยีในการรองรับมนุษย์บนอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายจักรยานบนน้ำได้รับการคิดค้นขึ้นก่อนหน้านั้นเจ็ตสกีของ Kawazaki เป็น PWV ที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์  และเป็นต้นกำเนิดของจักรยานยนต์ทางน้ำแบบอื่น ๆ ตามมานั่นเอง

 

เครดิต:pixabay

 

9.ซีดี/ดีวีดี/บลูเรย์/VHS

 

ในขณะที่ Sony Walkman กำลังประสบความสำเร็จอยู่นั้น บริษัท  Sony และ Phillips ร่วมกันคิดค้น Compact Disc (CD) และวางออกจำหน่ายในปี 1982 และได้คิดค้นการบันทึกเสียงแบบดิจิทัล ในปี 1995 ต่อมาทั้งสองบริษัทร่วมมือกันอีกครั้งเพื่อเปิดตัว Digital Video Disc (DVD)

 

Sony ยังคงเป็นบริษัทที่มีวิสัยทัศน์ก้าวไกล จึงได้เปิดตัวต้นแบบเทคโนโลยีวิดีโอใหม่ล่าสุด แผ่นดิสก์ Blu-Ray ในปี 2000 ที่ผ่านมา และเผยแพร่สู่สาธารณชนทั่วไปในญี่ปุ่นในปี 2003 

 

แต่จะยกความดีให้กับ Sony ทั้งหมดก็คงจะไม่ได้ เพราะ Video Home System (VHS) ซึ่งมีมาก่อนดีวีดี ถูกคิดค้นโดย บริษัท วิกเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ฉะนั้นแล้วต้องขอบคุณประเทศญี่ปุ่นจริง ๆ

ที่ทำให้พวกเรามีช่องทางการรับชมมัลติมีเดียต่าง ๆ ได้มากขนาดนี้

 

เครดิต:Panasonic

 

10.หม้อหุงข้าวไฟฟ้า

 

การหุงข้าวเป็นเรื่องง่ายสุด ๆ ในยุคปัจจุบัน ต้องขอบคุณผู้ที่คิดค้นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าขึ้นมา โดย บริษัท Mitsubishi Electric ในปี 1940 แต่ก่อนที่สิ่งประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยมของญี่ปุ่นจะถือกำเนิดขึ้น พ่อครัวที่มีฝีมือจะต้องใช้กระทะ หม้อ และอุปกรณ์อื่น ๆ ในการประกอบอาหาร โดยคอยลุ้นเอาว่าข้าวจะไหม้หรือเหนียวจนติดหม้อหรือเปล่า ดังนั้นหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแบบที่เราใช้กันในปัจจุบันจึงถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่เยี่ยมมาก ๆ

 

ที่มา timeout.com, soranews24.com, tsunagujapan.com

Comment here

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง