10 เมนูพาเฟ่ต์มัทฉะในโตเกียวที่คุณต้องห้ามพลาด! Part 1

Posted by :

หากพูดถึงความเป็นญี่ปุ่นแล้วหากจะมองข้าม “มัทฉะ” ไปก็คงจะไม่ได้ ในปี 2017 ที่ผ่านมา “Fashionable Gourmet Ranking” ได้มีการจัดอันดับ ‘Dishes of the year’ ในหัวข้อ ‘ของหวานจากมัทฉะ’ เอาไว้ด้วย ในวันนี้เราจึงขอนำ 10 เมนูมัทฉะที่ได้รับการแนะนำจาก “Fashionable Gourmet Ranking” ว่าเป็นเมนูที่ดีสุดในโตเกียวมาแนะนำกันค่ะ

เผื่อว่าใครไปเที่ยวที่โตเกียวแล้วได้มีโอกาสเดินเล่นย่านไหนที่มีร้านเหล่านี้อยู่ก็อย่าพลาดที่จะลองสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านของหวานร่วมสมัยอย่างพาเฟ่ต์ที่มีกลิ่นอายมัทฉะต้นตำหรับญี่ปุ่นดู ของหวานพักเบรคระหว่างเดินเที่ยวที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายญี่ปุ่นอย่างนี้พลาดไม่ได้นะคะ!!

①神楽坂茶寮 本店 ( Kagurazaka Saryo) สาขาหลัก


Picture : saryo.jp

มาเริ่มร้านแรกกันในแถว คากุระซากะ (Kagurazaka) เลยค่ะ เขตคากุระซากะนี้เป็นเขตที่อยู่ใจกลางเมืองโตเกียวพอสมควร มีรถไฟสายอนุรักษ์อย่าง Oedo line ผ่านด้วย ใครที่ได้ลองนั่ง Oedo line เที่ยวแล้วได้ผ่านสถานี อุชิโกเมะ คากุระซากะ (Ushigome Kagurazaka) แล้วจะลองแกล้งอ้อยอิ่งลงสถานีนี้สักหน่อยแวะเดินออกมาหาของหวานอร่อย ๆ แถวนี้ชิมสักนิดก็ไม่เสียหาย (แอบกระซิบว่าสถานีนี้ห่างจากสถานี อิดาบาชิ (Iidabashi) ที่ใกล้ศาลเจ้ายอดฮิตอย่างศาลเจ้าไดจินกุที่เลื่องชื่อด้านความรักเพียงสถานีเดียวเท่านั้นเอง) เดินจากสถานีอุชิโกเมะ คากุระซากะเพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้นก็จะถึงร้านคากุระซากะ ซาเรียวแล้ว ตัวร้านจะเป็นร้านที่มีไม้ระแนงเป็นรั้วค่ะเดินผ่านแล้วจะเห็นมีเก้าอี้ไว้นั่งรอคิวหน้าร้าน ถ้าเห็นแล้วล่ะก็ใช่เลยคุณมาถึงแล้วค่ะ

Picture : hanako.tokyo

ในรูปคือเมนู เคียวมัทฉะ ชอกโกแลตฟองดู 京抹茶のチョコレートフォンデュ (Kyomatcha no chocolate fondu) เป็นเมนูฟองดูมัทฉะสุดเก๋ที่แค่วิธีการจัดเสิร์ฟสไตล์ Classic Japan ก็น่าสนใจแล้ว เตาฟองดูร้อนๆ ทำจากเครื่องปั้นดินเผามินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นที่สุดจะเป็นมิตรกับ Instagram ตัวชอกโกแลตฟองดูที่ทำมาจากมัทฉะแท้จากเกียวโตผสมกับไวท์ชอกโกแลตร้อนให้ได้กลิ่นหอมของมัทฉะและรสสัมผัสนวล ๆ ของไวท์ชอกโกแลตแบบลงตัว ส่วนเครื่องที่ไว้จุ่มฟองดูนั้นก็คือ สตรอว์เบอรรี่ พายกรอบ ดังโงะขาว ฟุสด (生麩 โปรตีนกลูเตนที่นำมาผสมกับแป้งสาลี) และไอศกรีมวนิลลา สนราคาเซ็ทนี้อยู่ที่ 993 เยน เท่านั้น เดินเที่ยวเพลิน ๆ ขอพรศาลเจ้าแห่งความรักแล้วก็อย่าลืมมาเติมความหวานกันที่นี่ได้นะคะ

เวลาทำการ
จันทร์ – เสาร์ : 11.30 – 23.30
วันอาทิตย์และวันหยุดสำคัญ (ของญี่ปุ่น) : 11.00 – 22.00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/ya6JRJd6fXS2

 

②中村藤吉本店 銀座店 (Nakamura Tochiki) สาขา Ginza

Picture : tokichi.jp

หากได้ไปเดินย่านชอปปิ้งกินดื่มแนวหรูหราสุดคลาสสิคแห่งมหานครโตเกียวอย่างย่านกินซ่าแล้ว หลังจากที่เดินเที่ยวแวะชมร้านรวงต่างๆ ถ่ายภาพกับอาคารเก๋ ๆ แถวย่านนั้นแล้วเกิดความเหนื่อยเมื่อยล้าขึ้นมา อยากจะหาที่นั่งพักขาพร้อมกับทานอะไรเบา ๆ ที่ให้รับกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นบ้าง เราของเสนอร้าน นากามูระ โทชิคิ (Nakamura Tochiki) ค่ะ ความเก๋ก็คือร้านนี้ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า Ginza six ที่เดินออกจากสถานี Ginza ทางออก A4 หรือ A5 ก็ได้ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีเท่านั้น ก็จะเจอห้างนี้ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นเห็นแต่ไกล ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 ของห้างสรรพสินค้า ต้องเรียกได้ว่าเป็นร้านยอดฮิตของแถวนั้นเลยทีเดียว ในร้านเองก็จะมีทั้งโซนเคาน์เตอร์บาร์โซนโต๊ะให้เลือกนั่งได้ตามสบาย (ไปคนเดียวก็นั่งได้ไม่เขินด้วย)

Picture : fashion-press.net

ในภาพคือเมนู เบสเสมารุโทพาเฟ่ต์ (別製まるとパフェ (Bessei maru to parfait) ก็คือพาเฟต์มัทฉะสุดพิเศษที่แยกเป็นชั้น ๆ จะเห็นจากภาพว่าเป็นการแบ่งชั้นของขนมฟาเฟต์ที่สลับของหวานด้วยชั้นมัทฉะชงเข้มข้นอย่างดี สนราคาแก้วนี้อยู่ที่ 2,200 เยน ลองใช้ช่วงเวลานั่งพักระหว่างการเที่ยวของคุณไปกับพาเฟ่ต์ที่มีส่วนผสมของมัทฉะชั้นดีที่ทำอย่างมืออาชีพดูบ้าง รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสรสชาติของญี่ปุ่นในอีกรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว

เวลาทำการ
ทุกวัน : 10.30-20.30

แผนที่ : https://goo.gl/maps/pzVpWgNrozz

 

③茶寮都路里 (Saryo Tsujiri) สาขา Daimaru Tokyo

Picture : giontsujiri.co.jp

ร้านที่สามขอส่งเข้าประกวดจากสถานีโตเกียวกันบ้าง ร้านซาเรียว สึจิรินี้เป็นร้านที่นำชาเขียวแท้จากเกียวโตมาเป็นส่วนผสมหลักค่ะ เมื่อเดินออกมาจากจากสถานีโตเกียวทางออกยาเอะสุ (Yaesu) เพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น ก็จะพบกับห้างสรรพสินค้าไดมารุ (Daimaru Tokyo Store) ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 10 ค่ะ ร้านนี้เป็นร้านที่มาจากร้านกาแฟที่มีประวัติมาอย่างยาวนานในย่านกิออนเมืองเกียวโต

Picture : giontsujiri.co.jp

ในเมนูคือ โทคุเซน ชาชะ พาเฟ่ต์ (特選茶々パフェ(Tokusen chacha parfait)) ในแก้วจะมีทั้งมัทฉะและโฮจิฉะตามด้วบเยลลี่ที่ทำจากเก็นไมฉะราดตามด้วยมัทฉะเป็นชั้นถัดมา วางประดับด้วยวะระบิโมจิสองแบบและราดทับด้วยเก็นไมฉะอีกชั้นหนึ่งก่อนจะจบที่ซอฟครีมรสมัทฉะข้างบน ถือเป็นพาเฟ่ต์มัทฉะที่เต็มไปด้วยเครื่องจากชาเขียวมี่แท้จริง สามารถลิ้มลองเมนูนี้ได้ในราคา 1,544 เยนเท่านั้น นอกจากนี้ในร้านก็ยังมีผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากชาเขียวและมัทฉะแท้อีกมากให้ได้ซื้อกลับกันด้วยนะคะ

เวลาทำการ
เสาร์ – พุธ : 10.00 ~ 20.00
พฤหัสบดี – ศุกร์ : 10: 00 ~ 21.00
วันหยุด : วันหยุดสำคัญ (ของญี่ปุ่น)

แผนที่ : https://goo.gl/maps/VDRR96iq2gQ2

 

④茶茶の間 (chachanoma)

Picture : http://crea.bunshun.jp

มาถึงร้านที่ 4 ย่านโอโมเตะซันโดะ (Omotedando) กันบ้าง หากพอมีเวลาและไม่อยากจะไปเบียดกับคนบนรถไฟแล้วน่าจะลองเดินผ่านโอโมเตะซันโดะ ถนนที่อยู่ระหว่างย่านชิบุยะกับฮาราจุกุดูบ้าง ถนนสายนี้เต็มไปด้วยร้านค้าแบรนด์เนมมากมายสำหรับสายชอปปิ้งถ่ายรูปออกมาก็มินิมอลสะอาดตา แล้วหากว่าเดินทอดน่องชอปปิ้งเพลิน ๆ แล้วเกิดอยากนั่งพักขึ้นมา แน่นอนว่าเราก็มีร้านดังจากย่านนี้มาแนะนำเช่นกันค่ะ มาลองนั่งพักดื่มด่ำกับชาเขียวชั้นดีกันหน่อยดีกว่า ที่ร้าน ชาชะโนะมะ (茶茶の間 (cha cha no ma)) ที่เดินเพียงแปดนาทีจากทางขึ้นสถานีโอโมเตะซันโดะเท่านั้น (แอบบอกว่าสามารถมาจากทางสถานีฮาราจุกุก็ได้ไม่ไกลมากเลย) ร้านนี้เป็นร้านชาเขียวระดับเฟิร์สคลาสที่ผ่านการ brew (ชงแบบกาแฟ) ใหม่ทีละแก้วในทุกเมนู นับว่าได้ทั้งกลิ่นหอมและรสที่เข้มข้นสมใจคอมัทฉะแน่นอน

Picture : blog.chachanoma.com

ที่เห็นในภาพก็คือ ชาชะพาเฟ่ต์ (茶茶パフェ (chacha parfait)) ที่เสริฟพร้อมเซ็ตเครื่องดื่ม สนราคารวมที่ 1,600 เยน เมนูนี้เป็นพาเฟ่ต์ที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบจากญี่ปุ่นแท้ๆ ตั้งแต่วะระบิโมจิ ถั่วแดงกวน ดังโงะ วุ้นชาเขียวและผงชาบดหยาบโรยหน้า เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่น้อยแต่มากเรียบแต่โก้ สมกับเป็นประเทศแห่งความมินิมอลอย่างแท้จริง และคุณสามารถเลือกรสไอศกรีมได้ด้วยว่าจะเป็นไอศกรีมมัทฉะ ไอศกรีมน้ำตาลแดง (น่าสนใจมาก) หรือไอศกรีมวนิลา

เวลาทำการ
อังคาร – อาทิตย์ : 11.00 ~ 19.00
วันหยุด : วันจันทร์

แผนที่ : https://goo.gl/maps/mLeMrP7VYC82

 

➄然花抄院渋谷ヒカリエ ShinQs店 (ZEN KASHOIN สาขา Shibuya Hikarie ShinQs)

Picture : http://zen-kashoin.com

มาถึงย่านยอดฮิตสุดฮอตอย่างย่านชิบุยะดูบ้าง แน่นอนว่าย่านชอปปิ้งเดินเที่ยวที่เต็มไปด้วยร้านรวงสุดเก๋ แหล่งการค้าที่แสนจะโด่งดังของโตเกียวนั้นจะไม่มีร้านมัทฉะที่ติดอันดับเลยก็ดูจะแปลกไปเสียหน่อย ร้านเซนกะโชฮิน (然花抄院) นั้นเป็นร้านในเครือเซนกะโชฮินจากเกียวโตร้านแรกที่มาเปิดสาขาในแถบคันโต ใช้เวลาเดินเพียง 2 นาทีจากสถานีชิบุยะ ทางออกของอาคารสถานีโทคิว Tokyu แต่หากว่าหาทางออกนั้นไม่เจอก็ให้มองหาอาคารฮิคาริเอะ (Hikarie) ค่ะ ร้านจะตั้งอยู่ที่ Hikarie ShinQs ชั้น 5
ภายในร้านนอกจากขนมอร่อยชาชั้นดีแล้ว คุณยังสามารถเห็นขั้นตอนการทำแต่ละขั้น ประวัติความเป็นมารวมถึงมี workshop ด้วย คุณสามารถจะสัมผัสบรรยากาศแบบเดียวกับที่มุโรมาจิในเกียวโตได้ที่ชิบุยะโดยไม่ต้องเดินทางไกลเลย อีกทั้งร้านนี้ยังมีเมนูที่มีแต่สาขานี้เท่านั้นอยู่ด้วย (ของเฉพาะถิ่นเท่านั้นไปสาขาอื่นไม่มีนะคะ)

Picture : blog.shinqs.jp

ในภาพคือเมนู คาโอริมัทฉะมารุ (香り抹茶丸 (kaori matcha maru) ที่เสิร์ฟคู่กับมัทฉะมาเป็นเซ็ทในราคา 1,550 เยน ไอศกรีมมัทฉะชั้นดีเข้มข้นจากเกียวโต เค้กคัสตาร์ทรสมัทฉะ และถั่วแดงกวน จะมีอะไรดีไปกว่ามัทฉะกับถั่วแดงกวนอีกว่าไหมคะ

เวลาทำการ
ทุกวัน : 10.00 ~ 21.00

แผนที่ : https://goo.gl/maps/GfCcmMWepEz

 

เป็นไงกันบ้างคะกับห้าร้านแรกที่เราพาไปตะลอนกันในโตเกียว คาเฟ่เก๋ๆ ในย่านท่องเที่ยวที่เหมาะกับการนั่งชิวๆ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าระหว่างเที่ยวแบบนี้ต้องลองไปปักหมุดเช็คอินกันบ้างนะคะ เพราะนอกจากบรรยกาศในร้านจะน่านั่งแล้วก็ยังมี ‘ของหวานชั้นดี’ ให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่นแล้วของหวานนี่ก็นับเป็นหนึ่งในของ ‘ต้องห้ามพลาด’ เหมือนกันนะคะ ทั้งตัวครีมอันนุ่มนวลที่ไม่เหมือนที่ไหน มัทฉะชั้นดีกลิ่นหอมที่มาเบรครสหวานเอาไว้ได้อย่างลงตัว รวมถึงของหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่อยู่ร่วมในเมนูสไตล์ตะวันตกอย่างพาเฟ่ต์ได้อย่างกลมกลืนแล้ว รับรองว่าการดื่มด่ำกับกลิ่นมัทฉะจากของหวานแก้วนี้จะทำให้การท่องเที่ยวของคุณน่าจดจำได้มากทีเดียว

วันนี้ก็แนะนำกันไปเยอะแล้ว อย่างไรก็รอติดตามอีก 5 ร้าน 5 เมนูที่ทางเรายังขออุบไว้ในบทความถัดไปนะคะ ‘w’)/

 

อ่าน >> 10 เมนูพาเฟ่ต์มัทฉะในโตเกียวที่คุณต้องห้ามพลาด! Part 2

 

ที่มา : www.favy.jp

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด