รวม 10 งานเทศกาลทานาบาตะที่จัดในโตเกียวและจังหวัดรอบๆ (ฉบับปี 2019)

Posted by :

อีกไม่นานก็จะถึงช่วงเวลาอีกหนึ่งเทศกาลประจำปีในญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงและมีประวัติมาอย่างยาวนานกันแล้ว กับ เทศกาลทานาบาตะ (Tanabata Festival) เทศกาลหน้าร้อนที่มีต้นกำเนิดมาจากตำนานรักของฮิโกโบชิ (หนุ่มเลี้ยงวัว) และโอริฮิเมะ (เจ้าหญิงทอผ้า) ซึ่งในงานเทศกาลนี้ก็จะมีการประดับตกแต่งจนได้บรรยากาศที่มีสีสันสดใสไปตามท้องถนน และกิจกรรมที่ขาดไม่ได้สำหรับงานนี้ก็คือ การเขียนคำอธิษฐานลงบนแผ่นกระดาษทันซะคุแล้วนำไปแขวนประดับกับกิ่งไผ่นั่นเองจ้า

งานเทศกาลทานาบาตะนี้จะจัดอยู่ตามสถานที่และเมืองต่างๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ โดยตามปกติจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 7 กรกฎาคม แต่บางงานเขาก็ไปจัดกันช่วงเดือนสิงหาคมเลยก็มีเหมือนกันนะ

และที่แอดจะมาแนะนำในครั้งนี้ก็เป็น 10 งานเทศกาลทานาบาตะที่จัดขึ้นในโตเกียวและจังหวัดรอบๆ ซึ่งแต่ละงานนั้นบอกเลยว่าเด็ดมากๆ!! ว่าแต่จะมีงานไหนและจัดขึ้นที่จุดไหนบ้าง? ไปติดตามพร้อมๆ กันเลยจ้าา ^-^

1.Zojoji Tanabata Matsuri Washi Candle Night -2019-

Credit : Instagram @sadapon_0122

สำหรับสถานที่แรกที่จะมาแนะนำก็คือที่วัดโซโจจิ ในกรุงโตเกียว โดยที่วัดจะจัดงาน “Zojoji Tanabata Matsuri Washi Candle Night -2019-” (増上寺七夕まつり 和紙キャンドルナイト2019) ในวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2019 นี้

Credit : Instagram @miyokory

เทียนที่ถูกผลิตขึ้นมาโดยใช้กระดาษวะชิ จะให้ความรู้สึกราวกับทางช้างเผือกที่ส่องประกายในยามค่ำคืนฤดูร้อน นอกจากนี้ กระดาษวะชิที่ใช้งานนี้ก็เป็นผลงานที่เกิดจากงานฝีมือของนักเรียนที่ทำขึ้นทีละแผ่นทีละแผ่นด้วย ภายในเขตวัดที่เต็มไปด้วยเทียนและกระดาษหลากสีจะช่วยให้ได้บรรยากาศราวกับอยู่ในความฝันท่ามกลางท้องฟ้ายามค่ำคืนในวันทานาบาตะค่ะ

Zojoji Tanabata Matsuri Washi Candle Night -2019-
สถานที่จัดงาน : วัด Zojoji (増上寺) จังหวัดโตเกียว
วันจัดงาน : 6-7 กรกฎาคม 2019
เวลาจัดงาน : 18.00-21.00 น.
ค่าเข้าชมงาน : ฟรี

2.Amanogawa Illumination / TOKYO TOWER CITY LIGHT FANTASIA

Credit : Instagram @tokyotower_official

งานประดับไฟ “Amanogawa Illumination” เป็นงานที่จัดขึ้นเป็นประจำในช่วงหน้าร้อนที่บริเวณชั้น 2 บนดาดฟ้าหลักของโตเกียวทาวเวอร์ (Main Deck) โดยในปีนี้ได้จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน – 1 กันยายน 2019 ในงานประดับไฟนี้ ท่านจะได้เพลิดเพลินไปกับดวงไฟที่ประดับให้เป็นเหล่าดวงดาวสีฟ้าและทางช้างเผือกขนาดใหญ่ที่กระจายอยู่บนท้องฟ้ายามค่ำคืนในหน้าร้อน

Credit : PR Times

นอกจากนี้ ในปีนี้ก็ยังได้จัดร่วมกับงานแสดง Projection Mapping “TOKYO TOWER CITY LIGHT FANTASIA” ด้วยค่ะ ซึ่งก็จะมีการฉายภาพที่ให้ความรู้สึกถึงฤดูร้อนของญี่ปุ่นและมีชาวญี่ปุ่นจำนวนมากแวะเข้ามาชมกันมากมายเลยทีเดียว ใครที่อยากเพลิดเพลินไปกับการจัดงานทั้ง 2 งานพร้อมๆ กันก็แวะมากันได้นะ

Amanogawa Illumination

สถานที่จัดงาน : บริเวณชั้น 2 บนดาดฟ้าหลัก (Main Deck) ฝั่งทิศเหนือ โตเกียวทาวเวอร์ จังหวัดโตเกียว
วันจัดงาน : 1 มิถุนายน – 1 กันยายน 2019
เวลาจัดงาน : 9.00-23.00 น.

TOKYO TOWER CITY LIGHT FANTASIA

สถานที่จัดงาน : บริเวณชั้น 2 บนดาดฟ้าหลัก (Main Deck) ฝั่งทิศเหนือ โตเกียวทาวเวอร์ จังหวัดโตเกียว
วันจัดงาน : 1 มิถุนายน – 1 กันยายน 2019
เวลาฉาย Projection Mapping :
1 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2019 เวลา 19.30-22.50 น.
1 สิงหาคม – 1 กันยายน 2019 เวลา 19.00-22.50 น.

3.Tanabata Matsuri (Joujusai)

งานเทศกาลทานาบาตะประจำศาลเจ้าคันดะที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม 2019 นี้

Credit : Instagram @kazu_uchy

ภายในงานจะมีการร่ายรำของเหล่าสาวมิโกะผู้ดูแลศาลเจ้า รวมถึงการเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษแล้วนำไปแขวนที่กิ่งไผ่ จึงจัดเป็นงานเทศกาลขอพรให้คำขอพรนั้นสัมฤทธิ์ผลต่อฮิโกโบชิและโอริฮิเมะที่จะได้มาเจอกันเพียงแค่วันนี้เท่านั้น อีกทั้งที่ศาลเจ้าคันดะยังมี “เครื่องรางขอพรเรื่องเนื้อคู่” ที่จำหน่ายเฉพาะในช่วงงานเทศกาลทานาบาตะด้วย ใครที่อยากขอพรให้ความรักของตนเองสมหวังก็รีบไปจัดเลยจ้าา

Tanabata Matsuri (Joujusai)
สถานที่จัดงาน : ศาลเจ้าคันดะ
วันจัดงาน : 7 กรกฎาคม 2019
เวลาจัดงาน : ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

4.Tanabata Kigan Sai

งานเทศกาล “Tanabata Kigan Sai” (七夕祈願祭) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7 กรกฎาคม 2019 นี้ ว่ากันว่าเป็นงานเทศกาลทานาบาตะเพื่อขอพรให้ความรักสมหวัง จัดขึ้นที่ศาลเจ้า Tokyo Daijingū (東京大神宮) ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ผู้คนนิยมไปสักการะเหล่าทวยเทพแห่งศาลเจ้าอิเสะและเทพเจ้าแห่งความรัก

Credit : Instagram @1.arabesque

ในงานเทศกาลนี้จะมีการสวดมนต์อธิษฐานขอพรให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนาและขอพรให้ประสบแต่สิ่งดีๆ อีกทั้งยังช่วงวันที่ 1-7 กรกฎาคม 2019 นี้ จะมีการแสดงประดับไฟไม้ไผ่ขนาดเล็กที่บริเวณหน้าศาลเจ้าจนถึงเวลา 21.00 น. ด้วย ถ้ามีโอกาสมาลองเพลิดเพลินกับบรรยากาศศาลเจ้าในยามค่ำคืนกันดูนะคะ

Tanabata Kigan Sai
สถานที่จัดงาน : ศาลเจ้า Tokyo Daijingū (東京大神宮)
วันจัดงาน : 7 กรกฎาคม 2019

5.Asagaya Tanabata Matsuri ครั้งที่ 66

Credit : Instagram @xxyuki8x_x

งาน “Asagaya Tanabata Matsuri ครั้งที่ 66” (第66回阿佐谷七夕まつり) จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 3-7 สิงหาคม 2019

Credit : Instagram @loud_quiet_loud

ภายในงานจะมีการแสดงฮูล่าแดนซ์ในย่านการค้าโดยเริ่มจาก Asagaya Pearl Center Shopping Street เป็นงานอีเว้นท์ขึ้นชื่อที่มีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมากในทุกๆ ปี อีกทั้งยังมีร้านค้าแผงลอยและบูธต่างๆ มาออกร้านเป็นจำนวนมากด้วย

Asagaya Tanabata Matsuri ครั้งที่ 66
สถานที่จัดงาน : Asagaya Pearl Center Shopping Street (阿佐谷パールセンター)
วันจัดงาน : 3-7 สิงหาคม 2019

6.Shitamachi Tanabata Matsuri ครั้งที่ 32

งาน “Shitamachi Tanabata Matsuri ครั้งที่ 32” (第32回下町七夕まつり) จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4-8 กรกฎาคม 2019 โดยจะมีการประดับตกแต่งงานเทศกาลทานาบาตะตามเส้นทางถนน Kappabashi-dori (かっぱ橋本通り) ที่เชื่อมต่อระหว่างย่านอุเอโนะและย่านอาซาคุสะ เพียงแค่ได้เดินชมก็รู้สึกได้ถึงความตื่นเต้นแล้ว!

Credit : Instagram @taitooosh

อีกทั้งในช่วงวันที่ 6-7 กรกฎาคมก็จะมีขบวนพาเหรดและการแสดงบนถนนให้ได้ชมกันด้วย รวมไปถึงการออกบูธจากร้านต่างๆ ทำให้ได้เพลิดเพลินกับงานเทศกาลที่ได้บรรยากาศความเป็นตัวเมืองอย่างเต็มอิ่มเลยล่ะค่ะ

Shitamachi Tanabata Matsuri ครั้งที่ 32
สถานที่จัดงาน : ถนน Kappabashi-dori (かっぱ橋本通り) ย่านอาซาคุสะ
วันจัดงาน : 4-8 กรกฎาคม 2019

※ในช่วงเวลาจัดงานจะมีการจัดระเบียบการจราจร จึงขอให้ระวังการเดินทางด้วยนะคะ

7.Shonan Hiratsuka Tanabata Matsuri ครั้งที่ 69

งาน “Shonan Hiratsuka Tanabata Matsuri ครั้งที่ 69” (第69回湘南ひらつか七夕まつり) ที่เมืองฮิราสึกะ จังหวัดคานากาว่า จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2019 ซึ่งเป็น 1 ใน 3 งานเทศกาลทานาบาตะที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโต

ความหรูหราตระการตาของการประดับตกแต่งในงานเทศกาลทานาบาตะนี้เรียกได้ว่าดีที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่บริเวณ “Shonan Star Mall” สถานที่จัดงานหลัก อีกทั้งในทุกๆ ปีจะมีกระประดับตกแต่งทานาบาตะออกมาเป็นตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์และนักกีฬาที่ได้รับความนิยมในช่วงนั้นๆ ด้วย

Shonan Hiratsuka Tanabata Matsuri ครั้งที่ 69
สถานที่จัดงาน : Shonan Star Mall และบริเวณพื้นที่รอบๆ
วันจัดงาน : 5-7 กรกฎาคม 2019

8.Sayama-shi Irumagawa Tanabata Matsuri

Credit : Instagram @natsuna1502

งาน Sayama-shi Irumagawa Tanabata Matsuri (狭山市入間川七夕まつり) ที่เมืองซายามะ จังหวัดไซตามะ เป็นอีก 1 ใน 3 งานเทศกาลทานาบาตะที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโต โดยในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 3-4 สิงหาคม 2019

Credit : Instagram @tact.n

ตามสองข้างทางของถนนที่มีความยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะมีการประดับตกแต่งทานาบาตะราวๆ 130 ชิ้น โดยเน้นไปที่บริเวณตั้งแต่ทางออกทิศตะวันตกของสถานี Sayama-shi, ลานคนเมือง ไปจนถึงบริเวณย่านการค้า นอกจากนี้ ในคืนวันที่ 3 สิงหาคม ก็จะมีการแสดงดอกไม้ไฟประมาณ 3,000 ลูก ด้วย

Sayama-shi Irumagawa Tanabata Matsuri
สถานที่จัดงาน : ทางออกทิศตะวันตกของสถานี Sayama-shi และบริเวณพื้นที่รอบๆ
วันจัดงาน : 3-4 สิงหาคม 2019
※เวลาเริ่มแสดงดอกไม้ไฟ วันที่ 3 สิงหาคม 2019 เวลา 19.30 น.

9.Mobara Tanabata Matsuri

Credit : Instagram @cat_chikami

งาน “Mobara Tanabata Matsuri ครั้งที่ 65” (第65回 茂原七夕まつり) ที่เมืองโมบาระ จังหวัดชิบะ ปีนี้จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 26-28 กรกฎาคม 2019 ซึ่งเป็น 1 ใน 3 เทศกาลทานาบาตะที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโต

Credit : Instagram @cat_chikami

เป็นงานเทศกาลประจำปีที่มีผู้คนแวะมาร่วมงานจำนวนมาก ว่ากันว่าในทุกๆ ปีจะมีผู้มาร่วมงานมากกว่า 800,000 คนเลยทีเดียว!! ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะขบวนพาเหรด และระบำอาวะโอโดริ อีกทั้งยังมีการออกร้านของร้านค้าต่างๆ ด้วย จึงยิ่งทำให้ตัวงานเทศกาลมีความคึกคักมากยิ่งขึ้น

Mobara Tanabata Matsuri
สถานที่จัดงาน : ย่านการค้ารอบสถานี JR Mobara
วันจัดงาน : 26-28 กรกฎาคม 2019

10.Disney Tanabata Days

Credit : Instagram @tokyodisneyresort_official

และงานสุดท้ายที่แอดแนะนำในบทความนี้ก็คืองาน “Disney Tanabata Days” เป็นงานที่จัดขึ้นใน Tokyo Disney Resort ในระหว่างวันที่ 6 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2019

Credit : Instagram @hina.tdr.gram

ดินแดนแห่งความฝันที่ไม่ว่าใครก็ชื่นชอบได้กลายสภาพเป็นบรรยากาศของเทศกาลทานาบาตะแล้ว! โดยทั้งมิกกี้และมินนี่ก็ได้แต่งกายเป็นฮิโกโบชิและโอริฮิเมะ นอกจากนี้ ยังมีอาหาร ของหวาน และสินค้าต่างๆ ที่มีจำหน่ายแค่ในช่วงเทศกาลทานาบาตะด้วย ใครที่ชื่นชอบดิสนีย์รับรองว่าไม่มีผิดหวัง

Disney Tanabata Days
สถานที่จัดงาน : Tokyo Disney Resort
วันจัดงาน : 6 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2019

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 งานเทศกาลทานาบาตะที่แอดเอามาแนะนำในคราวนี้ ใครที่มาเที่ยวโตเกียวและจังหวัดรอบๆ ในช่วงเวลาแบบนี้ก็ลองตรวจสอบข้อมูลและไปเดินเที่ยวชมกันได้นะจ๊ะ

ส่วนใครที่อยากจะไปเที่ยวงานเทศกาลทานาบาตะแถวโซนอื่น แต่ไม่รู้ข้อมูลรายละเอียดช่วงเวลาจัดงานก็สามารถ inbox เข้ามาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
Facebook Page : Japan Guide Book

แอดยินดีช่วยหาข้อมูลนะคะ ^-^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://rtrp.jp/

 

 

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด