10 รถไฟญี่ปุ่น มีสไตล์ไม่เหมือนใคร

Posted by :

ญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่เดินทางด้วยระบบรถไฟเป็นหลัก  และยังมีบริษัทรถไฟหลายเจ้าที่คอยเสนอทางเลือกในการเดินทางด้วยรถไฟมากมาย  การชูโรงให้รถไฟเส้นทางหนึ่งๆ มีจุดเด่นขึ้นมา หรือเรียกลูกค้ามากขึ้น  จึงเป็นสิ่งที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ  วันนี้เราจะพาไปชม 10 รถไฟญี่ปุ่น ที่มีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร  บ้างก็เป็นคาเรกเตอร์การ์ตูน  บ้างก็ชูเรื่องการออกแบบที่สวยหรู  บ้างก็เป็นธีมสัตว์ค่ะ ว๊าววว… ตามไปชมกันเลยว่ามีรถไฟอะไรกันบ้าง

1.รถไฟ JR Kyushu Waku Waku Trip Shinkansen ตกแต่งลาย “มิกกี้ เมาส์

รถไฟชิงกันเซนคิวชู「JR Kyushu Waku Waku Trip Shinkansen」ตกแต่งลาย “มิกกี้ เมาส์” ทั้งคันรถ เพื่อฉลอง มิกกี้ เมาส์ ที่ได้ฉายบนจอที่วียาวนานเป็นปีที่ 90 โดยจะตกแต่งลวดลายภาพวาดพิเศษรถไฟชิงกันเซ็ง 800 ซีรีส์ (6 ตู้) โดยจะวิ่งให้บริการเส้นทางระหว่าง Hakata ถึง Kagoshima Chuou เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2019 ที่ผ่านมา

ดีไซน์ขบวนรถ “ให้คุณได้ออกตามหาความฝันและความปรารถนาไปพร้อมกับ มิกกี้ เมาส์ พร้อมสัมผัสการเดินทางของ มิกกี้ เมาส์ ผ่านภาพ ’การเชิญชวน’ ’การผจญภัย’ ’การค้นพบ ’ความสนุก’ ” รวมถึงการตกแต่งด้วย Head Cover ของแต่ละที่นั่งภายในรถไฟ ให้ได้เพลิดเพลินดั่ง “นิทรรศการพิเศษ” ของการเดินทางในครั้งนี้

Go! Waku Waku Trip with MICKEY

อ่านเพิ่มเติม >> เดินทางไปกับ JR Kyushu ด้วยชิงกันเซน มิกกี้ เมาส์!

 

2. รถไฟ Kyo-train Garaku ขบวนรถไฟย้อนยุค

รถไฟสายเกียวโต (Kyotrain) ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการไปเมื่อช่วงมีนาคม 2019 ที่ผ่านมา โดยตัวรถไฟออกแบบให้รู้สึกถึงบรรยากาศของความดั้งเดิมของเกียวโตตั้งแต่นอกตัวรถไฟที่ลวดลายสีทองสวยงามแต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นต้นฉบับเมืองเกียวโต

ส่วนภายในการตกเเต่งจะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม แต่ละตู้จะมีคอนเซปท์ตามฤดูกาลต่างๆ ของญี่ปุ่น  ให้บริการระหว่างสถานี Kawmedamachi ของเมืองเกียวโต และสถานี Umeda ของโอซาก้า โดยมีป้ายหยุดที่ Karasuma, Katsura, Awaji และ Juso ใช้เวลาวิ่งประมาณ 45 นาที และวิ่ง 7 ครั้งต่อวัน (วันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดเท่านั้น)

อ่านเพิ่มเติม >> เปิดตัว Kyotrain ขบวนรถไฟย้อนยุค บรรยากาศดั้งเดิมแบบเกียวโต

 

3. รถไฟ JR West “Hello Kitty Shinkansen”

รถไฟ Hello Kitty Shinkansen ของทาง JR West  จะวิ่งจากสถานี Shin-Osaka ในจังหวัดโอซาก้า ไปจนถึงสถานี Hakata ในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

ตัวขบวนรถไฟชินคันเซ็นขบวนนี้จะเป็นรถไฟสีออกโทนชมพู-ขาว  มีลวดลายโบว์ริบบิ้นสีชมพูของคิตตี้ที่ภายนอก  ตรงหัวขบวนรถไฟจะมีรูปเจ้าเฮลโหลคิตตี้สวมชุดเครื่องแบบพนักงานคอยต้อนรับตรงประตูทางเข้า ส่วนบริเวณด้านในเองก็ได้มีการตกแต่งให้สามารถเพลิดเพลินไปกับโลกของเฮลโหลคิตตี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม >> Hello Kitty Shinkansen ยังคงให้บริการอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 2!

 

4. รถไฟ POKÉMON with YOU Train

รถไฟที่ต้องการมอบความสุข และรอยยิ้มให้กับเด็กๆ ในภูมิภาคโทโฮคุ  ให้ฟื้นจากความเสียหายของเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่เกิดขึ้นในภูมิภาคแถบนี้  รถไฟโปเกม่อนผู้น่ารักนี้จึงถูกปรับภาพลักษณ์ใหม่  ในคอนเซ็ปท์  “ผู้ปกครองและเด็กๆ ได้สนุกสนานไปกับโปเกม่อนด้วยกัน”  ให้บริการในเส้นทาง JR East ระหว่างสถานี Ichinoseki จังหวัดอิวาเตะ ถึง Kesennuma จังหวัดมิยางิ

ภายในขบวนรถ จะมีการตกแต่งด้วยลวดลายโปเกม่อนทั่วทั้งขบวน ทั้งเบาะนั่ง ผ้าม่าน ผนัง และยังมีโซนห้องนั่งเล่นที่มีตุ๊กตาโปเกม่อนขนาดใหญ่และเล็กๆ ให้เด็กๆ ได้เล่นและถ่ายรูปด้วย  สำหรับผู้ที่ต้องการนั่งรถไฟนี้ก็ต้องเสียค่าจองที่นั่งล่วงหน้าเพิ่มเติมจากค่าโดยสารรถไฟปกติ ในราคาผู้ใหญ่ 520 เยน เด็ก 260 เยน  ล่วงหน้าก่อน 1 เดือนก่อนวันออกเดินทาง  ที่ห้อง JR Ticket Office (Midori-no-madoguchi) หรือ Travel Service Centers ตามสถานีหลักของ JR East

รายละเอียดเพิ่มเติม >> POKÉMON with YOU Train

 

5. รถไฟสไตล์คาเฟ่ FruiTea Fukushima

รายละเอียดเพิ่มเติม >>  FruiTea Fukushima

 

6. รถไฟที่มีบ่อน้ำร้อนแช่เท้า Toreiyu Tsubasa

คำว่า “Toreiyu” เป็นคำอ่านตามภาษาญี่ปุ่น  ซึ่งนำมาจากภาษาต่างประเทศอีกที ระหว่าง 2 คำคือ คำว่า “train” (รถไฟ) ที่อ่านแบบญี่ปุ่นเป็น to-re-in  และคำภาษาฝรั่งเศส “soleil” (ดวงอาทิตย์) ที่อ่านแบบญี่ปุ่นเป็น so-rei-yu  ภายในรถไฟตกแต่งในสไตล์ญี่ปุ่น  มีที่นั่งที่ทำด้วยเสื่อทาทามิ  มีเล้าจน์ที่ให้บริการซาเกจากจังหวัดยามากาตะ ไวน์ และน้ำผลไม้

ที่พิเศษสุดๆ คือบ่อแช่เท้าที่ติดตั้งภายในรถไฟ  ให้คุณได้ผ่อนคลาย เปลี่ยนอริยาบทไปพร้อมๆ กับการชมวิวที่สวยงามภายนอกหน้าต่างรถไฟ  หากใครอยากมานั่งรถไฟแช่เท้าแบบนี้ต้องจองล่วงหน้าก่อน และผู้ที่ต้องการแช่เท้าจะต้องแจ้งเพื่อซื้อตั๋ว footbath ticket ล่วงหน้าก่อนด้วย  รถไฟให้บริการในเส้นทางระหว่างสถานี Fukushima ถึง Shinjo จังหวัดยามากาตะ

รายละเอียดเพิ่มเติม >>  Toreiyu Tsubasa

 

7. รถไฟแมวทามะ Tama Densha

สายรถไฟแมวๆ ของบริษัทรถไฟ Wakayama Electric Railway ให้บริการในเส้นทางจากสถานี Wakayama ถึง Kishi จังหวัดวากายาม่า รถไฟทามะนั้นมีรูปการ์ตูนแมวทามะนายสถานีรุ่นแรกตกแต่งอยู่ทั่วภายนอกและภายในตัวรถไฟ ที่มีท่าทางต่างกัน ถึง 101 ตัว น่ารักมากๆ

จุดหมายปลายทางของการโดยสารรถไฟแมวนี้คือการไปพบกับ “ทามะจัง” นายสถานีที่คอยต้อนรับอยู่ ซึ่งตอนนี้ได้สืบทอดมายังรุ่น 2-4 แล้ว เจ้าทามะ 2 หรือ NITAMA จะอยู่ที่สถานี Kishi ซึ่งจะปฏิบัติงานในวัน จันทร์ อังคาร ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ เวลา 10:00-16:00 น. ส่วนเจ้าทามะ 4 หรือ YONTAMA จะประจำอยู่ทีสถานี Idakiso ในวันอังคาร เสาร์ อาทิตย์ และอยู่ที่สถานี Kishi ในวันพุธ พฤหัสบดี  เวลา 10:00-16:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม >> Tama Densha: Wakayama Electric Railway

 

8. รถไฟนอนสุดหรู Seven Stars โดย JR Kyushu

รถไฟ Nanatsuboshi (Seven Stars in Kyushu) เป็นรถนอนสุดหรูของ JR Kyushu วิ่งไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของภูมิภาคคิวชู เพื่อสัมผัสกับทั้งธรรมชาติ อาหาร ออนเซ็นและประวัติศาสตร์  การใช้บริการจะเป็นรูปแบบแพ็คเก็จท่องเที่ยว มีสองแบบ คือ แบบ 2 วัน 1 คืนนอนในรถไฟเลย ราคา 155,000-400,000 เยน และ 4 วัน 3 คืน (นอนในรถไฟ 2 คืนและพักที่เรียวกัง 1 คืน) ราคา 380,000-950,000 เยน ราคานี้รวมค่าโดยสารตู้นอน ค่าอาหารทุกมื้อ และค่าใช้อื่นๆ รวมในแพ็คเก็จเรียบร้อยแล้ว

รถไฟขบวนนี้เหมาะสำหรับท่องเที่ยวแบบผู้ใหญ่ เปิดรับผู้โดยสารตั้งแต่นักเรียนมัธยมต้นขึ้นไป มีเดรสโค้ดสำหรับการแต่งกายสำหรับอยู่บนรถ  (ห้ามใส่กางเกงยีนส์และรองเท้าแตะ) และห้ามสูบบุหรี่ในรถไฟ ในตู้นอนไม่มีทีวี เรานั่งรถไฟชมความงามของธรรมชาติสองข้างทางจากหน้าต่าง นอกจากนี้รถไฟยังจอดแวะเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ด้วย

ที่มา >> jnto.or.th
รายละเอียดเพิ่มเติม >> Seven Stars in Kyushu

 

9. SL Ginga รถจักรไอน้ำสายทางช้างเผือก

รถไฟหัวจักรรถไฟวินเทจตั้งแต่ปี 1940 แต่เดิมถูกจัดแสดงเอาไว้บนแท่นโชว์ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น เป็นที่รักและหวงแหนแต่ไม่สามารถแล่นไปไหนได้ ปัจจุบันมันกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยความหวังที่จะสร้างชีวิตใหม่และผลักดันให้ภูมิภาคโทโฮคุที่กำลังรู้สึกสิ้นหวังกระปรี้กระเปร่าขึ้นจากความเสียหายในเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ

ในเส้นทาง Kamaishi Line ระหว่างสถานี Hanamaki ถึง Kamaishi ในเขตจังหวัดอิวาเตะ  การตกแต่งในขบวนรถไฟ ท่านจะได้สัมผัสการตกแต่งแบบโบราณสไตล์ญี่ปุ่น และท่องอาณาจักรแห่งดวงดาวขนาดย่อม

ที่มา >> jnto.tohokumoment.com
รายละเอียดเพิ่มเติม >> SL Ginga

 

10. นั่งรถจักรไอน้ำ SL Hitoyoshi ท่ามกลางหุบเขาแม่น้ำคุมะแห่งคิวชู

ย้อนยุคไปกับรถจักรไอน้ำที่เก่าและเก๋าที่สุดในญี่ปุ่นในภูมิภาคคิวชูกันเถอะ! รถไฟชมวิว SL Hitoyoshi แล่นผ่านภูมิทัศน์ที่สวยงามของหุบเขาแม่น้ำคุมะแห่งภูมิภาคคิวชู ในเส้นทางระหว่างสถานี Kumamoto และ Hitoyoshi ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง รถไฟจะจอดและให้ผู้โดยสารได้ลงไปเที่ยวในแต่ละสถานีได้ ท่านสามารถถ่ายภาพกับหัวจักรรถไฟไอน้ำ เดินเที่ยวชมสถานี แล้วกลับขึ้นรถไฟออกเดินทางต่อเมื่อได้ยินเสียงลั่นระฆังเรียกจากรถไฟ

เครื่องจักรของรถไฟ SL Hitoyoshi คันนี้ถูกสร้างตั้งแต่ปี 1922 ถือเป็นรถจักรไอน้ำที่เก่าที่สุด แต่ยังเก๋าที่สุดในญี่ปุ่น  ภายในรถไฟได้มีการปรับปรุงการตกแต่งภายในให้มีความวินเทจและหรูหรา เน้นการตกแต่งด้วยพื้นไม้ ที่นั่งเบาะหนังแท้ และใช้ผ้าคุณภาพดี นอกจากนี้ภายในรถไฟยังจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มท้องถิ่นที่ห้ามพลาดเลย อย่างเช่น คราฟเบียร์ เบนโตะรถไฟ รวมถึงอาหารว่างต่างๆ

รถจักรไอน้ำ SL Hitoyoshi นี้ให้บริการโดย JR Kyushu โดยเปิดให้บริการวันพฤหัสบดี-วันจันทร์ช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤศจิกายน (ไม่เปิดให้บริการช่วงฤดูหนาว) วันละ 1 รอบเท่านั้น (เส้นทาง Kumamoto – Hitoyoshi และ Hitoyoshi – Kumamoto) ใครที่อยากไปเที่ยวเส้นทางนี้ก็อย่าลืมตรวจสอบตารางเวลาเดินรถและสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่เว็บไซต์ของ JR Kyushu ด้านล่างนี่เลย

เส้นทางวิ่ง : Kumamoto – Shinyatsushiro – Yatsushiro – Sakamoto – Shiroishi – Isshochi – Watari – Hitoyoshi

ดูภาพภายในรถไฟสวย ๆ แบบ 360 องศา ได้ที่ Google Street Maps 
ที่มา >> Japanstation.com
รายละเอียดเพิ่มเติม >> SL Hitoyoshi

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด