10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ "เมื่อวานคุณทานอะไร?"

ตามรอยภาพยนตร์ "เมื่อวานคุณทานอะไร?" ตามไปดู 10 ที่เที่ยวเกียวโต ที่คุณชิโระและเคนจิไปเที่ยวกันสองต่อสอง!!


#คำเตือน บทความนี้อาจเปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วน

เข้าฉายในไทยแล้ว!! กับเรื่อง “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday? : きのう何食べた?) เชื่อว่าใครที่เป็นคอหนังญี่ปุ่น จะต้องไม่พลาดเรื่องนี้ หนังรัก อบอุ่น และเรียกรอยยิ้มเสียงหัวเราะ ที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง คุณชิโระ ทนายความ และเคนจิ ช่างเสริมสวย ที่ไฮไลท์คือการนั่งโต๊ะทานข้าวด้วยกันทุกวัน คุณชิโระก็จะทำอาหารอร่อยๆ และมีเทคนิคการทำอาหารที่แฝงมาให้น่าเอาไปลองทำด้วย

“เมื่อวานคุณทานอะไร?” สร้างมาจากมังงะ และเคยมีเวอร์ชั่นละครเข้าฉายในญี่ปุ่น จากนั้นก็มีภาคพิเศษรับปีใหม่ที่ผ่านมา (ซึ่งสามารถหาดูได้ทาง Netflix นะคะ) กระแสตอบรับดีมาก จนมาตอนนี้ได้กลายเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์แล้วค่ะ

ใครที่ได้ไปดูแล้ว จะทราบว่าในช่วงแรกๆ ของหนัง เป็นตอนที่คุณชิโระพาเคนจิไปเที่ยวกันสองต่อสองที่เกียวโต หลายฉากนำเสนอที่เที่ยวสวยๆ และอาหารสุดแสนจะน่าทาน ดูแล้วคิดถึงเกียวโตเลย และวันนี้ JGBTHAI ได้ทำการรวบรวมมาให้เพื่อนๆ ได้ไปตามรอยกัน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยจ้า…

 

1. ถนนยาซากะ-โดริ (Yasaka-dori : 八坂通)


ถนนยาซากะ-โดริ (Yasaka-dori : 八坂通) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?

ฉากที่คุณชิโระและเคนจิเดินเที่ยวในย่านเมืองเก่าของเกียวโต ทั้งสองคนกำลังเดินบนถนนยาซากะ-โดริ ไปยังถนนซันเน็นซากะ ในฉากจะเห็นด้านหลังเป็นเจดีย์สวยงาม นั่นก็คือ "เจดีย์ยาซากะ" เจดีย์ห้าชั้นที่มีความสูง 49 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ในวัดโฮคันจิตรงนี้เป็นจุดที่ใครหลายคนจะต้องแวะมาถ่ายภาพให้ได้ แล้วก็เป็นจุดถ่ายภาพที่ใช้โปรโมทการท่องเที่ยวของเกียวโตอยู่บ่อยๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยบ้านเรือน ร้านค้าสมัยโบราณ ตรงนี้เป็นทางลาดขึ้นเนิน ซึ่งหากเดินต่อไปอีก ก็สามารถไปยังวัดคิโยมิสึเดระได้ (แต่ค่อนข้างไกล)พิกัด : https://goo.gl/maps/pchYxxZCAA5EVxQ96 

2. ฮิโนเดะ อุด้ง (Hinode Udon : 日の出うどん)
ร้านอุด้งเก่าแก่ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1957 ร้านนี้ตั้งอยู่ห่างจากวัดนันเซ็นจิไปทางทิศเหนือ เดินประมาณ 20 นาที ในฉากนี้คุณชิโระพาเคนจิมาทานมื้อกลางวัน เพราะจำได้ว่าเคนจิเคยดูทีวีและพูดว่าอยากกิน (อร๊ายย)

ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะสั่งเมนูอุด้งแกงกะหรี่ สำหรับเมนูที่เคนจิสั่งคือ "อุด้งแกงกะหรี่ไก่" ในราคา 950 เยน ส่วนคุณชิโระเลือกทาน "อุด้งแกงกะหรี่เต้าหู้ทอดหั่น (Agekizami Curry Udon)" ในราคา 950 เยน ทั้งคู่ชมไม่หยุดปากว่าอร่อยมากๆ

เก้าอี้ที่ทั้งคู่นั่งทานในฉาก และก็มีลายเซ็นท์ของคุณฮิเดโตชิ นิชิจิมะ และเซอิโย อุจิโนะ นักแสดงนำทั้งสองคน ติดไว้ที่ผนังของร้านด้วยนะคะ

เวลาเปิดบริการ : 11:00~15:00(L.O.)
วันปิดให้บริการ : วันหยุดนักขัตฤกษ์ / วันอาทิตย์และวันจันทร์
เว็บไซต์ร้าน : https://www.hinode.net/
พิกัด : https://goo.gl/maps/sRH7rCLBXiMk4x3aA 

3. วัดนันเซ็นจิ (Nanzenji Temple : 南禅寺)
ฉากที่คุณชิโระและเคนจิมองสูงขึ้นไปเบื้องหน้าพวกเขาทั้งคู่นั้น คือกำลังมองไปยังซันมง (Sanmon Gate : 三門) ประตูทางเข้าตัววัดนันเซ็นจิซึ่งทำด้วยไม้และเป็นอาคารขนาดใหญ่มาก สูงถึง 22 เมตร วัดนันเซ็นจิ เป็นวัดนิกายเซ็นที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น เป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามมากๆ

วัดนันเซ็นจิ (Nanzenji Temple : 南禅寺) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?

ฉากไฮไลท์ที่เป็นที่พูดถึงกันมากๆ คือทั้งคู่ได้ถ่ายภาพที่ระลึกคู่กัน ตรงด้านหน้าของสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ นั่นก็คือสะพานส่งน้ำสมัยโบราณ หรือ ซุยโรคาคุ (水路閣) ที่สร้างในสมัยเมจิ (ปี ค.ศ.1868-1912) ที่ก่อสร้างด้วยอิฐ เอาไว้ใช้ขนส่งน้ำจากทะเลสาบบิวะไปยังเกียวโต ด้วยความที่ดูเก่าและลึกลับจึงกลายเป็นโลเคชั่นสุดฮิตของละครสืบสวนสอบสวนญี่ปุ่น

เวลาทำการ (บริเวณ Sanmon Gate) : 8:40~17:00 (ปิดเข้าชมเวลา 16:40)
สำหรับเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ เปิด 8:40~16:30 (ปิดเข้าชมเวลา 16:10)
ค่าเข้าชม : 600 เยน
พิกัด : https://goo.gl/maps/pB9Z2V4ErkK1hr6X9 

4. ศาลเจ้าเฮอันจิงกู (Heian Jingu Shrine : 平安神宮)


ศาลเจ้าเฮอันจิงกู (Heian Jingu Shrine : 平安神宮) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

ศาลเจ้าสีแดงที่ทั้งคู่ได้ไปเยี่ยมชม คือที่ศาลเจ้าเฮอันจิงกู ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ฉลองครบรอบ 1,100 ปีของเมืองเกียวโตในฐานะเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น (เฮอัน คือชื่อเดิมของเกียวโต)จุดเด่นอยู่ที่ประตูโทริอิสีแดงตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้าของศาลเจ้า สูง 24 เมตร ถือเป็นประตูโทริอิที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ส่วนอาคารศาลเจ้าจำลองแบบมาจากพระราชวังอิมพีเรียลในสมัยเฮอัน มีความโดดเด่นด้วยสีแดงเขียวในแบบโบราณใครมีโอกาสได้มาที่นี่ก็ลองเสี่ยงเซียมซี หรือ โอมิคุจิ แบบคุณชิโระและเคนจิในหนังได้นะคะ

เวลาทำการ : 6:00~17:30
พิกัด : https://goo.gl/maps/BX5g6hXJ1VjPRM1r9 

5. สวนชินเอ็น ที่ศาลเจ้าเฮอันจิงกู (Shin-en Garden @ Heian Jingu Shrine : 平安神宮神苑)
ศาลเจ้าเฮอันจิงกู มีอาณาเขตที่กว้างขวางมาก ภายในบริเวณของศาลเจ้ายังมีสวนประจำศาลเจ้า ที่เรียกว่า Shin-en Garden ซึ่งมีสระน้ำขนาดใหญ่ และมีต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ รวมถึงต้นซากุระ ที่นี่ยังเป็นจุดชมซากุระของเกียวโตที่สวยงามแห่งหนึ่งด้วย

สวนชินเอ็น ที่ศาลเจ้าเฮอันจิงกู (Shin-en Garden @ Heian Jingu Shrine : 平安神宮神苑) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

สะพานที่คุณชิโระและเคนจิเดินไปด้วยกัน เป็นสะพานไม้ข้ามสระน้ำในสวนแห่งนี้ มีหลังคาคลุมและก่อสร้างในสไตล์ญี่ปุ่น งดงามมากๆ เลยค่ะ สวนแห่งนี้มีค่าเข้าชม แต่ส่วนอื่นๆ ของศาลเจ้านั้นเปิดให้เข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเวลาทำการ (Shin-en Garden) : 8:30~17:30 (เวลาอาจแตกต่างกันไปตามฤดูกาล)
ค่าเข้าชม : 600 เยน
พิกัด : https://goo.gl/maps/r18UjqMhUPoPXyc36 

6. เกียวโต นันเซ็นจิ เรียวกัง ยาจิโยะ (Kyoto Nanzenji Ryokan Yachiyo : 南禅寺 八千代)


เกียวโต นันเซ็นจิ เรียวกัง ยาจิโยะ (Kyoto Nanzenji Ryokan Yachiyo : 南禅寺 八千代) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

และเราก็เดินทางมาถึงที่พักที่คุณชิโระและเคนจิเข้าพักกันแล้ว ในหนังจะเห็นว่าเป็นที่พักสไตล์ญี่ปุ่น หรือ “เรียวกัง” ซึ่งที่นี่มีชื่อว่า “เกียวโต นันเซ็นจิ เรียวกัง ยาจิโยะ” (Kyoto Nanzenji Ryokan Yachiyo : 南禅寺 八千代) อยู่ห่างจากวัดนันเซ็นจิ ประมาณ 550 เมตร เป็นเรียวกังเก่าแก่และมีชื่อเสียงมาก

เกียวโต นันเซ็นจิ เรียวกัง ยาจิโยะ (Kyoto Nanzenji Ryokan Yachiyo : 南禅寺 八千代) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

จุดเด่นของห้องพักที่นี่คือ มีสวนญี่ปุ่นที่ตกแต่งอย่างสวยงาม และสามารถมองวิวสวนจากห้องพักได้ ห้องพักแบบที่คุณชิโระและเคนจิเข้าพัก เป็นห้องส่วนตัว มีขนาดกว้างขวาง และรับประทานอาหารค่ำกันภายในห้องส่วนตัวได้อาหารที่ทางเรียวกังจัดเสิร์ฟให้ผู้เข้าพัก เป็นอาหารเคียวไคเซกิ (Kyokaiseki) คอร์สอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม แบบพิเศษเฉพาะเมืองเกียวโต มีความประณีตสูงสุดในการปรุงและจัดเสิร์ฟ ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล ตอนที่มีฉากถ่ายอาหารที่ทั้งคู่ทานนั้น ดูแล้วหิวเลยค่ะ

เกียวโต นันเซ็นจิ เรียวกัง ยาจิโยะ (Kyoto Nanzenji Ryokan Yachiyo : 南禅寺 八千代) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

เว็บไซต์ : https://kyoto-ryokan.co.jp/
พิกัด : https://g.page/ryokan-kyoto?share 

7. งานประดับไฟ วัดโคไดจิ (Light-up @ Kodaiji Temple : 高台寺)
โคไดจิเป็นวัดทางพุทธศาสนานิกายเซ็น สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1605 โดยภรรยาของโทโยโทมิ ฮิเดโยชิ แม่ทัพบุคคลสำคัญในการรวบรวมประเทศญี่ปุ่นจากความแตกแยก สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นเพื่อรำลึกถึงสามีผู้ล่วงลับของเธอ ที่นี่มีความงดงามทั้งสถาปัตยกรรม และสวนหินแบบเซน

งานประดับไฟ วัดโคไดจิ (Light-up @ Kodaiji Temple : 高台寺) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

ในหนังจะปรากฎฉากวัดโคไดจิเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น เป็นงานประดับไฟซึ่งงดงามในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ในบริเวณวัดมีสระน้ำ ทำให้เห็นภาพต้นเมเปิ้ลสีส้มแดง สะท้อนไปที่ผิวน้ำอย่างงดงามต่อเนื่องมาถึงฉากสุดแสนประทับใจจนเรียกเสียงกรี๊ด (ไม่บอกนะว่ายังไง) คือฉากที่ป่าไผ่ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสระน้ำเมื่อสักครู่นี้ ตรงนี้เป็นป่าไผ่ขนาดเล็กๆ แต่พอประดับไฟแล้วก็งดงามมาก ใครที่ไม่มีโอกาสไปป่าไผ่ที่อาราชิยาม่า ก็ลองมาที่นี่แทนได้ค่ะ

ทางเดินบริเวณนี้เป็นขั้นบันได เดินดีๆ ระวังสะดุดนะคะ

เวลาทำการ : 9:00~17:30 (ปิดเข้าชมเวลา 17:00)
※ ช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี 22 ต.ค.~ 12 ธ.ค. : เปิด 9:00~22:00 (ปิดเข้าชมเวลา 21:30)
ค่าเข้าชม : 600 เยน
พิกัด : https://goo.gl/maps/f6ihBSNB7XLwvTNHA 

8. อะบุริโมจิ (Aburi Mochi : あぶり餅)


คุณชิโระและเคนจิทานอะไร? ที่ดูเหมือนเสียบไม้อยู่ สิ่งนั้นคือ “อะบุริโมจิ” คือโมจิขนาดชิ้นเล็กพอดีคำเสียบกับไม้ไผ่ โรยผงคินาโกะ (ผงถั่วเหลืองบด) แล้วเอาไปย่างเตาถ่าน แล้วราดซอสหวานที่มีส่วนผสมของมิโซะขาวของเกียวโต ทางร้านจะเสิร์ฟพร้อมชาร้อน เป็นของทานเล่นขึ้นชื่อของเกียวโตที่ถนนหน้าศาลเจ้าอิมามิยะ เกียวโต มีร้านขายอะบุริโมจิแบบต้นตำรับ อยู่ 2 ร้าน คือ ร้านอิจิวะ (一和) และร้านคาซะริยะ (かざりや) ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนกันเลย สำหรับร้านที่ใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายหนังคือร้านคาซะริยะ ซึ่งเปิดมาตั้งแต่สมัยต้นเอโดะ อายุเกือบ 450 ปีแล้ว!!ที่นั่งที่คุณชิโระและเคนจิมานั่งทานและถ่ายทำหนัง หากใครไปเที่ยวตามรอย โชคดีอาจจะได้นั่งที่นั่งนี้ก็ได้นะคะ จะนั่งทานในร้านหรือซื้อกลับก็ได้ค่ะ อะบุริโมจิราคา 500 เยน/คน หากซื้อกลับเริ่มต้นที่ 1,500 เยน (ประมาณ 3 คนทาน)ร้านคาซะริยะ (かざりや)
เวลาเปิดบริการ : 10:00~17:00
วันปิดให้บริการ : วันพุธ ※วันที่ 1 และ 15 ของเดือน และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเปิดทำการและปิดในวันถัดไป / ปิด 16-31 ธ.ค.
พิกัด : https://goo.gl/maps/JhgV2iaCBw6S3kaU7


 

9. ตลาดนิชิกิ (Nishiki Market : 錦市場)


ตลาดนิชิกิ (Nishiki Market : 錦市場) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

ตลาดเก่าแก่ของเกียวโต มีมานานกว่า 400 ปี เปรียบเสมือน “ห้องครัวเกียวโต” มีร้านค้าประมาณ 120 แห่งเรียงรายอยู่ในตลาดทั้งขายผักผลไม้ อาหารทะเล อาหารสำเร็จรูป ของฝากต่างๆ ฯลฯ ตัวตลาดเป็นถนนยาว 390 เมตรจากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตก คุณชิโระและเคนจิก็มาที่นี่เช่นกันในหนังจะเห็นทั้งสองคนกิน “ทาโคะ ทามาโกะ” (たこたまご) ปลาหมึกทาโคะ ยัดไส้ด้วยไข่นกกระทาต้ม เคลือบสีแดงเสียบไม้ขาย ดูน่ารักและน่าทานมากๆ ร้านที่ถูกใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายหนัง คือร้าน 櫂 KAI และจากบล็อคของคนญี่ปุ่นที่ไปตามรอย ทางร้านเอาภาพโปสเตอร์หนังมาติดหน้าร้านด้วยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/pVWZWcv6aqy4yESAA 

10. ยาซากะ โคชินโด (Yasaka Koshindo : 八坂庚申堂)


ยาซากะ โคชินโด (Yasaka Koshindo : 八坂庚申堂) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

เป็นศาลเจ้าเล็กๆ ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ "วัดไดโคคุยามะ คอนโกจิ โคชินโด" มีที่มาจากลัทธิเต๋าของประเทศจีน ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่สาวญี่ปุ่น ด้วยความที่มีสีสันน่ารักๆ จากถุงผ้าเล็กๆ ที่ใช้แขวนขอพร อยู่เต็มศาลเจ้าไปหมด เป็นกลายเป็นจุดถ่ายภาพลงโซเชียลกันบ่อยๆ

ยาซากะ โคชินโด (Yasaka Koshindo : 八坂庚申堂) 10 ที่เที่ยวเกียวโต ตามรอยภาพยนตร์ “เมื่อวานคุณทานอะไร?” (What Did You Eat Yesterday?)

ถุงผ้าที่หน้าตาเหมือนบีนแบ็คขนาดเล็กๆ หลากสีนี้เรียกว่า “คุคุริซารุ” (くくり猿) ชื่อหมายถึงลิงที่ถูกผูกรวบแขนขาเอาไว้ เอาไว้ใช้เขียนคำอธิษฐานขอพรเหมือนกับแผ่นป้ายเอมะนั่นเอง วิธีการคือเขียนคำอธิษฐานลงไปบนถุงผ้า แล้วเอาไปแขวนไว้ จะช่วยทำให้ความปรารถนานั้นเป็นจริง

คุณชิโระและเคนจิเขียนคำอธิษฐานว่าอะไร… หากเพื่อนๆ อยากรู้จะต้องไปดูหนังแล้วล่ะค่ะ ฉากที่ศาลเจ้านี้ทั้งคู่น่ารักมากๆศาลเจ้านี้อยู่ใกล้ๆ กับเจดีย์ยาซากะ ของวัดโฮคันจิ และจุดถ่ายภาพที่ถนนยาซากะโดริ และสามารถเดินต่อไปยังถนนซันเน็นซากะ และนิเน็นซากะได้

เวลาทำการ : 9:00~17:00
พิกัด : https://goo.gl/maps/rgjqQTdRJRgWjBbR9 
เกี่ยวกับภาพยนตร์ เมื่อวานคุณทานอะไร?
What Did You Eat Yesterday? (きのう何食べた)


ประเภท ดราม่า / โรแมนติก
นำแสดงโดย ฮิเดโตชิ นิชิจิมะ, เซอิโย อุจิโนะ
กำกับโดย คาซึฮิโกะ นากาอิ
กำหนดฉายที่ไทย 21 กรกฎาคม 2022
ความยาว 120 นาที

ภาพยนตร์ เมื่อวานคุณทานอะไร? What Did You Eat Yesterday? (きのう何食べた)

เรื่องย่อ : บทสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดของความรักที่แสนหอมกรุ่นระหว่าง ชิโระ คาเคอิ ทนายหนุ่มมาดขรึมและ เคนจิ ยาบุกิ ช่างตัดผมอารมณ์ดี ซึ่งครั้งนี้เส้นทางชีวิตคู่ของพวกเขาได้เดินทางมาถึงจุดที่เติบโตงอกงามคงทนยิ่งกว่าเดิม และนั่นก็อาจหมายถึงการเปิดตัวความสัมพันธ์ให้ทุกคนได้รับรู้ จนนำไปสู่เรื่องราวต่าง ๆ ที่จะเปลี่ยนชีวิตของทั้งคู่ในเวลาเดียวกัน

 
 

ขอบคุณข้อมูลและที่มา
https://ameblo.jp/yun-tata
https://eonet.jp/kurashi/kyoto/archives/211116_04.html
https://www.travel.co.jp/guide/matome/3349/
https://www.japan-guide.com/
https://www.jnto.or.th/

เรียบเรียงโดย Japan Guide Book (JGBTHAI)