10 อันดับน้องหมาที่คนญี่ปุ่นนิยมเลี้ยง ประจำปี 2019

Posted by :

หากพูดถึงสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของคนญี่ปุ่นก็คงไม่พ้นน้องแมวน่ารัก ๆ ที่เรามักพบเจอตามถนนหรือแอคเคาท์ดัง ๆ บน SNS จนเราสงสัยว่าปกติคนญี่ปุ่นเค้าเลี้ยงน้องหมากันรึเปล่าเพราะไม่ค่อยเห็นเลย จริง ๆ แล้วก็มีเลี้ยงค่ะ แต่ไม่ได้เยอะเท่าน้องแมวเท่านั้นเอง โดยส่วนใหญ่จะนิยมเลี้ยงพันธุ์เล็ก ๆ กันค่ะ ซึ่งไปดูกันเลยดีกว่าว่าน้องหมาพันธุ์ไหนที่คนญี่ปุ่นเลี้ยงมากที่สุด 10 อันดับ

No.10 มิเนเจอร์ ชเนาเซอร์

ขอเริ่มที่อันดับ 10 กันก่อนเลยกับน้องหมาพันธุ์มิเนเจอร์ ชเนาเซอร์ สุนัขสายพันธุ์ขนาดเล็กกระทัดรัดที่มีคิ้วคล้ายหนวด!! เป็นสุนัขที่อยู่ในตระกูลเทอร์เรีย โดยมีการเริ่มขยายพันธุ์ในเยอรมันช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นสุนัขที่ได้รับการพัฒนาสายพันธู์จาก ชเนาเซอร์ เพื่อให้มีขนาดตัวที่เล็ก ด้วยความที่มันมีนิสัยที่ก้าวร้าวน้อยกว่าเทอร์เรียทั่วไปและฉลาดจึงทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก

No.9 ปั๊ก

น้องหมาหน้าย่นที่เรารู้จักกันดีนั่นก็คือเจ้าหมาปั๊ก เค้าว่ากันว่าน้องเป็นสายพันธุ์ที่มีมายาวนานกว่า 2000 ปี มีบรรพบุรุษเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ เป็นที่รักของเหล่าขุนนางและราชวงศ์จีนและราชวงศ์เนเธอร์แลน แถมมีปรากฏในศิลปะและวรรณคดีจีนของเมือ 600 ปีก่อนอีกด้วย น้องหมาพันธุ์นี้มีนิสัยน่ารักสดใส เมื่อเปรียบเทียบกับน้องหมาพันธุ์อื่นแล้วถือว่าเลี้ยงง่าย แต่กินเก่งไปซักนิดเลยต้องระวังเรื่องโรคอ้วน

No.8 มิเนเจอร์ ดัชชุนด์

สุนัขตัวจิ๋วสุร่าเริง อารมณ์ดีมีความกล้าหาญและอยากรู้อยากเห็นเสมอ เนื่องจากเป็นน้องหมาที่มีความระมัดระวังสูงจึงเหมาะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เป็นสุนัชที่มีความแอคทีฟ เหมาะแก่การพาเล่น พาวิ่ง หรือพาเดินเล่น

No.7 ชิสุ

สุนัชชิสุสุดน่ารักไม่ทราบต้นกำเนิดสายพันธุ์ที่แน่นอนแต่คาดว่ามาจากธิเบตเช่นเดียวกับสุนัขสายพันธุ์ ลาซา แอปโซ และ ปักกิ่ง อาจจะมีนิสัยแอบดื้อนิด ๆ แต่ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงด้วย แต่เป็นสุนัขที่นิสัยอ่อนโยนขี้เล่นและเลี้ยงง่ายอีกด้วย

No.6 ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (ยอร์คกี้)

เป็นสุนัขที่ตัวเล็กและขนสวยขนเฉดสีแทนแกมน้ำเงินอ่อน เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก และถือกำเนิดในประเทศอังกฤษช่วงกลางศตวรรษที่ 19 แม้ว่ายอร์คกี้มีรูปร่างที่เล็กจิ๋ว เป็นสุนัขนิสัยน่ารักชอบให้ถูกกอดขี้อ้อน และกระตือรือร้นเป็นอย่างมาก

No.5 ปอมเมอเรเนียน

เป็นสุนัขขนฟู ๆ กลม ๆ สุดน่ารักเหมือตุ๊กตา มีหลากหลายสี เช่น สีครีม, สีส้ม, สีดำ และหากเป็นสีส้มผสมน้ำตาลจะเรียกว่า สีออเรนจ์เซเบิ้ล หรือสีขาวแต่มีสีอื่น ๆ ผสมอยู่จะเรียกว่า สีปาร์ตี้ ซึ่งมีทั้งหมด 13 แบบด้วยกัน มีนิสัยฉลาด ขี้เล่น

No.4 เฟรนช์ บูลด็อก

เป็นน้องหมาขนาดเล็กได้รับการพัฒนาสายพันธุ์จากสุนัขสายพันธุ์บูลด็อก มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ มีนิสัยขี้เล่น กระตือรือร้น อารมณ์ดีไม่ดุร้าย เหมาะแก่การเลี้ยงในบ้านหรืออพาร์ทเม้นต์

No.3 ชิบะ

อันดับ 3 กับ เจ้าน้องหมาพันธุ์ชิบะ แน่นอนประเทศญี่ปุ่นจะไม่เลี้ยงสุนัขญี่ปุ่นได้อย่างไร เป็นน้องหมาที่มีความจงรักภักดีต่อเจ้าของและไม่เปิดใจให้กับคนแปลกหน้า เป็นน้องหมาที่ค่อยปกป้องเจ้าของได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

No.2 ชิวาว่า

น้องหมาชิวาว่า ขอบอกก่อนเลยว่าความนิยมของน้องหมาสายพันธุ์นี้เริ่มจากโฆษณาในทีวีเมื่อปี 2000 นับแต่นั้นมาจึ้งเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก แม้ตัวเล็กแต่มีใจที่กล้าหาญ และรักเจ้าของมาก จึงกลายเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น

No.1 พุดเดิ้ล

อันดับ 1 คงหนีไม่พ้นเจ้าน้องหมาพุดเดิ้ลเลยจริง ๆ ด้วยหน้าตาที่น่ารักและขนเป็นลอนสวย เลี้ยงง่ายเป็นมิตรไม่กร้าวร้าวมีนิสัยรักสงบ แทบจะไม่กลัวหรือขู่ผู้คนเลย ทำให้มีความนิยมสูงสุดในญี่ปุ่น ในศตวรรษที่ 16 สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลเคยเป็นสุนัขล่าสัตว์บริเวณแหล่งน้ำมาก่อน และเป็นที่นิยมมากในหมู่ขุนนาง ซึ่งแบ่งได้ เป็น 4 ชนิด แบบสแตนดาร์ด, แบบมีเดียม, แบบมิเนเชอร์ และ แบบทอย แบ่งตามขนาด

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.min-petlife.com/88249

บทความของนักเขียน


ดูบทความของนักเขียนทั้งหมด

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง