Uma Uma ตำนานอาหารฮากาตะแท้ จากประสบการณ์กว่า 63 ปี

ถ้าพูดถึงร้านอาหารญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ที่ไหนๆ ก็มีให้ทานกัน ยิ่งทุกวันนี้มีร้านเปิดให้บริการอยู่มากมายจนทำเอาหลายคนเริ่มรู้สึกเบื่อแล้ว แต่ถึงกระนั้นก็เถอะ มันก็ยังมีอาหารญี่ปุ่นอีกมากที่ชาวไทยยังไม่รู้จักและไม่เคยได้สัมผัส โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น วันนี้เราจะพามารู้จักกับร้าน Uma Uma ที่พวกเขาได้ข้ามนํ้าข้ามทะเลบุกทะลวงไปถึงเกาะคิวชูของประเทศญี่ปุ่น เพื่อไปนำพาอาหารพื้นบ้านจากเมืองฮากาตะในจังหวัดฟุกุโอกะ มาให้เหล่าชาวไทยได้ลิ้มรสกันถึงที่ ตั๋วเครื่องบินไม่ต้องมี มีแค่ตั๋วบีทีเอสแล้วนั่งมาลงสถานีอโศกก็พอแล้วจ้า อิอิ ร้านนี้เขาจะน่าสนใจขนาดไหนเรามาชมกันเลย

DSC_2052

ร้าน Uma Uma แห่งนี้เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่บรรจงนำเสนอเมนูของเมืองฮากาตะที่อยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นเมืองที่มีอาหารอร่อยอยู่มากมาย มาถึงจุดๆ นี้หลายคงอาจมีคำถามในใจ “เฮ้ย ฮากาตะปลอมป่าวเนี้ยะ เป็นการตลาดมาร์เกตติ้งสร้างความฮือฮาเฉยๆ หรือเปล่า” อันนี้บอกเลยว่าคิดผิดไปไกลเลยจ้า เพราะร้านนี้เขามาจากเมืองฮากาตะจริงๆ เป็นร้านที่เก่าแก่และปังที่สุดของเมืองฮากาตะเลยก็ว่าได้ เดี๋ยวเรามีนิทานสั้นๆ เล่าให้ฟังกัน หยิบขนมมากินไปอ่านไปก็ได้นะจ๊ะ ไม่ผิดกติกา อิอิ

ย้อนกลับไปเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เด็กหนุ่มที่มีชื่อว่า โมริยาม่า มาซารุ พ่อครัวบนเรือรบญี่ปุ่น พี่แกได้ไปติดอกติดใจราเม็งร้านหนึ่งที่ชื่อว่า “ซัมมะโระ” และเขาก็ตัดสินใจที่ไปขอเจ้าของร้านเป็นลูกศิษย์หลังจากที่เขารอดจากการโจมตีเรือรบที่เขาประจำการอยู่โดยฝั่งสหรัฐอเมริกา หลังจากนั้นผ่านไป 9 ปีเขาก็มีร้านรถเข็นเป็นของตัวเองชื่อว่า “อุมะโระ” และได้ เทะชิม่า ทาคาโอมิ ญาติของเขาเป็นผู้ช่วย

จากนั้น เทะชิม่า ทาคาโอมิ  ก็ได้แยกตัวมาเปิดร้านราเม็งกับภรรยาโดยใช้ชื่อว่า “อุมะโระ” เหมือนเดิม ซึ่งเขาเป็นคนทีเปิดตำนานฮากาตะราเม็งให้เป็นที่ขึ้นชื่อลือชา ยาวนานมาถึงปี 1993 สองสามีภรรยาก็ล้มป่วยลงจนเกือบต้องปิดกิจการ ทำให้ลูกชายคนโตที่ชื่อว่า เทะชิม่า มาซาฮิโกะ ได้แสดงความเป็นลูกผู้ชายโดยตัดสินใจลาออกจากอาชีพที่เขารักและมาสืบทอดกิจการต่อ และในปี 1994 เขาก็ได้เปลี่ยนชื่อร้านเป็น “อุมะอุมะ” และเปลี่ยนสไตล์ของร้านเป็นแบบราเม็งไดนิ่งที่มีการเสิร์ฟเมนูอื่นๆ เพิ่มเข้ามา อย่างเช่นยากิโทริและไวน์รสเลิศ

original

ร้าน Uma Uma ในปัจจุบันที่ตั้งอยู่ที่ย่านกิออนของเมืองฮากาตะ

จากนั้นมาที่ร้านก็ได้รับความนิยมมาตลอด และเปลี่ยนการวัฒนธรรมการทานราเม็งแบบเดิมๆ ที่เมืองฮากาตะ กำเนิดขึ้นเป็นร้าน “อุมะอุมะ เรเซ็นเต็น” ขายดิบขายดีจนขยายสาขามาเปิดที่ย่านไดเมียวในปี 2001 และมาเปิดร้านที่เมืองใหญ่โตเกียวในปี 2004 อีกทั้งยังขยายสาขาไปยังประเทศสิงคโปร์เป็นสาขาต่างประเทศที่แรกในปี 2013 เบ็ดเสร็จแล้วเป็นร้านที่สั่งสมประสบการณ์มาเกินครึ่งศตวรรษ สืบทอดมายังรุ่นที่ 4 ในปัจจุบัน และวันนี้ “อุมะอุมะ” ตำนานแห่งร้านอาหารฮากาตะก็ถือกำเนิดขึ้นแล้วที่ไทยแลนด์จ้า

บรรยากาศภายในร้าน

DSC_2073

บรรยากาศภายในร้าน Uma Uma มีบรรยากาศที่เรียบง่ายสบายๆ แต่แฝงไปด้วยความเป็นญี่ปุ่น ตัวร้านจะแบ่งออกเป็น 2 ชั้น มีที่นั่งทั้งหมด 70 ที่นั่ง โดยชั้นล่างจะเป็นที่นั่งแบบเคาเตอร์บาร์  และชั้นบนก็จะมีโต๊ะขนาด 2 ที่นั่ง, 4 ที่นั่ง และก็ยังมีเคาเตอร์บาร์อีกหนึ่งที่

DSC_2060

เคาเตอร์บาร์ด้านล่าง รองรับได้ประมาณ 8 – 10 ที่

DSC_2087

ที่ชั้นสอง เดินขึ้นมาก็จะพบกับเคาเตอร์บาร์อีก 1 ที่

DSC_2148

ฝั่งขวาจะเป็นโต๊ะแบบ 4 ที่นั่ง ตั้งเรียงรายกัน

DSC_2160

ส่วนทางด้านฝั่งซ้ายจะเป็นโต๊ะหย่อนขาแบบ 4 ที่นั่งและ 6 ที่นั่ง อันนี้ส่วนตัวที่ชอบเลยคือแผ่นไม้กั้นระหว่างโต๊ะ สามารถยกขึ้นเพื่อต่อโต๊ะกันได้ ทำให้รองรับลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มได้สูงสุดถึง 34 ที่นั่งเลยทีเดียว

DSC_2370

โทริคาวะ

อันนี้เป็นเมนูที่ภูมิใจนำเสนอเลย หลายๆ คนที่ชอบทานพวกเสียบไม้ย่าง น่าจะได้เคยลิ้มลองหนังไก่หรือโทริคาวะกันมาแล้ว แต่โทริคาวะของที่นี่ไม่เหมือนกับที่อื่น เพราะเขาจะบรรจงนำหนังไก่มาพันซ้อนกันที่ละชั้นๆ จนมันเป็นแท่ง และนำมาย่างด้วยความร้อนตํ่าจนสุกกรอบทั่วทั้งชิ้น แต่ด้านในยังชุ่มฉ่ำอยู่ ราดซอสสูตรพิเศษ กลายเป็นโทริคาวะที่สุกกรอบชุ่มฉ่ำเคี้ยวเพลินมากๆ ถ้าเคยกินที่อื่นว่าอร่อยแล้ว ขอเชิญชวนให้มาลองของร้านนี้เลย

DSC_2122

โมทสึนาเบะ

เมนูหม้อไฟชนิดหนึ่งที่เป็นของขึ้นชื่อในจังหวัดฟุกุโอกะ (แน่นอนว่าเมืองฮากาตะก็อยู่ในฟุกุโอกะเหมือนกัน) อัดแน่นไปด้วยผักมากมาย และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ไส้ นั่นเอง หลายคนอาจจะแหยะไม่ชอบกินไส้เพราะว่ามันมีกลิ่นเหม็น อันนี้บอกเลยว่าขอให้มาลอง เพราะว่าไส้ที่ใส่ในโมทสึนาเบะเขาทำการล้างอย่างสะอาดจนเป็นสีขาวเหมือนนม เคี้ยวหนึบและไม่มีกลิ่นเหม็นเลย ผนวกกับนํ้าซุปรสเข้มข้น ทำให้ลูกค้าที่มาทานร้านนี้ต้องสั่งกันแทบทุกโตะ

DSC_2125

ทงคทสึราเม็ง

เมนูนี้ไม่พูดไม่ได้เลย เพราะสุดยอดของราเม็งซุปกระดูกหมูหรือทงคตสึราเม็ง ก็คือฮากาตะราเม็งนี่แหละ ที่เหล่าคนรักราเม็งต่างก็ต้องไปกินกัน แต่เราไม่ต้องไปถึงคิวชูเพราะว่าตำนานฮากาตะราเม็งได้มาอยู่ที่นี่แล้ว เสน่ห์ของฮากาตะราเม็งอย่างแรกเลยก็คือจะเส้นราเม็งที่เรียวเล็ก ลวกให้มีความแข็งของเส้นหลงเหลืออยู่นิดๆ ผสานรสชาติกับนํ้าซุปกระดูกหมูหอมๆ รสเข้มขัน พร้อมหมูชาชู, ไข่ยางมะตูมและผักต่างๆ เป็นราเม็งที่รสชาติเข้มข้นถูกปากชาวไทย  ซึ่งร้าน Uma Uma ที่มีประวัติมาตั้งแต่ยุคบุกเบิกก็สามารถถ่ายทอดรสชาติออกมาได้อย่างหมดจด อ้อ ถ้าใครทานหมดแล้วแต่ยังเหลือนํ้าซุปแสนอร่อยอยู่ สามารถสั่งเส้นเปล่ามาทานเพิ่มอีกได้นะ

DSC_2115

เม็นไทโกะ ชีส ฮิโตงุจิ เกี๊ยวซ่า

มาต่อกันกับเกี๊ยวซ่า อาหารทานเล่นแสนอร่อย หลายคนอาจจะงงว่าไอ้เจ้า ฮิโตงุจิ เกี๊ยวซ่า มันต่างจากเกี๊ยวซ่าอย่างไร  คำตอบก็คือมันเป็นเกี๊ยวซ่าขนาดพอดีคำทานได้ง่าย ไม่ต้องกลัวกัดแล้วไส้หล่นหรือว่าต้องฝืนยัดให้เต็มปาก ผนวกกับชีสและเมนไทโกะที่จับคู่ชู้ชื่นมาบรรเลงรสชาติอร่อย กลายเป็นของทานเล่นยอดนิยมประจำร้าน

DSC_2093

ปีกไก่เทบาซากิ

เทบาซากิอาจจะไม่ใช่อาหารฮากาตะโดยตรง แต่ที่นี่แกทำได้อร่อยจนต้องเอามาแนะนำให้ไปลองทานกัน ความอร่อยอย่างแรกเลยก็คือทอดได้กรอบชนิดว่ากรอบมาก แต่ภายในยังคงรสชาติอันชุ่มฉ่ำของปีกไก่ไว้ครบถ้วน ส่วนความอร่อยที่สองก็คือซอสสูตรพิเศษรสเค็มหวาน ที่ราดบนตัวไก่ผนวกกับงาหอมๆ ท่านใดที่กำลังแสวงหาปีกไก่เทบาซากิอร่อยๆ อันนี้ต้องขอเชิญให้มาลองเลย

นอกจากนี้ ที่ร้าน Uma Uma ก็ยังมีเมนูอาหารแสนอร่อยอีกมากมาย ท่านใดที่อยากสัมผัสกับอาหารการกินจากถิ่นฮากาตะแท้ๆ สามารถทานกันได้ที่นี่เลยจ้า

Relate Content リレート コンテント
image
เรากำลังรอความคิดเห็น รีวิวจากท่านอยู่นะครับ
กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

ข้อมูลร้าน

ชื่อร้าน
Uma Uma
อุมะอุมะ
ประเภท
Izakaya, Ramen
เวลาให้บริการ

จันทร์ – เสาร์
11.30 – 24.00

อาทิตย์
11.30 – 22.00

ที่จอดรถ
-
ภาษาในเมนู
ไทย, ญี่ปุ่น, อังกฤษ
บัตรเครดิต
Visa, Mastercard, JCB
เว็บไซต์
โทรศัพท์
ที่อยู่
39/1 ซอยสุขุมวิท 23 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม 10110
วันหยุด
เปิดให้บริการทุกวัน
จำนวนที่นั่ง
70 ที่นั่ง
Service Charge
-
เขตพื้นที่
อโศก
ราคาเฉลี่ย
200 - 500