ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (2/3)

สวัสดีค่า~ จากคอลัมน์ที่แล้วที่กระรอกนุ๊ยได้พูดถึงวิธีการดองที่คนญี่ปุ่นนิยมไปบ้างแล้ว มีใครยังไม่คุ้นหน้าคุ้นตากันบ้างรึเปล่าเอ่ย วันนี้กระรอกน้อยจะมาบอกวิธีที่เหลือให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันค่ะ มาดูกันเลยดีกว่า! (。•̀ᴗ-)✧

 

Shoyuzuke
การดองแบบนี้เราจะใช้โชหยุหรือซอสถั่วเหลืองมาเป็นเบสหลักในการหมักวิธีนี้ค่ะ ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถผลิตออกมาหลากหลายรสชาติมากๆ ตัวอย่างของการดองในรูปแบบนี้ก็คือ Fukujinzuke ที่คนญี่ปุ่นมักจะทานกับข้าวแกงกะหรี่นั่นเอง

 

kimishouyuyokoKimi no Shoyuzuke
ถ้าเป็น Shoyuzuke หน้าตาแบบนี้หลายๆคนน่าจะเคยเห็นกันบ้างใช่ไหมล่ะคะ?
เจอข้าวสวยร้อนๆ หอมๆ กับไข่แดงที่มีรสเค็มกลมกล่อมกำลังดีแบบนี้ กระรอกนุ๊ยทานแล้วก็หุบยิ้มไม่ลงเลยล่ะค่ะ (*´﹃`*)


หรืออย่าง Fukujinzuke ที่มักจะทานคู่กับข้าวแกงกระหรี่ที่กระรอกนุ๊ยได้พูดไปก่อนหน้านี้
เห็นสีแดงๆ แบบนี้ อร่อยอย่าบอกใครเชียวนะ!  ღ˘◡˘ற♡.。oO


3790770059_4518b76c18_o

 

Suzuke
การดองในลักษณะนี้จะนำเอาผักมาดองในน้ำส้มสายชูค่ะ ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะนิยมใช้น้ำส้มสายชูที่ทำมาจากข้าวมาใช้ในการดองนั้นเอง ผลของการดองแบบนี้เราจะได้ผักดองที่มีเท็กซ์เจอร์ที่กรุบกรอบและมีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ทานแก้เลี่ยนได้ดีเชียวล่ะค่ะ แต่การดองในลักษณะนี้หากไม่ได้มีการแช่เย็นไว้ก็อาจจะอยู่ไม่ได้นานเท่าการ ดองวิธีอื่นๆนะคะ

 

02660NTE65

การดองแบบ Suzuke อย่างในรูปนี้เป็นการนำเอาหัวไชเท้ามาทำการดองด้วยน้ำส้มสายชูค่ะ


และวิธีการดองที่คนญี่ปุ่นนิยมนำผักมาดองกันวิธีสุดท้าย


 

Misozuke
วิธีนี้จะคล้ายๆกับวิธีแบบ Nukazuke ที่จะนำเอาข้าวคั่วมาคลุกเคล้ากับผักที่เราจะนำมาดองในคอลัมน์ที่แล้วค่ะ จนบางทีคนญี่ปุ่นเองมองเผินๆ ก็ไม่สามารถที่จะแยกออกนะคะว่าเป็นการดองแบบไหน อาจเป็นเพราะว่าผักที่มักจะใช้ในการดองทั้งสองแบบนี้ก็นิยมใช้ผักแบบเดียวกัน อาทิ แครอท มะเขีอม่วง แตงกวา แต่วิธีแบบ Misozuke นี้เราก็จะนำเอามิโซะมาใช้ในการดองตามชื่อของเขานั่นเอง ซึ่งผลที่ได้ของการหมักดองวิธีนี้เราจะได้ผักดองที่มีความกรุบกรอบและมีรส ชาติเค็มๆ ของมิโซะล่ะค่ะ (อย่างนี้ใครที่ชอบทานมิโซะต้องมาลองชิมดูกันซักครั้งนะคะ!) นอกจากนี้วิธีการหมักดองแบบนี้ยังเป็นที่นิยมสำหรับการหมักเนื้อสัตว์อย่างปลาและหมูด้วยล่ะค่ะ

 

1316045258CucumberMisozuke


การดองแบบ Misozuke ที่นำเอาแตงกวาญี่ปุ่นมาใช้เป็นวัตถุดิบ


Garlic-pickled-in-miso


นอกจากนี้ยังมีนำกระเทียมมาดองในวิธีนี้ด้วยนะคะ สีสันน่าทานมากๆเลยค่ะ
(กระรอกนุ๊ยไม่เคยทานมาก่อน พอเห็นแล้วอยากจะลองทานดูซักครั้งเหมือนกันนะคะเนี่ย (*•̀ᴗ•́*)و ̑̑)


 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเรื่องดองๆ และวิธีการดองเด็ดๆ ที่คนญี่ปุ่นนิยมไว้ใช้ดองผักหรือเนื้อสัตว์กันนะคะ ในคอลัมน์หน้าเราจะมาดูกันค่ะว่าเจ้าผักดองที่ผ่านกรรมวิธีการดองพวกนี้จะมี หน้าตาและมีชื่อเรียกว่าอะไรกันบ้าง ส่วนใครที่ยังไม่ได้อ่านวิธีการดองที่คนญี่ปุ่นนิยมกัน 3 วิธีแรกสามารถเข้าไปอ่านตอนก่อนหน้าและตอนต่อไปในซีรีส์ผักดอง คลิกเลยจ้ะ! ★⌒(●ゝω・)b

ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (1/3)


ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (3/3)


 

จะบอกว่ามีแฟนๆ JGB มาช่วยแชร์ประสบการณ์ในเฟซบุ๊กด้วยล่ะค่ะ (กระรอกดีใจมากๆเลย (˶╹̆ꇴ╹̆˵)) ใครที่เคยดองผักแบบไหนก็มาแชร์ประสบการณ์กันได้เรื่อยๆนะคะ สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยต้องขอลาไปก่อน พบกันคอลัมน์หน้า สวัสดีค่า~ ヾ(*ゝω・*)ノ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
http://www.japan-guide.com/e/e2349.html#umeboshi
http://www.lafujimama.com
http://zkvaseno.blogspot.com
http://www.kabura.jp
http://tsukurikata.blogspot.com
http://www.sirogohan.com

 

By กระรอกนุ๊ย ✧⁺⸜(●′▾‵●)⸝⁺✧