ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (1/3)

เวลาที่เราเข้าไปรับประทานชุดที่ร้านอาหารญี่ปุ่น บ่อยครั้งที่เราจะพบว่ารายการอาหารที่เราอยากทานนั้นจะมาพร้อมกับข้าวสวยขาวๆ ซุปมิโซะร้อนๆ ออเดิร์ฟหนึ่งถ้วย แถมผักดองสีสันแปลกตา(ในบางทีอาจจะสีสันสดใสจนไม่กล้าลองทาน) ถ้วยเล็กๆกันบ้างใช่ไหมละคะ วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้าผักดองพวกนี้กันค่ะ

2349_01

ทสึเคโมโนะ(漬物:つけもの) เป็นศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นเรียกของดองค่ะ ทสึเคโมโนะปรากฎขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงก่อนที่จะมีการถนอมอาหารด้วยการแช่เย็น ซึ่งกรรมวิธีในการดองของญี่ปุ่นมีหลายวิธีมากๆ โดยวัตถุดิบที่เรานำมาทำการดองที่เราพบเห็นได้บ่อยๆมักจะนำเอาผักหรือผลไม้มาทำผ่านกระบวนการดอง แต่ไม่ได้มีแค่ผักๆเท่านั้นนะ พวกเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลอย่าง ปลาหมึก คนญี่ปุ่นเค้าก็นำมาดองเหมือนกันค่ะ รู้อย่างนี้แล้วมีใครคิดสงสัยแบบกระรอกนุ๊ยบ้างไหมคะว่า เอ...แล้วไอเจ้าผักดองที่เราเห็นวางในอาหารชุดบ่อยๆหรือ ที่เราชอบทานมันจะผ่านกรรมวิธีการดองมาจากอะไรบ้าง? ที่นี้เค้าก็มีวิธีหลักที่คนญี่ปุ่นมักจะดองผักกันบ่อยๆ ฮั่นแน่ เชื่อว่าเริ่มมีบางคนอยากรู้กันแล้ว เพราะอย่างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ แต่วันนี้ขอนำเสนอมาซัก 3 วิธีก่อนก็แล้วกันนะ

 

Shiozuke

การดองรูปแบบแรกนี้คือการดองด้วยเกลือนั่นเอง การดองด้วยวิธีแบบนี้พบบ่อยที่สุดในบรรดาผักดองทั้งหลาย เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในกรรมวิธีการดองที่สุด ซึ่งผลของการดองแบบนี้ หากดองเกลือแบบเบาๆ(?)จะได้ผักดองที่มีกรุบกรอบและความสดของผักนั่นเอง

tsukemonocover1การดองแบบ Shiozuke


Nukazuke


การดองด้วยวิธีนี้จะนำเอาข้าวคั่ว เกลือ สาหร่ายคอมบุ และส่วนผสมอื่นๆ มาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้(ซักหลายเดือนหน่อย) ผลที่ได้ของการดองรูปแบบนี้จะได้ผักดองที่มีรสชาติเปรี้ยวๆ เค็มๆ แถมยังกรุบกรอบ หลังจากที่นำไปล้างทำความสะอาดแล้วนำไปหั่นก็สามารถเสิร์ฟพร้อมทานได้เลย ขอบอกว่าการดองแบบนี้มีจุลินทรีย์ในการช่วยเราย่อยอาหารด้วยล่ะ!

DSC06105การดองแบบ Nukazuke (การดองแบบนี้กระรอกนุ๊ยยังไม่เคยลองเหมือนกันนะ)


Kasuzuke

และวิธีสุดท้ายสำหรับวันนี้ค่ะ การดองแบบนี้จะนำเอายีสต์จากกากสาเกมาใช้ หมักพร้อมกับเกลือ น้ำตาล มิริน ซึ่งสามารถเก็บรักษาได้เป็นปีๆกันเลยทีเดียว สำหรับรสชาติก็เอาจจะมีรสหวานของแอลกอฮอล์ และอาจจะมีกลิ่นฉุนมากฉุนน้อย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ว่าเราดองมันไว้นานแค่ไหนค่ะ


6637467187_e86e37b8be_zการดองแบบ Kasuzuke


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีการดองแบบไหนที่คุ้นหน้าคุ้นตากันบ้างรึเปล่าเอ่ย? ถ้ายังไม่คุ้นหน้าคุ้นตากันคอลัมน์หน้าเรามาดูกันค่ะว่า รูปแบบที่เหลือจะใช่แบบที่ทุกคนเคยเห็นกันรึเปล่า สำหรับวันนี้กระรอกนุ๊ยต้องขอลาไปก่อน ไว้กันคอลัมน์หน้าค่ะ

 

อยากอ่านตอนต่อไปในซีรีส์ผักดอง คลิกเลยจ้ะ! ★⌒(●ゝω・)b


ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (2/3)


ทสึเคโมโนะ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องดองๆ (3/3)


 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :

http://www.japan-guide.com/e/e2349.html#umeboshi

http://smilejapan.com/

http://justhungry.com/different-types-japanese-tsukemono-pickles-hassle

http://www.otakufood.com

http://www.dailyselfcure.com

http://blog.umamimart.com

https://www.tsunagujapan.com

 

By กระรอกนุ๊ย (U v U,,