แบกเป้..ลุยเดี่ยวเฟี้ยวสุดๆ ภาค2 มาละจ้าา

สวัสดีจ้ากลับมาแล้วกับคอลัมน์แบกเป้..ลุยเดี่ยวเฟี้ยวสุดๆ..!! ^-^
คราวนี้เราจะมาแนะนำการเตรียมเอกสารเพื่อทำวีซ่าและเข้าประเทศญี่ปุ่นกัน
แต่เอ๊ะตอนนี้เค้ายกเลิกวีซ่าญี่ปุ่นไปแล้วไม่ใช่หรือไง อันนั้นมันสำหรับพำนักในประเทศญี่ปุ่นไม่เกิน 15 วัน แต่ถ้าเกินยังไงก็ต้องขอนะจ๊ะ

travel-Japan09

มาเตรียมเอกสารที่ต้องนำไปขอวีซ่ากันดีกว่า

1. หนังสือเดินทาง (Passport) 1 เล่มไม่เอาแบบถ่ายเอกสารและไม่ต้องถ่ายเอกสารไปนะจ๊ะ หนังสือเดินทางต้องมีหน้าว่าง 3หน้าขึ้นไปและมีอายุการใช้งานคงเหลือตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

2. ใบคำร้องขอวีซ่าอันนี้สำคัญต้องกรอกให้ครบและกรอกข้อมูลจริงเท่านั้น สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่เอกสารได้ที่นี่
=> http://www.jp-vfsglobal-th.com/thai/PDF/Tourist_application_thai_120412.pdf
ใบคำร้องขอวีซ่ามีเฉพาะฉบับภาษาอังกฤษเท่านั้น และต้องกรอกข้อความในใบคำร้องเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาญี่ปุ่นเท่านั้นนะจ๊ะ ตัวอย่างวิธีกรอกใบร้องขอวีซ่า

http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visaform_new_instruction.pdf

3. รูปถ่าย 2×2 นิ้ว หรือจะไปบอกร้านถ่ายรูปว่าถ่ายรูปสำหรับวีซ่าญี่ปุ่นก็ได้ค่ะ ทางร้านจะทราบระเบียบดี รูปต้องถ่ายไม่เกิน 6 เดือนใช้ 1 ใบ

4. แบบสอบถามเพื่อการยื่นวีซ่า สำหรับแบบสอบถามเพื่อการยื่นวีซ่านั้น สามารถเลือกกรอกแบบสอบถามฉบับภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย ฉบับใดฉบับหนึ่ง และสามารถกรอกเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาไทยได้
แบบสอบถามภาษาไทย  http://www.jp-vfsglobal-th.com/thai/PDF/New_Q_THAI_04.09.12.pdf
แบบสอบถามภาษาอังกฤษ http://www.jp-vfsglobal-th.com/thai/PDF/New_Q_ENG_04.09.12.pdf

5. ทะเบียนบ้านตัวจริงและสำเนา  (ใช้ตรวจทั้งคู่เลยอย่าลืมถ่ายเอกสารแนบมาพร้อมกับตัวจริงหละ)

6. ใบรับรองสถานะจากที่ทำงาน หรือสถานศึกษาของตนเอง หรือผู้ออกค่าใช้จ่ายให้เป็นภาษาอังกฤษ

7. หากเดินทางเป็นครั้งแรกแถมเคยเปลี่ยนชื่อมาแล้วอีกล่ะก็ต้องนำเอกสารการเปลี่ยนชื่อทั้งตัวจริงและสำเนามาด้วยนะ

8. เอกสารสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์การจองโรงแรม หลักฐานการจอง เครื่องบิน และตารางการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น อันนี้ยิ่งละเอียดยิ่งดีค่ะเพราะมีผลต่อการขอวีซ่าอย่างมาก

9. อัตราค่าธรรมเนียม วีซ่าทั่วไป 940 บาท วีซ่า Multiple(สำหรับการเดินทางหลายครั้ง) 1,880 บาท วีซ่าทรานซิท(สำหรับการเดินทางผ่าน) 220 บาท

สถานที่ขอวีซ่า

สถานที่ขอวีซ่านั้นตอนนี้ย้ายไปที่ทำการใหม่แล้วสามารถยื่นขอได้ วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 08.30น.-18.00น. อาคารเมอร์คิวรี่ ทาวเวอร์ ชั้น 9 เลขที่ 540. ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330. (สถานีรถไฟฟ้าชิดลม – ทางออก 4 )

เว็บไซต์แผนที่ => http://www.jp-vfsglobal-th.com/thai/pdf/map1_07.09.2013.pdf

travel-Japan17

เพียงเท่านี้ผู้ที่ต้องการเที่ยวเพลินในญี่ปุ่นเกิน 15 วันก็สามารถขอวีซ่าได้แล้วส่วนผู้ที่ท่องเที่ยวไม่เกิน 15 วัน ก็เตรียมแค่เอกสารสำคัญต่างๆ ไว้้ใช้ตอนถึงญี่ปุ่น และตอนตรวจคนเข้าเมืองจ้า ทีนี้ก็เข้าญี่ปุ่นได้สบายเลยล่ะ

travel-Japan10
เรามารู้จักเงินเยนกันดีว่า จะได้ไม่สับสนเวลาใช้จริง แบบธนบัตรที่ญี่ปุ่นมีใช้บัจจุบันดังนี้
travel-Japan15

– 10,000 เยน (มีไว้หลายใบสบายใจสุดๆ ^^)
– 5,000 เยน
– 2,000 เยน (ใครเจอแบงค์ 2,000 เยนรีบๆ คว้าไว้ หายากมาก เพราะเหลือน้อยมาก อาจมีมูลค่าสูงได้ในอนาคต)
– 1,000 เยน
แบบเหรียญที่ญี่ปุ่นมีใช้บัจจุบันดังนี้
travel-Japan16

– 500 เยน
– 100 เยน
– 50 เยน
– 10 เยน
– 5 เยน
– 1 เยน

ในตอนหน้าจะนำเรื่องไหนมาแนะนำเพื่อให้การเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองของทุกท่านไม่สะดุด ติดตามกันได้นะจ๊ะ^^


Relate Content リレート コンテント
image
เรากำลังรอความคิดเห็น รีวิวจากท่านอยู่นะครับ
กรุณาเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น