Teamlab Planets Tokyo เอาใจคนรักศิลปะ

ฮาโหลลลลลลลล สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้มารีวิวสถานที่นึงที่มิวค่อนข้างประทับใจ นั่นคือ Teamlab Planets นั่นเองจ้าาาาหลังจากที่เคยรีวิว TeamLab Borderless ไปแล้ว ทุกคนคงอยากรู้ว่า 2 ที่นี้แตกต่างกันยังไง ??

Teamlab Planets คือ ประสบการณ์สัมผัสผลงานศิลปะในแบบที่คุณต้องเดินลุยน้ำ แต่ TeamLab Borderless ก็จะเป็นงานศิลปะที่เน้นแสงสีและเสียงมากกว่า จัดเต็มมากกว่า

 

ที่นี่ค่อนข้างแปลกตา อย่างที่บอกคือศิลปะแบบเดินลุยน้ำ ฉะนั้นหลังจากที่แลกบัตรเข้าไปแล้ว เราต้องถอดรองเท้าเก็บไว้ที่ล็อคเกอร์จากนั้นก็เข้าไปด้านในกันเลย

กฏก่อนเข้าไปด้านใน คือ

- จองตั๋วล่วงหน้า ! ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะต้องต่อคิวรอเพื่อซื้อตั๋วหน้าทางเข้า

- หลีกเลี่ยงการใส่

• กางเกงขายาว (ที่พับขากางเกงขึ้นไม่ได้) เนื่องจากภายในมีพื้นที่ที่มีผิวน้ำสูงถึงระดับหัวเข่า

• กระโปรงหรือชุดเดรสสั้น เพราะมีพื้นที่ซึ่งเป็นพื้นกระจกเงา

- ต้องถอดรองเท้าและถุงเท้าก่อนเข้างาน

- ต้องฝากสัมภาระชิ้นใหญ่ เช่น กระเป๋า ที่ล็อกเกอร์หน้างาน

- ไม่สามารถใช้แฟลชถ่ายรูปภายในงานแสดงได้

- ระวังทางลาดชันและพื้นที่มืด

 

สิ่งแรกที่เราเจอนั่นคือนั่นก็คือ ทางลาดชันที่มีสายน้ำไหลผ่าน เรียกว่า "Waterfall of Light Particles at the Top of an Incline" มันคือน้ำตกนั่นเอง ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในธรรมชาติเลย

 

มาถึงห้องถัดไปยังไม่พ้นน้ำนะ คือถ้าใครใส่ขายาวมานี่ลำบากมากนะเพราะมันคือ บ่อปลาคาร์ฟ Drag on the Water Surface Created by the Dance of Koi and People - Infinity เหมือนเรากำลังไล่จับปลาคาร์ฟที่ว่ายอยู่ในน้ำเลย คือมันสวยมาก แล้วมีเสียงเพลงคลอเบาๆ ด้วย ได้อารมณ์ของคนรักศิลปะสุดๆ 

มาถึงห้องต่อไป The Infinite Crystal Universe อันนี้ชอบมากกก รู้สึกจะเหมือนกับที่ TeamLab Borderless เป็นเหมือนสายไฟห้อยเรียงรายเป็นสายยาวๆ แล้วก็เปลี่ยนสีสลับไปมาเหมือนดวงดาวราวกับอยู่ในจักรวาลเลย ยิ่งมาช่วงโควิดแบบนี้ถ่ายรูปได้ฟินมากจริงๆ เหมือนเป็นมุมส่วนตัวของตัวเองเลย

 

ห้องต่อไป Floating in the Falling Universe of Flowers ก็สวยไม่แพ้กันเลยเปรียบเหมือนจักรวาลดอกไม้ดอกไม้จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ซึ่งมันสวยมากๆ แต่ค่อนข้างจะมืด ถ่ายรูปอาจจะเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่

 

ห้องสุดท้ายแล้ววว Expanding Three-Dimensional Existence in Transforming Space - Flattening 3 Colors and 9 Blurred Colors, Free Floating ห้องนี้ที่ TeamLab Borderless ก็มีเหมือนกันแต่ห้องไม่กว้างเท่าที่นี่ มันเป็นห้องที่มีลูกบอลเต็มไปหมดเลย พร้อมกับเปลี่ยนแสงสีในห้องไปด้วยเป็นอีกห้องที่ชอบเพราะแสงไฟเวลาถ่ายรูปออกมาสวยมากกกก 

วันเวลาเปิดทำการ : แนะนำให้เช็คในเว็บเนื่องจากโควิด19 ปิดเร็วมาก

ที่ตั้ง : TeamLab Planets TOKYO, 6-1-16, Toyosu, Koto-ku, Tokyo

วิธีการเดินทาง :

  • เดิน 1 นาที จากสถานีรถไฟ Shin-Toyosu Station (Yurikamome Line)

  • เดิน 10 นาที จากสถานีรถไฟ Toyosu Station (Tokyo Metro Yurakucho Line/Yurikamome Line)