อัพเดทพยากรณ์ซากุระบาน ปี 2016 ใครจะไปเที่ยวเล็งกันให้ดี

ต้องยอมรับเลยว่าฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นเป็นช่วงเวลาที่คนไปเที่ยวกันอย่างล้นหลาม ไฮไลท์สำคัญสำหรับฤดูกาลนี้คือการไปชมดอกซากุระบานนั่นเอง ซึ่งในหนึ่งปีซากุระต้นนึงก็จะผลิบานเป็นสีชมพูให้เราชื่นชมอยู่แค่ไม่กี่วันเอง แถมยังมีช่วงเวลาที่บานแบบสวยที่สุดอีกต่างหาก ถ้าใครอยากชมแต่ไม่ได้วางแผนเอาไว้ดีๆ ระวังจะพลาดเอาได้นะเออ

สำหรับใครที่ตั้งใจจะไปชมดอกซากุระที่ญี่ปุ่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า โดยปกติแล้วดอกซากุระจะเริ่มบานจากล่างขึ้นบน ง่ายๆว่าจุดไหนอากาศเริ่มอุ่นก่อนก็บานก่อน คือเริ่มบานจากทางใต้ที่ Kagoshima ตั้งแต่ประมาณปลายเดือนมีนาคม ไล่ขึ้นไปทางเหนือที่ Hokkaido ประมาณต้นเดือนพฤษภาคม แต่ทั้งนี้ช่วงเวลาที่ดอกซากุระจะบานก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีด้วย รวมๆแล้วเท่ากับว่าทั้งประเทศญี่ปุ่นจะมีดอกซากุระบานอยู่เป็นพื้นที่ราวๆเดือนกว่าๆเลยทีเดียว ถ้าพลาดชมซากุระในวันแรกๆก็ยังมีโอกาสเก็บตกไปหาชมที่เมืองอื่นได้นะ

และล่าสุดบริษัทอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น หรือ Japan Meteorological Corporation ได้มีการอัพเดทพยากรณ์ซากุระบาน ครั้งที่ 5 ออกมาเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2016 โดยคาดการณ์ว่าปีนี้ดอกซากุระจะบานเร็วกว่าเดิมเนื่องจากสภาพอากาศที่อุณหภูมิสูงขึ้นและมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นไปอีก โดยโตเกียวเป็นพื้นที่ที่ซากุระจะบานก่อนใครเพื่อน คือตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม กันเลยทีเดียว

160225_1

ส่วนพยากรณ์ซากุระบานในพื้นที่อื่นๆดูได้ตามนี้เลยจ้า

sakura 2016

สำหรับใครที่วางแผนจองตั๋วเตรียมตัวไปชมซากุระไว้เรียบร้อยแล้วแต่จุดที่ไปคิดว่าน่าจะพลาดจากตารางนี้ ยังพอมีเวลาวางแผนสำรองทันนะ แต่อย่างที่บอกว่าเป็นการคาดการช่วงเวลาที่ซากุระจะบานเท่านั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือคลาดเคลื่อนได้ตามสภาพอากาศ ยังไงถ้ามีพยากรณ์ออกมาอีกจะรีบมาอัพเดทให้ได้ทราบกันนะจ๊ะ ขอให้โชคดีได้เจอซากุระบานเต็มต้นกันทุกคนเลยย

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมและพยากรณ์ของเมืองอื่นๆได้ตามนี้จ้า http://n-kishou.com/corp/news-contents/news160225.html

 

Credit Sakura picture: J U N A from fotopus

By… JELLYgoRound☆