รวมเหล่าเมนูอาหารที่เด็ดในโอซาก้า ถ้าได้ไปไม่ควรพลาดชิม

พูดถึงโอซาก้า นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมายแล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวให้หลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากก็คือเรื่องของอาหารนี่ล่ะ สารพัดเมนูเด็ดเจ็ดย่านนํ้าเรียกได้ว่ามีครบ แต่จะให้เด็ดจริงก็ต้องมาทานอาหารที่มีต้นกำเนิดหรือมีชื่อเสียงในจังหวัดโอซาก้าถึงจะเรียกว่ามาถึงจริงๆ อิอิ เราก็เลยจะมาแนะนำเมนูที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวเด็ดของจังหวัดโอซาก้า จะหมํ่าให้อร่อยก็ต้องโอซาก้านี้เลย เผื่อใครมาเที่ยวโอซาก้าก็จะได้มาลิ้มลองกัน เอาล่ะ มีเมนูอะไรบ้างเรามาดูกันโลด


ทาโกะยากิ たこ焼き


 


ขนมยอดฮิตของชาวโอซาก้าที่เรียกได้ว่าถ้าไปแล้วไม่ได้ทาน จะถือว่าไปไม่ถึงโอซาก้าเลยทีเดียว สำหรับทาโกะยากิ แป้ง Batter ย่างในเตาหลุม ยัดไส้ด้วยหนวดปลาหมึก ราดด้วยซอสสูตรพิเศษและมายองเนส ตบท้ายด้วยสาหร่ายอาโอะโนริและแผ่นคัตทสึโอบูชิ โดยเจ้าเมนูนี้ ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่ปี 1935 โดยดัดแปลงมาจากขนมอาคาชิยากิจากจังหวัดเฮียวโก จากนั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในแถบภูมิภาคคันไซ และแพร่หลายไปยังหลายที่ทั่วญี่ปุ่น จากเดิมที่เป็นแค่ร้านริมทาง ก็เริ่มขยายมาเป็นร้านอาหารที่ขายแค่ทาโกะยากิโดยเฉพาะ จนกระทั่งมีขายตามร้านสะดวกซื้อ กลายเป็นว่าที่ไหนก็มีขาย แต่ถ้าจะให้อร่อยจริงๆ ก็ต้องไปทานที่โอซาก้าล่ะจ้า


ร้านแนะนำ - Honke Ohtako


ร้านทาโกะยากิตัวเด็ดแถวโดทงบุริที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1972 อย่าหวังว่าจะเป็นร้านหรูนั่งสบาย เพราะว่าร้านนี้มาเป็นแบบร้านข้างทางเล็กๆ ธรรมดา แต่ว่ารสชาตินั้นขอบอกเลยว่ามันใหญ่มาก ทำให้เป็นที่นิยมและมีคนเข้าคิวซื้อกันอย่างล้นหลามบานตะไท จะกี่ปีผ่านไปรสชาติก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงแถมไม่แพงอีกต่างหาก


1-5-10 Dotonbroi, Chuo-ku, Osaka 

โอโคโนะมิยากิ お好み焼き

 


ในเมื่อมีทาโกะยากิแล้ว เจ้านี่จะพลาดได้อย่างไร กับโอโคโนะมิยากิ เมนูที่ได้จากการนำแป้งไปย่างในกระทะร้อนๆ คล้ายกับแพนเค้ก แต่ว่าจะอัดด้วยวัตถุดิบต่างๆ มากมาย โดยในแต่ละที่นั้นก็จะมีการใส่ทอปปิ้งที่แตกต่างกันออกไป


โอโคโนะมิยากิถือกำเนิดขึ้นในแถบคันไซ และมีการเผยแพร่ออกไปในหลายๆ พื้นที่ในญี่ปุ่นและมีอยู่หลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับและได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือสไตล์คันไซ หรือสไตล์โอซาก้านี่เอง โดยส่วนผสมหลักๆ นั้นก็จะมีแป้ง, มันนางาอิโมะขูด, นํ้าซุปดาชิ, ไข่, กะหลํ่าปลีซอย เติมด้วยเนื้อสัตว์ลงไป อาทิเช่นเนื้อหมูสามชั้น, ปลาหมึก, กุ้ง อาจจะมีเพิ่มชีสหรือว่าโมจิตามไปด้วยก็ได้แล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน ตามท้ายด้วยซอสโอโคโนะมิยากิ, มายองเนส, แผ่นคัทสึโอบุชิและสาหร่ายอาโอะโนริคล้ายๆ กลับทาโกะยากิ


ร้านแนะนำ - Chibo Okonamiyaki


ร้านดังที่ใครๆ ต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี เพราะเขามีเมนูโอโคโนะมิยากิฟูนุ่มรสชาติเลิศบรรเจิดลิ้นให้เลือกฟินกันหลายชนิด แถมยังมีเมนูเทปันยากิอื่นๆ ให้ได้ลิ้มรสอีกด้วย แถมยังเดินทางสะดวกใกล้แหล่งท่องเที่ยวด้วยจ้า


11-27 Nanba- Sennichimae, Chuo-ku, Osaka
 

โฮรุมงยากิ ホルモン焼き

 


อีกหนึ่งเมนูย่างๆ ที่มีความอร่อยไม่แพ้กับเนื้อย่างเลยก็คือ โฮรุมงยากิ เมนูสารพัดเครื่องในย่างที่มีอยู่หลายแบบมากมาย เช่นตับ, กระเพาะ, ไต, ม้าม และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถดูได้จาก http://www.jgbthai.com/horumon-yaki/ เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในโอซาก้าและแถบคันไซ นิยมนำมาย่างหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบยากินิคุ, เทปปันยากิ ใครที่ชอบทานเครื่องในก็ขอบอกว่าต้องมาลองสักครั้ง โดยเฉพาะไส้นั้นอร่อยมากจริงๆ


ร้านแนะนำ - Yakiniku/Horumon Sora
ร้านเล็กๆ ไซส์น่ารัก แต่บรรยากาศนั้นคึกคักเป็นพิเศษเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน ที่นี่มีบริการโฮรุมงยากิให้เลือกกันอย่างมากมายจุใจถึง 19 ชนิด สำหรับคนที่ไม่ชอบเครื่องในหรือไม่อยากลอง ที่นี่ก็มีเนื้อย่างให้บริการด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นส่วนโรส, บารา, คารุบิ งานนี้ครบเครื่องเรื่องปิ้งย่าง


1-10 Shimoajiharacho Tennoji-ku Osaka Osaka
 

บูตะมัน 豚まん

 


เมนูหน้าตาละม้ายคล้ายซาลาเปาที่เห็นๆ กันอยู่ทั่วไป ใช่แล้ว...... มันก็คือซาลาเปานั่นแหละ 555 อย่างที่รู้ๆ กันว่าที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นได้รับวัฒนธรรมอาหารจีนมาเยอะพอสมควรเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเกี๊ยวซ่า, ราเม็ง, ผัดเต้าหู้มาโบะหรือกุ้งผัดซอสพริก โดยเจ้าบูตะมันนั้นจะเป็นซาลาเปาไส้หมูที่มีการผสมผักอย่างเช่นหอมสับและอื่นๆ เข้าไปด้วยเหมือนกับนิคุมันนั่นแหละ แต่ว่าแถบคันไซนั้นเขาจะเรียกว่าบูตะมันเพราะว่าถ้าเรียกว่านิคุมันอาจจะทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นเนื้อวัว ส่วนใหญ่ร้านที่ขายนั้นจะเป็นลักษณะร้านข้างทางและนิยมทานร้อนๆ กันในช่วงฤดูหนาว


ร้านแนะนำ - 551 Horaiเจ้าพ่อบูตะมันที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดโอซาก้า ที่เรียกว่าเหล่าผู้คนจากจังหวัดอื่นๆ ที่มาเที่ยวโอซาก้า ต้องมาหาซื้อกลับไปเป็นของฝากทำให้ขายดิบขายดีกันเลยทีเดียว แวะผ่านก็ซื้อทานสักลูก สะดวกอร่อยแก้หิวได้สบายๆ และนอกจากเจ้าบูตะมันแล้ว ก็ยังมีขนมจีบ, เกี๊ยวซ่า และอื่นๆ อีกด้วย


1 Chome−7, Shinsaibashisuji, Chūō-ku, Osaka Prefecture
 

คุชิคัทสึ 串カツ

 


ที่ญี่ปุ่นนั้นก็มีเมนูชุบแป้งทอดอยู่หลากหลายเมนูมาก เรียกว่าอะไรจับมาทอดได้ก็เอามาทอดหมดแหละ แต่บางทีทอดเป็นชิ้นใหญ่ๆ มันก็ค่อนข้างที่จะทานไม่สะดวกเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไร เพราะยังมีเจ้าคุชิคัทสึอยู่ คุชิคัทสึนั้นเป็นเมนูอาหารเสียบไม้ทอดขนาดพอดีคำ มีให้เลือกมากมายหลากหลายไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู, เนื้อวัว, ปลาหมึก, หัวหอม, มะเขือม่วง และอื่นๆ อีกมากมาย โดยถิ่นกำเนิดของเมนูคุชิคัตสึนั้นอยู่ที่โอซาก้าแห่งนี้นี่เอง และในย่านชินเซไก เป็นย่านที่มีชื่อเสียงในด้านของคุชิคัทสึเป็นอย่างมาก วิธีทานเจ้าคุชิคัตสึนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำมาจุ่มกับซอสแล้วก็ทานได้เลย อ้อ เวลาที่จุ่มซอสนั้นสามารถจุ่มได้ครั้งเดียวเท่านั้นนะ อย่ากัดหรือทานแล้วนำไปจุ่มซํ้าล่ะ เพราะว่าเป็นเหตุผลทางด้านสุขอนามัยของทุกร้านเนื่องจากโถนํ้าจิ้มนั้นจะใช้ร่วมกันนั่นเอง


ร้านแนะนำ - Daruma - Tsutenkaku
เทพเจ้าแห่งคุชิคัทสึในย่านชินเซไกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนบางวันต้องต่อคิวกันยาวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเหล่านักท่องเที่ยวต่างชาติหรือชาวญี่ปุ่น มาพร้อมกับเมนูคุชิคัทสึมากมายถึง 40 ชนิด บางอย่างนั้นก็สามารถอร่อยได้แม้ไม่ต้องจิ้มซอส สำหรับร้านนี้ใครที่ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวโอซาก้าจริงๆ ก็ไม่เป็นไร เพราะว่าร้านนี้ก็มีสาขาเปิดที่ประเทศไทยด้วยนะ


1 Chome-6-8 Ebisuhigashi, Naniwa Ward, Osaka
 

มาเซะคาเร 混ぜカレー

 


หลายคนอาจจะคุ้นกับข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่นที่จะนำแกงกะหรี่มาราดที่ข้างๆ ข้าวสวย แต่ที่โอซาก้านั้นจะมีเมนูข้าวแกงกะหรี่อีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมและอร่อยมากๆ เลยทีเดียว นั่นก็คือเจ้า มะเซะคาเร ข้าวคลุกแกงกะหรี่สไตล์โอซาก้ารสเข้มข้น ตอกไข่ดิบใส่รสชาติเข้าไปอีกสักนึง อร่อยเลยทีเดียวล่ะ เป็นเมนูออริจินอลของโอซาก้าแท้ๆ ที่ใครได้ไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะเวียนกันไปหาทานดูล่ะ


ร้านแนะนำ - Osaka namba jiyuuken

ร้านอาหารสไตล์ตะวันตกที่เปิดกิจการมายาวนานตั้งแต่ปี 1910 เป็นที่ชื่นชอบและผูกพันธ์ของชาวโอซาก้าเป็นอย่างมาก เมนูที่เด็ดของร้านนี้ก็ได้แก่เจ้ามะเซะคาเรรสเข้มข้น หากใครรู้สึกว่าโปรตีนมันขาดไปหรือกระหายเนื้อสัตว์แบบสุดซื้ง ที่นี่ก็มีอีกหนึ่งเมนูแนะนำได้แก่บีฟคัทสึ เนื้อชุบเกล็ดขนมปังทอดราดด้วยซอสเดมิกลาส์ ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มามักจะสั่งมาทานกันเป็นแพคคู่จ้า

3 Chome-1-34 Nanba, Chuo Ward, Osaka