Hida Folk Village หมู่บ้านพื้นเมืองเหนือกาลเวลา

หลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงของหมู่บ้าน Shirakawago ที่เป็นมรดกของโลก วันนี้ผมจะพามาแนะนำหมู่บ้านพื้นเมืองอีกแห่งหนึ่งที่สวยไม่แพ้กัน แต่คนยังไม่ค่อยรู้จักแถมยังไปง่ายอีกด้วย! มีชื่อว่า “Hida no Sato” หรือชื่ออังกฤษว่า “Hida Folk Village” ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับเมืองทาคายาม่า (Takayama) นั่งรถบัสประมาณ 9  นาทีเท่านั้น (Takayama อยู่ในภูมิภาค Chubu ครับ ใกล้ๆกับ Nagoya จ้า)

“Hida Folk Village” แผนที่ : https://goo.gl/maps/vrBDf7RYNkq

เมื่อเข้ามาจะเจอบ่อน้ำชื่อว่า “Goami Pond” สามารถให้อาหารปลาได้ด้วย ค่าอาหาร 50 เยน หมู่บ้านจะถูกโอบล้อมด้วยหุบเขา

ที่นี่คือหมู่บ้านพื้นเมืองฮิดะตั้งอยู่ในเมืองทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ เป็นหมู่บ้านจำลองเพื่ออนุรักษ์บ้านเรือน วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อน ภายในหมู่บ้านมีอาคารเก่าแก่กว่า 30 หลังที่ย้ายมาจากพื้นที่ต่างๆ ในแถบ Hida  ซึ่งเป็นบ้านหลังคาทรงพนมมืออันเป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคนี้

ตรงนี้ผมซื้อซาลาเปาเนื้อฮิดะ กับชานมร้อนมานั่งทานครับ ได้บรรยากาศมากบรรยากาศดีมากๆ เสียดายที่ใบไม้ยังเพิ่งเริ่มเปลี่ยนสี และท้องฟ้าไม่เปิด ขาวโพลนไปหมด สำหรับนักท่องเที่ยวที่นี่เป็นชาวญี่ปุ่นซะ 80% เลยครับ

วิธีเดินทางก็ง่ายมากครับ

  • นั่งรถบัสสาย Sarubobo Bus จาก Takayama Nohi Bus Center มาลงที่ป้าย Hida no Sato (Hida Folk Village) บัสจะมาทุกๆ20นาทีเลยครับ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 นาที

  • หากเดินเท้าจะใช้เวลาเพียงประมาณครึ่งชั่วโมงจาก Takayama Nohi Bus Center ครับ


ค่าเข้าชม : มีค่าเข้า 700 เยน ผมจำได้แค่ราคาค่าเข้าสำหรับผู้ใหญ่ โชคดีที่พักผมมีคูปองพิเศษสำหรับที่นี่ ทำให้เข้าได้ในราคา 600 เยน ลองมองหาในที่พักดูนะครับ :)

สำหรับเวลาที่เปิดทำการปกติของหมู่บ้านแห่งนี้ คือ  8.30-17.00 น.สามารถซื้อขนมปังให้อาหารปลาได้เพลินๆทางขึ้นสู่ศาลเจ้า ..จำไม่ได้ครับฮ่าๆ ไม่สูงมากยังไม่ทันเหนื่อย เพียงแต่ระวังลื่นนิดนึงนะครับ

บรรยากาศในบ้านแต่ละหลังก็แตกต่างกันไป ได้เห็นถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของแต่ละพื้นที่ สถาปัตยกรรมจะเป็นรูปแบบที่เรียบง่ายสร้างจากไม้หลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กระท่อม ยุ้งฉาง หรืออาคารที่ผู้คนรวมตัวกันเพื่อสวดมนต์และโชคดีมากๆในวันที่ผมไป มีงานพิธีพอดีครับ เดาว่าน่าจะเป็นการต้อนรับเข้าสู่ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี

เด็กและผู้ปกครองพร้อมใจกันมาทำพิธีร่วมกัน คาวาอี้สุดๆมีโชว์พื้นเมืองจากเด็กๆให้ชมเพลินสำหรับคนไหนที่ต้องการสัมผัสการประดิษฐ์สิ่งต่างๆ ที่เป็นภูมิปัญญาของคนในพื้นที่เพิ่มเติมก็สามารถไป Hida Takayama Crafts Experience Center ที่อยู่ข้างๆหมู่บ้านได้ครับ ที่นั่นเขามีกิจกรรมจำพวก Craft ให้ทำ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาสร้างสรรค์ผลงานแล้วนำกลับบ้านเป็นที่ระลึกได้เลยครับ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยแนะนำสถานที่อย่าง Hida Folk Village ให้หลายๆคนได้อยากไปลองสัมผัสธรรมชาติดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น เหมือนผมดูนะครับ ขอคอนเฟิร์มว่าคุ้มค่า เพราะว่าบรรยากาศดี ธรรมชาติสวย และเดินทางไม่ยาก

ฝากติดตามบทความด้วยนะครับ แล้วพบกันบทความหน้า

สวัสดีครับ