FUKUI : ฟุคุอิ อีกหนึ่งจังหวัดสวยงามของญี่ปุ่นที่น่าไปเยี่ยมเยือน

จังหวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความสวยงาม และความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ให้คุณสัมผัสกับการผลัดเปลี่ยนแห่งฤดูกาล

ฟุคุอิตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลางเกาะฮอนชู เลียบไปตามชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น มีพื้นที่ติดทะเล ภูเขา และพื้นที่ราบลุ่ม จังหวัดฟุคุอิถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในขุมทรัพย์แห่งอาหารขั้นสุดยอดของประเทศญี่ปุ่น ชายฝั่งของที่นี่ ลากยาวเป็นเส้นตรงมาจากชายฝั่งเอจิเซน ท้องทะเลแถบนี้อุดมสมบูรณ์มากในการทำประมง และยังมีชายหาดให้ได้อาบไออุ่นจากแสงอาทิตย์ได้อีกด้วย ในขณะที่ภูมิภาคฝั่งตะวันออกนั้นจะเป็นภูเขามากมาย รวมไปถึงผาฮาคุซัน ที่ถือเป็นสถานที่อันเลื่องลือและท้าทายสำหรับนักปีนผาที่ต้องการมาลองทดสอบฝีมือกันเป็นจำนวนมาก ส่วนตอนกลางของจังหวัดฟุคุอิจะเป็นพื้นที่ราบลุ่มที่เป็นแหล่งปลูกข้าวญี่ปุ่นชื่อดังสายพันธุ์“โคชิฮิคาริ” ไม่เพียงแค่ข้าวเท่านั้นที่เพาะปลูกกันในที่บริเวณนี้ ยังมีผักสวนครัวระดับคุณภาพด้วยเช่นกัน

fukui_post01

ฟุคุอิมีภูมิอากาศที่ท้าทายสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในที่ๆมีหิมะตกหนักที่สุดในญี่ปุ่น และด้วยอุณหภูมิที่แตกต่างกันในช่วงกลางวันและกลางคืน ที่มีความแตกต่างกันในแต่ละฤดู ทำให้ฟุกุอิถือเป็นหนึ่งในจังหวัดทีเด็ดที่ต้องไปเยือน

fukui_post02

ซากปรักหักพัง อิจิโจดานิ อาซากุระชิ (เมืองฟุคุอิ)


ซากโบราณสถานอิจิโจดานิ อาซากุระชิ เป็นซากปรักหักพังของเมืองและปราสาทของไดเมียวในยุคเซ็นโกคุ (ยุคสงครามกลางเมือง) คือ ตระกูลอาซากุระ 5 รุ่นที่เคยปกครองประเทศเอจิเซ็นเป็นระยะเวลา 103 ปี ก่อตั้งขึ้นในปีบุนเมย์ที่ 3 (ค.ศ.1471) โดยมีการพัฒนาในด้านเมืองและวัฒนธรรมจนเจริญรุ่งเรืองมีประชากรเกินหนึ่งหมื่นคน ทำให้อาณาเขตขยับขยายมากขึ้น แต่หลังจากที่ตระกูลอาซากุระพ่ายแพ้แก่โนบุนางะ โอดะ ในปีเทย์โชวที่หนึ่ง (ค.ศ.1573) บ้านเมืองถูกเผาจนวอดวาย ประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถานที่นี้ก็ได้ปิดฉากลง จนกระทั่งมีการสำรวจโบราณสถานอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในปีโชวะที่ 42 ได้มีการค้นพบที่พักอาศัยของผู้ครองเมืองบ้านพักอาศัยของซามูไร วัด ร้านค้า บ้านช่างฝีมือ รวมไปถึงถนนด้วย จากนั้นในปีเฮเซย์ที่ 3 สวนทั้ง 4 ที่อยู่ภายในซากปรักหักพังอาซากุระ ได้รับการจดทะเบียนให้เป็น “จุดทัศนียภาพพิเศษแห่งชาติ”

fukui_post03

โทจินโบ (เมืองฟุคุอิ)


จุดเด่นของหน้าผาโทจินโบ คือ หน้าผาหินที่ถูกน้ำทะเลและคลื่นกัดเซาะจนมีรูปร่างแตกต่างกัน มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร และมีคลื่นจากทะเลญี่ปุ่นซัดโถมสู่หน้าผา เป็นจุดชมวิวที่สวยงามมาก ซึ่งหน้าผาหินแอนดีไซต์ที่มีส่วนผสมของแร่ไพรอกซีนขนาดใหญ่เช่นนี้ มีเพียงที่นี่ที่เดียวเท่านั้นในญี่ปุ่นถือเป็นสถานที่สำคัญทางธรณีวิทยาที่ได้รับการจดทะเบียนเป็น“อนุสรณ์สถานทางธรรมชาติแห่งชาติ”

fukui_post04

ป่าสนเคย์ฮิโนะมัตสึบาระ (เมืองสึรุงะ)


ป่าสนเคย์ฮิโนะมัตสึบาระ เป็นหนึ่งในสามป่าสนญี่ปุ่นที่มีจุดชมวิวอันงดงามมากเช่นเดียวกับป่าสนนิจิโนะมัตสึบาระและ ป่าสนมิโฮะโนะมัตสึบาระ ทะเลสีฟ้าคราม หาดทรายสีขาว และต้นสนสีเขียว เป็นทิวทัศน์ที่ธรรมชาติรังสรรค์มาอย่างยอดเยี่ยม เนื่องจากในสมัยก่อนป่าสนแห่งนี้ เคยถูกอนุรักษ์ไว้ในฐานะที่เป็นทรัพย์สินของศาลเจ้าเคย์ฮิ ต้นสนแดงและต้นสนดำที่อยู่ในป่าแห่งนี้รวมกัน 17000 ต้นมีอายุเฉลี่ยราว 200 ปี ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่ชาวเมืองจะแวะมาเดินเล่นหรือวิ่งออกกำลังกาย ถือเป็นสถานที่ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองสึรุงะเลยทีเดียว

fukui_post05

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ และสถานที่เล่นสกี (เมืองคัทสึยามะ)


พิพิธภัณฑ์และสถานวิจัยซากฟอสซิลไดโนเสาร์ ด้านในจะแบ่งเป็นส่วนพื้นที่จัดแสดงโครงกระดูกไดโนเสาร์และความรู้ เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ พื้นที่อีกส่วนจะเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลซากฟอสซิลไดโนเสาร์และข้อมูลวิจัยของซากไดโนเสาร์ที่ค้นพบ มาร่วมสัมผัสกับความมหัศจรรย์ของไดโนเสาร์กันได้ที่นี่ !

fukui_post06

หาดเอะจิเซ็น


จุดชมวิวที่ถือเป็นตัวแทนของจังหวัดฟุคุอิ ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะแห่งชาติ เอะจิเซน คะกะ ไคกัง โดยเฉพาะแหลมเอะจิเซ็นที่เต็มไปด้วยหิน
ที่มีลักษณะแปลกตามากมายเช่น “โคะโจวมง” หรือ หินที่โค้งเป็นอุโมงค์เกิดจากการกัดเซาะของคลื่นลม เป็นต้น ความงดงามของหินที่เกิดตามธรรมชาตินี้เอง ที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการตกปลานานาชนิดได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังมีทุ่งดอกนาร์ซิสซัสที่ใหญ่เป็นอันดับสามของญี่ปุ่น โดยดอกนาร์ซิสซัสจะบานไปตามทางลาดเขาอย่างสวยงาม

FUKUI PRODUCT


fukui_post07

Yamaguchi Shokuhin Co., Ltd.

Koshino Ruby Jelly whole of ripe tomatoes
เจลลี่สกัดจากมะเขือเทศสดๆจากฟาร์มท้องถิ่น จากนั้นปอกด้วยมือแบบลูกต่อลูกรสชาติหวานกำลังดี ผู้ทานจะได้รสสัมผัสจากมะเขือเทศที่อร่อยและหาได้ยากในมะเขือเทศแบบผล แม้จะไม่นิยมมะเขือเทศก็ทานได้ง่ายๆ

Torokeru Jelly (Fukui Plum)
เยลลี่บ๊วยเลิศรสจากการผสมผสานของเหล้าบ๊วย,น้ำบ๊วยที่ผลิตจากวาคาสะมิคะตะและความสดชื่นของไซรัป ความหวานผสมเปรี้ยวของเยลลี่จะ
แผ่ซ่านไปทั่วปาก!

Tsuruga city Higashiura Mikan
เยลลี่ส้มแมนดาริน สินค้าลือชื่อจากเมืองสึรุงะฮิงาชิอุระ รสชาติไม่เพียงแค่ความหวาน แต่ซ่อนไว้ด้วยความเปรี้ยวและมิติอื่นๆแห่งรสชาติ ที่ทุกท่านสามารถลิ้มลองได้

 

Tobayasuten Co.,Ltd.

fukui_post08

Tsubono Su
เป็นน้ำส้มสายชูบริสุทธิ์ที่กลั่นมาจากเมล็ดข้าวบ่มอย่างพิถีพิถันในไหหมัก มีรสชาติเปรี้ยวนุ่มลึกจากน้ำส้มสายชูที่ใช้บ่ม

Seasoned Ponzu
พอนซึที่คงรสธรรมชาติในการหมักแบบปราศจากน้ำตาล หากได้ลิ้มลองซักครั้งจะสัมผัสได้ถึงรสชาติสดชื่นของน้ำส้มสายชูของบริษัทโทบายะ

fukui_post09

Otema Kakarazu
โดยทั่วไปเราควรจะรับประทานอาหารที่มีคุณค่าอย่างน้ำส้มสายชูในทุกๆวัน เพราะง่ายต่อการปรุงอาหาร สามารถทำข้าวที่ใช้ในการปั้นซูชิได้ง่ายๆ และอร่อยเพียงเติมน้ำส้มสายชูขวดนี้

Sushizu
ซีอิ๊วงาญี่ปุ่นที่ได้จากการผลิตน้ำส้มสายชูในไหให้รสชาติเปรี้ยว นุ่ม และสามารถสัมผัสได้ถึงรสชาติ และกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของงาญี่ปุ่น

Wafu dressing
รสชาติของเครื่องเทศ ขิงและกระเทียมในซอสพอนสึ ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันจึงสามารถใช้ในอาหารเพื่อสุขภาพได้ อาหารจานปิ้งย่าง เสต็ก เกี๊ยว หรือผัดผัก ก็เข้ากันได้ดี แม้กระทั่งอาหารจำพวก ปลาย่าง ก็ช่วยให้เอร็ดอร่อยได้เช่นกัน

 

Goru-Do Co.,Ltd.

fukui_post10

DENGA no MAMEJIRU

เด็งงะโนะมาเมะจิรุ เป็นซุปมิโซะสำเร็จรูป ทำจากแป้งถั่วเหลืองที่ผ่านการอบแห้งแบบเย็น สามารถทำซุปมิโซะทานเองได้ง่ายๆ เพียงแค่ใส่น้ำร้อนลงไปในผงซุปก็เป็นอันเรียบร้อย ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดฟุคุอิ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณค่าจากธรรมชาติอย่างแท้จริงu0003รสชาติที่ได้จึงมีความเข้มข้น อร่อย โดยปราศจากสารเคมีและผงชูรสที่เป็นอันตราย

fukui_post11

Miso Fura BonBon

ซุปมิโซะสำเร็จรูปสอดไส้โมจิ ทำจากถั่วเหลืองและมิโซะอุดมไปด้วยสรรพคุณเด่นๆ ดังนี้

- อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารจากถั่วเหลืองที่ผ่านการอบแห้งแบบเย็นอันเลื่องชื่อจากจังหวัดฟุคุอิ
- มีรสชาติกลมกล่อมอ่อนๆ ของน้ำจากทะเลสาบเอจิเซน และใช้เกลือจากน้ำในบ่อนี้เป็นส่วนผสมในการผลิต
- มิโซะจากจังหวัดฟุคุอิช่วยเสริมรสชาติให้มีความละมุนและกลิ่นสัมผัสที่เหนือคำบรรยาย
- เพียง 2 ขั้นตอนในการปรุงง่ายๆ แค่ฉีกซองแล้วเติมน้ำร้อน เพียงเท่านี้ก็พร้อมทานได้ทันทีu0003
- เหมาะอย่างยิ่งกับการซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือ เพราะตัวผลิตภัณฑ์สามารถเก็บไว้ได้นาน

 

Kubota Shuzu Co.,Ltd.

fukui_post13
Ume Liquor UmeGasumi

ผลิตจากการบ๊วยสายพันธ์เบนิซาซิ ที่สุกจนได้ที่จากเมืองอาวาระในจังหวัดฟุคุอิ มาบ่มหมักแบบบริสุทธิ์ เป็นไวน์ที่ได้ความหวานจากธรรมชาติ ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาล

fukui_post12

Yuzu Liquor Yazumaru

ผลิตจากส้มยูซุที่ปลูกในท้องถิ่นแบบปลอดสารพิษที่สุกจนได้ที่สาเกชนิดนี้จะมีกลิ่นที่ใกล้เคียงกับมาร์ตินี่ !

fukui_post14

Funki Shuzo Co., Ltd.

Kitano-sho Wa-Liquor Blueberry Sake

ผลิตจากบลูเบอร์รี่ปลอดสารพิษ ที่ปลูกในจังหวัดฟุคุอิ เพียงเติมสาเกและน้ำตาลในการดื่มก็จะได้รสชาติที่หวานอร่อย แต่ถ้าดื่มกับน้ำแข็งแบบออนเดอะร็อค จะมีความแรงของแอลกอฮอลถึง 15 ดีกรีเลยทีเดียวทั้งหญิงและชายสามารถดื่มด่ำไปกับเครื่องดื่มนี้ง่ายๆ เพียงเพิ่มมะนาวฝาน หรือเลมอนฝานลงไปในเครื่องดื่ม